Nhận định chứng khoán ngày 26/3: "Chưa chắc chắn về khả năng tạo đáy của thị trường"

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/3/2019...

Theo quan điểm của BSC, thị trường Việt Nam có 1 phiên điều chỉnh mạnh cùng nhịp với phiên điều chỉnh của thị trường khu vực cũng như toàn cầu trước những thông tin thiếu khả quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi lãi suất thị trường trái phiếu giảm và thông tin Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng dù đạt được một số thỏa thuận thương mại.

Hà Anh

25/03/2019 21:12

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/3/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/3, VN-Index giảm 18,64 điểm xuống 970,07 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,68 điểm xuống 106,41 điểm.

Được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ 950-960 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và một vài cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 đã giảm về các vùng hỗ trợ gần trong bối cảnh khối ngoại dự kiến sẽ tiếp tục duy trì hoạt động mua ròng, đặc biệt là ở ccq E1VFVN30 trong một vài tuần tới.

Đây có thể sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại. Sau một nhịp giảm mạnh, thị trường đang tiệm cận các vùng hỗ trợ mạnh. Do đó, BVSC cho rằng, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể thực hiện mua trading T+, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ mà chúng tôi đề cập.

Đối với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong cần tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Tỷ trọng danh mục tổng giai đoạn hiện tại nên được khống chế tối đa ở mức 30-35% cổ phiếu".

Khối ngoại mua ròng nhưng chưa đủ kéo thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường Việt Nam có 1 phiên điều chỉnh mạnh cùng nhịp với phiên điều chỉnh của thị trường khu vực cũng như toàn cầu trước những thông tin thiếu khả quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi lãi suất thị trường trái phiếu giảm và thông tin Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng dù đạt được một số thỏa thuận thương mại.

Tuy khối ngoại tiếp tục mua ròng, nhưng chưa đủ để kéo thị trường trước những thông tin tiêu cực về kinh tế toàn cầu. Nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát diễn biến kinh tế và chính trị thế giới và khu vực".

Xu hướng giảm đã hình thành

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Xu hướng giảm đã hình thành và đang phát triển trên cả hai chỉ số. Các nhịp tăng điểm với thanh khoản thấp sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục".

Chưa chắc chắn về khả năng tạo đáy của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật duy trì ở mức tiêu cực đối với tất cả các chỉ số, ngoại trừ VNSmall cap đang có tín hiệu trung tính. Trong khi đó, HNXIndex đã có sự thay đổi tín hiệu kỹ thuật Trung hạn từ tích cực xuống Trung tính, tương tự như tín hiệu của VN30. Những VN-Index, VNMidcap và VNSmallcap tạm thời vẫn nằm trong "Bull market".

Dự báo trong phiên ngày mai, các ngưỡng hỗ trợ mạnh có thể giúp thị trường xuất hiện một phiên phục hồi để kiểm định lại các khu cực kháng cự 985-990 điểm của VN-Index, 900-905 điểm của VN30 hay 107,5 điểm của HNX-Index. Tuy vậy, chúng tôi chưa chắc chắn về khả năng tạo đáy của thị trường tại khu vực này, do đó, vẫn duy trì khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp để quan sát đối với các nhà đầu tư ngắn hạn".

VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Xu hướng hiện tại đã trở nên suy yếu sau vài phiên giảm và hiện chỉ báo động lượng RSI đã giảm xuống dưới ngưỡng trung tính 50 và dư địa giảm về vùng quá bán 30 vẫn còn. Do đó hiện tại không còn là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu do trong ngắn hạn thị trường vẫn có thể giảm thêm. Những nhịp hồi phục kỹ thuật vẫn có thể xuất hiện trong các phiên tiếp theo.

Điều này cũng được thể hiện trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai tháng 4 giảm nhẹ hơn chỉ số cơ sở, qua đó thu hẹp mức chênh lệch với VN30 còn -10,4 điểm cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về việc đà giảm sẽ suy yếu đi trong vài phiên tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 26/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu gần nhất là ngưỡng kháng cự 980 điểm, hỗ trợ gần nhất tại 960 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.