Ông Trump có “cuộc nói chuyện dài và rất tốt đẹp” với ông Tập Cận Bình

Cuộc trò chuyện này diễn ra giữa lúc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức cao...

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

An Huy

02/11/2018 10:26

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cho biết đã có một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc trò chuyện này diễn ra giữa lúc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức cao.

Trong một dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói đã có một "cuộc nói chuyện dài và rất tốt đẹp" với ông Tập, trong đó "nhấn mạnh vấn đề thương mại". Ông Trump nói thêm "các cuộc thảo luận đó đang diễn ra tốt đẹp" trước thềm cuộc gặp dự kiến diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo tại thượng đỉnh G20 ở Argentina trong tháng 11 này.

Theo hãng tin CNBC, hiện chưa rõ ông Trump và ông Tập đã đạt được tiến bộ gì để tiến tới tháo gỡ xung đột hiện nay. Cũng không rõ liệu hai bên đã thống nhất được cách thức giải quyết các yêu cầu của Mỹ với Trung Quốc, hay nhất trí hạ hàng rào thuế quan hay chưa.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã rơi vào bế tắc gần 2 tháng nay, sau khi Mỹ áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tháng 9. Ở thời điểm đó, Trung Quốc có kế hoạch cử một phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc sang Washington đàm phán. Tuy nhiên, sau khi kế hoạch áp thuế của Mỹ được thực thi, kế hoạch này đã "chìm nghỉm".

Các yêu cầu mà Washington đưa ra cho Bắc Kinh bao gồm giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung, chấm dứt tình trạng mà Mỹ cho là Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, và xóa bỏ chính sách trợ cấp công nghiệp. Về phần mình, Trung Quốc thể hiện rõ thái độ cứng rắn, không sẵn sàng nhượng bộ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Trump diễn ra theo đề nghị của Tổng thống Mỹ. Trong cuộc trò chuyện, ông Tập nói Mỹ và Trung Quốc nên tìm kiếm "giải pháp mà hai bên đều có thể chấp nhận được" cho các vấn đề kinh tế và thương mại, đồng thời nói mong gặp ông Trump tại Argentina.

Dù chưa có bước tiến cụ thể nào được đưa ra, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau dòng tweet của ông Trump.

Gần đây, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán toàn cầu. Giới đầu tư lo ngại xung đột này sẽ kéo tụt tăng trưởng kinh tế thế giới. Mỹ đã áp thuế bổ sung lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế đánh vào 110 tỷ USD hàng Mỹ. Ông Trump còn dọa sẽ áp thuế bổ sung đối với 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa.

Dòng tweet mang lại niềm lạc quan cho Phố Wall được ông Trump đăng tải vào thời điểm chỉ còn 5 ngày nữa là đến cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ. Nhiều ứng cử viên tại các bang Mỹ, nhất là các khu vực xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, đã kêu gọi ông Trump giảm căng thẳng thương mại.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Tư, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Nhà Trắng Larry Kudlow tỏ ra dè dặt khi nói về khả năng đạt tiến bộ thương mại Mỹ-Trung trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại thượng đỉnh G20. Ông Kudlow nói với CNBC rằng "có thể - tôi nhấn mạnh là có thể - cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập sẽ mang lại một số kết quả tích cực".

"Vào lúc này, chưa có gì là chắc chắn cả", ông Kudlow - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia - trả lời khi được hỏi về kế hoạch của Mỹ về áp thuế lên thêm hàng hóa Trung Quốc.

Vòng đàm phán thương mại gần đây nhất giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào tháng 8. Một số nguồn tin nói rằng yêu cầu của Mỹ về giải quyết vấn đề đánh cắp tài sản trí tuệ đã nổi lên thành một vấn đề gai góc.