Chào bán 1 tỷ USD trái phiếu: Sẽ không bán nếu lợi suất quá cao

Theo nguồn tin của VnEconomy, nhà đầu tư quốc tế đã đăng ký mua vượt khối lượng chào bán 1 tỷ USD trái phiếu của Việt Nam...

Chào bán 1 tỷ USD trái phiếu: Sẽ không bán nếu lợi suất quá cao

Trường hợp các nhà đầu tư đặt mua với lợi suất quá cao thì Việt Nam sẽ không bán, để đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng nguồn vốn huy động.

Duy Cường
Theo nguồn tin của VnEconomy, qua các đợt chào bán trái phiếu ngoại tệ tại Hồng Kông và London, các nhà đầu tư đã đăng ký mua vượt quá khối lượng chào bán 1 tỷ USD trái phiếu của Việt Nam.

Điều này thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế tới trái phiếu của Việt Nam, nhưng theo nguồn tin từ đoàn công tác thuộc các bộ ngành chức năng của Việt Nam do Bộ Tài chính dẫn đầu, kết quả cuối cùng còn phụ thuộc vào lợi suất mà các nhà đầu tư đã chào mua là bao nhiêu.

Trường hợp các nhà đầu tư đặt mua với lợi suất quá cao thì Việt Nam sẽ không bán, để đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng nguồn vốn huy động.

Đêm 21/1 theo giờ Việt Nam, tức sáng ngày 20 theo giờ Mỹ, đoàn công tác do Bộ Tài chính dẫn đầu sẽ có cuộc giới thiệu chào bán trái phiếu với các nhà đầu tư ở Boston và một ngày sau đó sẽ đến New York.

Trước đó, ngày 7/1, Philippines đã phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lợi suất 5,67%. Còn vào tuần trước, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Indonesia được chào mua với tỷ lệ 6%.

Hiện Việt Nam được Moody’s xếp định mức tín nhiệm Ba3, còn Standard & Poor’s xếp ở mức BB, cao hơn 1 bậc so với một số quốc gia trong khu vực như: Philippines (Ba3/BB-); Indonesia  (Ba2/BB-).

Theo JPMorgan Emerging Market Bond Index Plus, hai tuần trước, mức chênh lệch giữa lợi tức trái phiếu của thị trường mới nổi so với trái phiếu kho bạc Mỹ là 2,79%, từ mức 4,16% trong năm 2009.

* Các thứ bậc xếp hạng của Moody’s: Aaa, Aa1, Aa2, Aa3, A1, A2, A3, Baa1, Baa2, Baa3, Ba1, Ba2, Ba3, B1, B2, B3, Caa, Ca, C. Các thứ bậc xếp hạng của Standard & Poor’s: AAA, AA+, AA, AA-, A+, A-, BBB+, BBB, BBB-, BB+, BB, BB-, B+, B, B-, CCC+, CCC, CCC-, D.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.