Giá vàng giằng co trong phiên cuối năm

Nếu về sát với giá thế giới như mong muốn của cơ quan chức năng, giá vàng trong nước có thể về vùng 42 triệu đồng/lượng...

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày gần nhất - Nguồn: SJC.

An Huy

08/02/2013 11:24

Trong ngày giao dịch chính thức cuối cùng của năm Nhâm Thìn, giá vàng giảm vào đầu giờ sáng rồi lại tăng 100.000 đồng/lượng sau đó. Thị trường trầm hơn so với những ngày trước do người dân tập trung vào việc chuẩn bị đón Tết.

Lúc 11h trưa nay (8/2), giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 45,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý thông báo ở mức 45,47 triệu đồng/lượng và 45,8 triệu đồng/lượng.

Lúc mở cửa sáng nay, giá vàng SJC giảm 70.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua do ảnh hưởng từ đà giảm của giá vàng thế giới. Sau đó, khi giá vàng quốc tế chuyển sang trạng thái tăng, giá vàng trong nước cũng tăng 100.000 đồng/lượng.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang cao hơn so với cuối giờ chiều qua 30.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng ngày cuối năm kém sôi động hơn so với mấy ngày trước. Một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, giao dịch chủ yếu diễn ra tại quầy trang sức, trong khi khách mua vàng miếng khá thưa thớt và phần lớn là các giao dịch nhỏ lẻ.

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng SJC chỉ quanh quẩn trong vùng từ 45,5-45,8 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh mà giá vàng thế giới duy trì xu hướng đi ngang và giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá thế giới trên 3 triệu đồng mỗi lượng, thì việc giá vàng trong nước không có những biến động mạnh hơn là điều dễ hiểu.

Trao đổi với báo chí, đại diện Ngân hàng Nhà nước mới đây cho biết cơ quan này sẽ can thiệp vào thị trường vàng ngay sau kỳ nghỉ Tết âm lịch. Một giải pháp quan trọng trong nỗ lực can thiệp này sẽ là tăng nguồn cung cho thị trường vàng bằng cách cho tạm xuất vàng miếng các thương hiệu khác và nhập về vàng nguyên liệu đủ tiêu chuẩn.

Nếu về sát với giá thế giới như mong muốn của cơ quan chức năng, giá vàng trong nước có thể về vùng 42 triệu đồng/lượng, vì giá vàng thế giới sáng nay quy đổi chỉ tương đương khoảng 42 triệu đồng/lượng (tính theo giá USD tự do và chưa bao gồm chi phí).

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay dao động trong khoảng 20.820-20.830 đồng (mua vào) và 20.860-20.870 đồng (bán ra), bằng với mức giá của sáng hôm qua.

Khoảng cách giữa giá mua và bán USD được Ngân hàng Vietcombank niêm yết cách nhau 80 đồng/USD, với 20.800 đồng ở chiều mua và 20.880 đồng ở chiều bán. Eximbank báo giá USD ở mức 20.795 đồng (mua vào) và 20.850 đồng (bán ra).

Giá vàng thế giới giảm khoảng 5 USD/oz vào đầu giờ sáng nay trước khi tăng trở lại. Lúc 10h45 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại thị trường châu Á có giá 1.672,6 USD/oz, tăng 0,6 USD/oz so với chốt phiên Mỹ.

Đêm qua tại New York, giá vàng đóng cửa giảm 6,3 USD/oz, tương đương mức giảm 0,4%, còn 1.672 USD/oz.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố sẽ theo dõi ảnh hưởng của đồng Euro đang mạnh lên đối với nền kinh tế khu vực. Tuyên bố của ECB dẫn tới những đồn đoán cho rằng, cơ quan này có thể cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch ECB Mario Draghi, nền kinh tế khu vực Eurozone sẽ còn yếu trong nửa đầu năm nay, nhưng sẽ dần hồi phục trong 6 tháng cuối năm.

Đồng Euro đã giảm giá sau tuyên bố của ECB, kéo giá vàng giảm theo. Gần đây, vàng đã chịu áp lực giảm giá từ những tín hiệu hồi phục khả quan của nền kinh tế toàn cầu. Giới đầu tư đã chuyển vốn nhiều hơn sang các kênh đầu tư rủi ro thay vì mua vàng để bảo toàn giá trị tài sản. Bên cạnh đó, vai trò chống lạm phát của vàng cũng yếu đi do dự báo các ngân hàng trung ương lớn sẽ sớm rút lại các chương trình bơm tiền vào nền kinh tế.

Hãng tin Reuters dẫn tờ Shanghai Securities News cho biết, sản lượng vàng của Trung Quốc trong năm 2012 đã tăng năm thứ 6 liên tục, đạt mức kỷ lục 403 tấn, giúp nước này duy trì ngôi vị nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1,34 USD/Euro từ mức 1,35 USD/Euro vào sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 11h giờ theo giờ Việt Nam là 96,16 USD/thùng, tăng 0,33 USD/thùng so với đóng cửa đêm qua.