1. Tài chính
08:49 - Thứ Hai, 27/7/2009 Print

Trung Quốc có thể sẽ thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất

Trung Quốc nhiều khả năng“qua mặt” Ấn Độ để trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm nay...

Trung Quốc có thể sẽ thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất

Nhu cầu vàng gia tăng của Trung Quốc chưa chắc sẽ dẫn tới tăng nhập khẩu vàng vào nước này, vì sản lượng vàng khai thác nội địa của nước này có thể đủ để đáp ứng nhu cầu tăng thêm.

Mai Phương
Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, Trung Quốc nhiều khả năng“qua mặt” Ấn Độ để trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm nay, do đây là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới có thể thoát khỏi suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo phát biểu của Giám đốc đầu tư, nghiên cứu và marketing của WGC, ông Marcus Grubb, tại một hội nghị tổ chức tại Hồng Kông ngày 24/7, nhu cầu vàng của Trung Quốc đang tăng và sẽ còn tiếp tục tăng, trong khi tiêu thụ vàng tại Ấn Độ - nước đang nắm giữ vị trí tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới - diễn biến theo chiều hướng giảm.

Số liệu công bố hồi tháng 5 của WGC cho thấy, trong quý 1 vừa qua, tổng nhu cầu vàng của Ấn Độ đã giảm 83%, còn 17,7 tấn, từ mức 107,2 tấn cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nhu cầu vàng của Trung Quốc tăng 1,8% lên mức 105,2 tấn, từ mức 103,3 tấn.

Quý 2 vừa qua, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 7,9% nhờ gói kích thích kinh tế trị giá 586 tỷ USD của Chính phủ nước này thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động cho vay và tiêu dùng. Trong khi đó, theo số liệu của Hiệp hội Vàng Bombay, Ấn Độ, lượng vàng tiêu thụ tại nước này trong 6 tháng đầu năm đã giảm 54% do đồng Rupee suy yếu đẩy giá vàng tăng, làm suy yếu nhu cầu mua sắm trang sức.

“Có khả năng Trung Quốc sẽ vượt Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới trong năm nay. Tiêu thụ vàng tại Ấn Độ được cho là giảm trong năm nay do khủng hoảng tài chính, trong khi tiêu thụ vàng tại Trung Quốc đang tăng và lượng tiêu thụ của năm nay chắc chắn sẽ nhiều hơn năm ngoái”, ông Hou Huimin, Phó giám đốc Hiệp hội Vàng Trung Quốc nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin tài chính Bloomberg.

Theo WGC, năm ngoái, Trung Quốc tiêu thụ gần 400 tấn vàng, trong khi con số này ở Ấn Độ là 650 tấn. Tổng nhu cầu vàng toàn cầu năm ngoái đã tăng 3,8% lên mức 3.658,6 tấn, tương đương 101,8 tỷ USD.

Là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, từ năm 2003 tới nay, Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng thêm 76%, lên mức 1.054 tấn, qua đó trở thành nước có dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới. Thông tin này đã được Hu Xiaolian, người đứng đầu Cơ quan Nhà nước về quản lý ngoại hối của Trung Quốc công bố hồi tháng 4 vừa qua.

Theo ông Grubb, nhu cầu vàng gia tăng của Trung Quốc chưa chắc sẽ dẫn tới tăng nhập khẩu vàng vào nước này, vì sản lượng vàng khai thác nội địa của nước này có thể đủ để đáp ứng nhu cầu tăng thêm. Theo chuyên gia này, trong vòng 5-6 năm qua, sản lượng vàng của Trung Quốc vẫn tăng với tốc độ 7-8% mỗi năm. Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, nước này sẽ nỗ lực tăng sản lượng vàng lên mức 290 tấn trong năm nay, từ mức 292 tấn trong năm 2008.

Hiệp hội Vàng Bombay cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã giảm còn 63,8 tấn, từ mức 139 tấn cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu vàng vào nước này có thể còn tiếp tục giảm sau khi Chính phủ Ấn Độ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng kể từ tháng 7 này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với việc thuế nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng, việc nhập lậu vàng vào nước này nhiều khả năng cũng sẽ tăng lên, mà lượng vàng này thì không ai thống kê được. Khác với Trung Quốc, nhu cầu vàng của Ấn Độ được đáp ứng gần như 100% bằng vàng nhập khẩu.

Theo WGC, trong quý 1 vừa qua, nhu cầu vàng của các đầu tư vượt nhu cầu vàng của các hãng chế tác nữ trang lần đầu tiên  ít nhất từ năm 2004 trở lại đây. Trong quý, nhu cầu vàng trang sức toàn cầu đã giảm 24% so với năm trước, còn 339,4 tấn, trong khi lượng vàng mà các nhà đầu tư toàn cầu mua vào tăng hơn gấp 3, lên 595,9 tấn.

(Theo Bloomberg)
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.