Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt 3,4 tỷ USD

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng nửa tỷ USD trong vòng 1 tháng trở lại đây...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt cả Donald Trump về độ giàu có.

Bạch Dương

08/11/2017 12:35

Tạp chí Forbes vừa mới cập nhật giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC). Theo đó, tài sản của vị tỷ phú bất ngờ tăng lên 3,4 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 665 trên thế giới.

Trước đó chỉ 1 tháng, ngày 5/10, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng mới đạt 2,9 tỷ USD. Hồi tháng 3 năm nay, tài sản của ông Vượng cũng ở mức 2,4 tỷ USD. 

Với khối tài sản này, ông Phạm Nhật Vượng đã vượt qua nhiều tỷ phú trên thế giới về độ giàu có.

Ở Việt Nam cũng có một nữ tỷ phú lọt vào danh sách của Forbes là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc của Vietjet Air. Theo Forbes, bà Thảo có tổng tài sản 1,94 tỷ USD, là người giàu thứ 1.249 trên thế giới.

Mặc dù Forbes không đưa ra lý do khiến tài sản của ông Vượng tăng bất ngờ, song nhiều khả năng tài sản ông Vượng tăng đến từ việc Tập đoàn Vingroup đưa "con cưng" Vincom Retail niêm yết trên thị trường chứng khoán từ 6/11. Cụ thể, Vincom Retail là công ty vận hành, quản lý và cho thuê 41 trung tâm thương mại tại 22 tỉnh và thành phố lớn của cả nước với tổng diện tích mặt bằng bán lẻ hơn 1,1 triệu m2.

Vingroup hiện sở hữu 18,37% cổ phần trực tiếp tại đây, song tập đoàn cũng sở hữu thông qua loạt công ty con như Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (SDI) nắm 32,25%, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (NHN) nắm 8,25%.

Phiên ngày 7/11, thị trường chứng khoán đã "bùng nổ" với những giao dịch khổng lồ của Vincom Retail. Khối ngoại đã mua thoả thuận 415 triệu cổ phiếu, giá trị lên tới 17.000 tỷ đồng. Nhờ giao dịch này mà thị trường chứng khoán Việt Nam đạt kỷ lục giao dịch từ trước đến nay. Giá VRE chốt phiên ở mức 40.550 đồng/cổ phiếu. Với mức vốn hoá 77.000 tỷ, Vincom Retail lọt top những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất thị trường.