Thanh khoản dồi dào, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 110.507 tỷ đồng

Thanh khoản dồi dào hệ thống đã dồi dào khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh...

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm nhưng lãi suất huy động không giảm.

Đào Hưng

30/07/2019 18:58

Với việc thanh khoản trên thị trường tiếp tục có xu hướng tích cực, kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng được lượng tiền lớn.

Theo cập nhật từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện hút ròng 24.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Cụ thể, nhà điều hành đã phát hành mới 53.998 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất 2,75%/năm, trong khi có 29.998 tỷ đồng đáo hạn trong tuần.

Trên kênh OMO, Ngân hàng Nhà nước không thực hiện hoạt động phát hành mới và không có lượng đáo hạn nào.

Thanh khoản dồi dào, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 110.507 tỷ đồng - Ảnh 1.

Như vậy, tính lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, thông qua nghiệp vụ thị trường mở đã có tổng cộng 110.507 tỷ đồng được hút ròng về. Thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái tích cực, giúp lượng tiền được hút ròng về qua kênh tín phiếu với mức lãi suất thấp.

Một trong những nguyên nhân chính làm cho nguồn vốn dồi dào là việc bán vốn tại các doanh nghiệp cho các nhà đầu tư nước ngoài trong khoảng hai năm gần đây. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã mua được lượng lớn ngoại tệ trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019. Mua vào ngoại tệ đồng nghĩa với việc bơm ra nền kinh tế một khối lượng tương ứng.

Trong một diễn biến liên quan, việc lãi suất tín phiếu mới đây được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 0,25% cũng có tác động, khiến lãi suất liên ngân hàng giảm về mức sâu hơn.

Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn trong tuần vừa qua tiếp tục xu hướng giảm và duy trì ở mức dưới 3%/năm. Đối với kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, lãi suất lần lượt giảm từ mức 2,7% và 2,9% xuống mức 2,65% và 2,7%. Với kỳ hạn 2 tuần thì lãi suất lại tăng nhẹ 0,05%, lên mức 3,15%.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng, việc hạ lãi suất gọi thầu tín phiếu chỉ có tác động đến mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và trái phiếu chính phủ. Lãi suất huy động không giảm thì lãi suất cho vay sẽ tiếp tục được neo cao như hiện nay.