13:16 06/06/2017

Canada vượt Mỹ về xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc

Diệp Vũ

Hai nước này đang cạnh tranh mạnh để giành thị phần béo bở tại thị trường tiêu thụ thịt lợn số 1 thế giới

Các trang trại lợn ở Canada đã loại hoàn toàn chất kích thích tăng trưởng ractopamine ra khỏi thức ăn cho lợn - Ảnh: Reuters.<br>
Các trang trại lợn ở Canada đã loại hoàn toàn chất kích thích tăng trưởng ractopamine ra khỏi thức ăn cho lợn - Ảnh: Reuters.<br>
Canada đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia Bắc Mỹ xuất khẩu nhiều thịt lợn nhất sang Trung Quốc, trong bối cảnh các nhà sản xuất và đóng gói thịt lợn hai nước cạnh tranh mạnh để giành thị phần béo bở tại thị trường tiêu thụ thịt lợn số 1 thế giới.

Theo hãng tin Reuters, xuất khẩu thịt lợn của Canada sang Trung Quốc đã tăng mạnh từ năm ngoái, và trong quý 1 năm nay đã vượt qua Mỹ. Dữ liệu chính thức cho thấy, trong vòng 2 thập kỷ qua, chỉ có một vài lần Canada “qua mặt” Mỹ trong lĩnh vực này.

Thu nhập tăng kéo theo nhu cầu thịt lợn ở Trung Quốc, ngay cả đối với những bộ phận như chân và lòng lợn - những phần gần như không được tiêu thụ ở nhiều quốc gia khác. Ngoài ra, tiêu chuẩn môi trường được thắt chặt ở Trung Quốc đã dẫn tới việc nhiều trang trại lợn ở nước này bị đóng cửa, thúc đẩy nhu cầu thịt lợn nhập khẩu với mức giá “mềm” hơn.

Đây được xem là một cơ hội lớn cho nông dân nuôi lợn ở Canada. Các trang trại lợn ở nước này đã loại hoàn toàn chất kích thích tăng trưởng ractopamine ra khỏi thức ăn cho lợn, chủ yếu do chất này bị cấm ở Trung Quốc - thị trường tiêu thụ một nửa lượng thịt lợn của thế giới.

Trong khi đó, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc ít nhiều gặp trở ngại khi mới có khoảng một nửa đàn lợn ở nước này sử dụng thức ăn chăn nuôi không có chất ractopamine. Để chinh phục thị trường Trung Quốc, các công ty chăn nuôi lớn của Mỹ đang đẩy mạnh việc sản xuất thịt lợn không có chất này.

Theo Reuters, việc Canada vượt Mỹ về xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc cho thấy sức mạnh của thị trường Trung Quốc trong việc ảnh hưởng lên hoạt động sản xuất và lợi nhuận nông nghiệp của các quốc gia cung cấp trên thế giới.

Vào năm 2013, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc đạt khoảng 333.000 tấn, cao hơn gấp đôi mức 161.000 tấn từ Canada. Quý 1 năm nay, Canada xuất gần 93.000 tấn thịt lợn sang Trung Quốc, vượt mức 87.500 tấn của Mỹ, đồng thời hứa hẹn đạt mức 372.000 tấn trong cả năm.

Liên minh châu Âu (EU), khu vực đã cấm chất ractopamine từ lâu, hiện là nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất của Trung Quốc. Quý 1 năm nay, EU xuất khẩu 393.365 tấn thịt lợn sang Trung Quốc.

Nhà chức trách Trung Quốc cấm sử dụng ractopamine trong thức ăn chăn nuôi từ năm 2002, với lý do chất này có thể gây nôn mửa và tiêu chảy ở người và đe dọa tính mạng của những người có bệnh lý tim mạch.

Trong năm 2016, người Trung Quốc tiêu thụ tổng cộng 55 triệu tấn thịt lợn.