Sàn tiền ảo Trung Quốc đóng cửa, giá Bitcoin rớt thảm

Từ hôm 7/9 đến nay, giá Bitcoin đã giảm tới 27%, trong đó phiên hôm thứ Năm giảm 13%...

Trước đợt giảm này, giá Bitcoin tăng giá hơn 4 lần kể từ đầu năm.

Diệp Vũ

15/09/2017 09:13

Giá tiền ảo Bitcoin ngày 14/9 đã giảm ngày thứ năm liên tiếp, chuỗi giảm giá dài nhất trong hơn 1 năm, sau khi một trong sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt quản lý các loại tiền ảo.

Sàn BTC China sẽ ngay lập tức dừng đăng ký tài khoản mới, và đến cuối tháng 9 sẽ ngừng giao dịch, Giám đốc điều hành của BTC China, ông Bobby Lee, nói trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter vào ngày thứ Năm - theo hãng tin Bloomberg.

Quyết định này được đưa ra sau khi BTC China “đánh giá kỹ lưỡng” về tuyên bố hôm 4/9 của cơ quan chức năng Trung Quốc coi hoạt động phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) là bất hợp pháp, ông Lee cho biết.

Từ hôm 7/9 đến nay, giá Bitcoin đã giảm tới 27%, trong đó phiên hôm thứ Năm giảm 13%. Trước đợt giảm này, giá Bitcoin tăng giá hơn 4 lần kể từ đầu năm, nhờ những yếu tố như công nghệ blockchain hậu thuẫn Bitcoin được chấp nhận rộng rãi hơn, bất ổn chính trị toàn cầu, và sự quan tâm ngày càng lớn của giới đầu tư ở châu Á đối với tiền ảo.

Tính đến cuối giờ chiều ngày thứ Năm theo giờ New York, giá Bitcoin đứng ở mức gần 3.400 USD/Bitcoin, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục hơn 5.000 USD/Bitcoin thiết lập hồi đầu tháng này.

Trung Quốc chiếm khoảng 23% lượng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu, đồng thời là nơi đặt nhiều cơ sở “đào” Bitcoin lớn nhất thế giới. Đó là những cơ sở sử dụng năng lực điện toán khổng lồ để xác nhận các giao dịch tiền ảo.

Hôm thứ Hai tuần này, nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng Trung Quốc đang có kế hoạch cấm giao dịch Bitcoin và các tiền ảo khác trên các sàn giao dịch trong nước. Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin, Bắc Kinh không có kế hoạch cấm giao dịch tiền ảo trên thị trường phi tập trung (OTC).

Trang China Business News đưa tin nói rằng nhà chức trách Thượng Hải cũng đã ra lệnh đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin ở thành phố này.

Hiện chưa rõ động cơ của việc Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền ảo là gì, nhưng động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường kiểm soát rủi ro tài chính trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản nước này dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Đà tăng giá “kinh hoàng” của Bitcoin đã dẫn tới những nhận định cho rằng bong bóng đang hình thành. Gần đây, nhiều nhân vật uy tín trong giới tài chính đã lên tiếng cảnh báo về tiền ảo, như Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, hay nhà đầu cơ, tỷ phú Howard Marks.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền ảo vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào loại tài sản này. Ông Matt Roszak, Chủ tịch Hội đồng Thương mại số có trụ sở ở Washington, Mỹ - một tổ chức hậu thuẫn tiền ảo - cho rằng BTC China sẽ nối lại hoạt động vào cuối năm nay.

“Rồi Trung Quốc sẽ cấp phép cho một vài sàn giao dịch tiền ảo… Sự cấp phép và đồng thuận từ Chính phủ sẽ thúc đẩy sự phát triển của tiền ảo”, ông Roszak nhận định.