Tổng thống Trump chỉ trích sự quan liêu của Liên hiệp quốc

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Liên hiệp quốc trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump kêu gọi thực hiện “những cải cách thực sự mạnh mẽ”...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ hai từ trái sang) tại trụ sở Liên hiệp quốc tại New York ngày 18/9 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

19/09/2017 10:24

Trong chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở Liên hiệp quốc trên cương vị nhà lãnh đạo nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump chỉ trích sự quan liêu và những sai lầm trong quản lý ở tổ chức này, đồng thời kêu gọi thực hiện “những cải cách thực sự mạnh mẽ” để Liên hiệp quốc trở thành một lực lượng to lớn hơn nữa đóng góp vào nền hòa bình thế giới.

Hãng tin Reuters cho biết, trước khi có bài diễn văn đầu tiên trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào ngày thứ Ba (19/9), ông Trump ngày 18/9 đã chủ trì một sự kiện ngắn nhằm thúc đẩy sự ủng hộ dành cho những cải cách tại Liên hiệp quốc.

“Trong những năm gần đây, Liên hiệp quốc chưa đạt được hết tiềm năng, bởi sự quan liêu và sai lầm trong quản lý. Trong khi đó, ngân sách thường xuyên của Liên hiệp quốc đã tăng 140% và số nhân viên đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2000”, ông Trump nói.

“Liên hiệp quốc cần gắn trách nhiệm cho từng cấp quản lý, bảo vệ các nhà kiểm soát, và chú trọng kết quả hơn là quy trình”.

“Tôi tin rằng nếu chúng ta hành động cùng nhau và thực hiện những cải cách thực sự mạnh mẽ, thì Liên hiệp quốc sẽ trở thành một lực lượng mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, công bằng hơn và to lớn hơn cho hòa bình và sự hài hòa trên thế giới”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Tại trụ sở Liên hiệp quốc tại New York, nơi những bài phát biểu dài là phổ biến, ông Trump chỉ nói trong vòng khoảng 4 phút đồng hồ.

Đại diện của khoảng 128 quốc gia đã được mời tham dự cuộc họp về cải cách tại Liên hiệp quốc vào ngày thứ Hai, sau khi kết kết vào một tuyên bố chính trị 10 điểm do Mỹ soạn thảo. Đây là tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres về “khởi xướng cải cách hiệu quả, ý nghĩa”.

Nga và Trung Quốc, 2 trong số 5 nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, không ký vào tuyên bố này.

Ông Trump, vị doanh nhân đã phàn nàn trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 rằng nước này phải đóng góp một phần quá lớn ngân sách Liên hiệp quốc, một lần nữa nhắc lại vấn đề này trong bài phát biểu hôm qua.

“Chúng ta cần phải đảm bảo rằng không ai và không một quốc gia thành viên nào phải gánh một phần gánh nặng không phù hợp, cho dù về quân sự hay tài chính”, ông Trump nói.

Mỹ hiện là nước đóng góp ngân sách lớn nhất cho Liên hiệp quốc, cung cấp 22% khoản ngân sách cốt lõi hai năm một lần 5,4 tỷ USD, và 28,5% ngân sách gìn giữ hòa bình 7,3 tỷ USD của tổ chức này. Mức đóng góp ngân sách tại Liên hiệp quốc được nhất trí bởi 193 thành viên Đại hội đồng.

Ông Guterres, người nhậm chức Tổng thư ký hồi tháng 1 năm nay, phát biểu tại cuộc họp ngày thứ Hai: “Để phục vụ những người mà chúng ta hậu thuẫn và những người hậu thuẫn chúng ta, Liên hiệp quốc cần tinh gọn, hiệu quả và linh hoạt”.

Vị Tổng thư ký nhất trí với Tổng thống Mỹ, nói rằng tình trạng quan liêu tại Liên hiệp quốc là vấn đề khiến ông mất ngủ hàng đêm. “Mục tiêu chung của chúng ta là một Liên hiệp quốc trong thế kỷ 21 tập trung nhiều hơn vào con người và ít hơn vào quy trình”, ông Guterres nói. “Sử dụng hiệu quả ngân sách trong khi thúc đẩy những giá trị chung, đó là mục tiêu chung của chúng ta”.

Trong lần phát biểu này, ông Trump cũng nói rằng tất cả các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc “cần phải có mục tiêu rõ ràng và tiêu chí đánh giá thành công”.

Mỹ hiện đang rà soát các sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Liên hiệp quốc nhằm cắt giảm chi phí, trước khi đưa ra trước Hội đồng Bảo an để quyết định gia hạn hàng năm các sứ mệnh này. Mỹ là một quốc gia có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, bên cạnh Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.