Triều Tiên chính thức lên tiếng sau vụ thử tên lửa đạn đạo

Vụ phóng tên lửa là “bài kiểm tra” đầu tiên của Bình Nhưỡng đối với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump về việc sẽ cứng rắn hơn với Triều Tiên...

Bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên phát trên sóng truyền hình Hàn Quốc ngày 12/2 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

13/02/2017 08:18

Triều Tiên ngày 13/2 tuyên bố đã phóng thử thành công một loại tên đạn đạo mới có tầm bắn từ trung đến xa vào ngày 12/2, Reuters đưa tin. Đây được xem là một bước tiến mới trong chương trình vũ khí mà Bình Nhưỡng theo đuổi bất chấp nghị quyết và lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc.

Tên lửa nói trên đã được phóng về phía biển Nhật Bản vào sáng sớm ngày Chủ nhật, đánh dấu “bài kiểm tra” đầu tiên của Bình Nhưỡng đối với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. Trong năm 2016, Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhiều chưa từng thấy.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đích thân giám sát vụ thử tên lửa Pukguksong-2, một loại vũ khí chiến lược mới có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Đến nay, Triều Tiên đã có 5 lần thử hạt nhân, trong đó có 2 vụ thử vào năm ngoái. Tuy nhiên, tuyên bố của Bình Nhưỡng về đạt tới khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.

KCNA cũng nói rằng quả tên lửa được phóng với góc bắn lớn nhằm đảm bảo an toàn cho các nước láng giềng. Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 12/2 nói rằng quả tên lửa đạt tới độ cao 550 km và bay quãng đường khoảng 500 km, rơi xuống biển Nhật Bản.

KCNA nói tên lửa này được phóng bằng động cơ nhiên liệu rắn. Trước đó, vào năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công từ tàu ngầm một tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu. Loại động cơ này giúp tăng sức mạnh cho tên lửa đạn đạo, tạo ra tầm bắn xa hơn.

Một quan chức ngoại giao Mỹ tại Liên hiệp quốc nói Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Phía Mỹ dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra vào chiều ngày 13/2 theo giờ New York.

Nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ đề nghị giấu tên cho biết chính quyền Trump đã lường trước sự gây hấn của Triều Tiên và sẽ tính cách đáp trả, nhưng cách trả đũa sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để vừa thể hiện quyết tâm của Washington, vừa tránh đẩy căng thẳng leo thang.

Vụ phóng thử mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Trump có cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.