Doanh nghiệp Việt đầu tư thủy điện, xi măng tại Cameroon

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư nhà máy thủy điện công suất 2.000 MW và xây dựng nhà máy sản xuất xi măng 5 triệu tấn/năm tại Cameroon...

Thượng nghị sĩ Aliyoum Fadil ký biên bản ghi nhớ với ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình.

PV

26/01/2014 07:37

Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình vừa chính thức được chấp thuận đầu tư nhà máy thủy điện công suất 2.000 MW và xây dựng nhà máy sản xuất xi măng 5 triệu tấn/năm tại Cameroon.
 
Theo cam kết với Chính phủ Cameroon, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình (thuộc tập đoàn kinh tế Xuân Thành) dự kiến sẽ đưa dự án Thủy điện hòa vào mạng lưới năm 2018 và đưa sản phẩm xi măng tiêu thụ tại thị trường Cameroon và các nước trong khu vực trong năm 2015 nhằm khai thác thị trường khu vực này.

Sau quá trình khảo sát, đàm phán với các bộ ngành liên quan bên phía Cameroon, ngay trong quý 1/2014, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đã đưa cán bộ, chuyên gia, công nhân lành nghề từ Việt Nam sang để thực hiện các dự án.

 Theo Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành, việc “đặt chân” vào thị trường Cameroon là nhằm thực hiện mục tiêu tìm kiếm, mở rộng thị trường đầu tư trong lĩnh vực thủy điện và xi măng, khai thác khoáng sản tại thị trường châu Phi, với thị trường 54 nước, được đánh giá là có tiềm năng với dân số gần 1 tỷ dân, giàu tài nguyên khoáng sản đang trong đà phát triển mạnh, có nhu cầu sử dụng lớn về năng lượng điện và xi măng.
 
“Xuân Thiện Ninh Bình đã có nhiều kinh nghiệm phát triển kinh doanh, đầu tư thành công lĩnh vực thủy điện và xi măng ở trị trường Việt Nam, đây là một trong hai ngành nghề cốt lõi của Tập đoàn Xuân Thành và của công ty. Cameroon là nước được xếp hạng thứ 2 về tiềm năng phát triển thủy điện ở châu Phi, chỉ sau Congo DRC. Cameroon có nhu cầu sử dụng điện rất lớn nhưng hiện tại Cameroon mới chỉ cung cấp điện năng đạt khoảng 16% tổng nhu cầu”, ông Đoàn Trinh, Phó chủ tịch – Tổng Giám đốc đầu tư nước ngoài của Xuân Thiện Ninh Bình cho biết.

Trong kế hoạch đầu tư ra nước ngoài, Xuân Thiện Ninh Bình kỳ vọng đến năm 2020 đạt sản lượng đầu tư thủy điện 5.000 MW, sản xuất xi măng 20 triệu tấn/năm. Hiện tại, công ty thành viên của Tập đoàn, Công ty Xuân Thiện Ninh Bình, đang tiếp tục triển khai khảo sát thêm tại các thị trường Trung Phi, Bắc Phi và kết quả bước đầu là rất khả quan.

Kỳ vọng về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2014 và những năm tới, ông Đoàn Trinh bày tỏ Xuân Thiện Ninh Bình sẽ tập trung phát triển sản xuất kinh doanh bền vững các ngành nghề cốt lõi của mình ở trong nước cũng như đầu tư ra nước ngoài, song hành phát triển nhằm đóng góp ngày càng nhiều hơn cho tập đoàn và nền kinh tế nước nhà.

Tập đoàn kinh tế Xuân Thành, với thế mạnh là quản lý, xây dựng các công trình trọng điểm, cấp bách của các tỉnh và quốc gia, đã và đang đầu tư mạnh vào các lĩnh vực sản xuất xi măng, thủy điện, khoáng sản, cảng nước sâu...

(Nguồn: Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình)