“Mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam”

Lần đầu tiên hai Thủ tướng Việt-Nhật đồng chủ trì một cuộc tọa đàm doanh nghiệp của hai nước...

“Các doanh nghiệp Việt rất tin tưởng sự trung thành, trung thực, tinh thần làm việc cần mẫn của người Nhật Bản”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

17/01/2017 15:44

Sáng 17/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì tọa đàm "Doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản".

Đây là lần đầu tiên hai Thủ tướng Việt-Nhật tham dự một cuộc tọa đàm doanh nghiệp của hai nước, tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam. Từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các DN Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam.

Thủ tướng phân tích kết quả này có được cũng bởi lý do Việt Nam có một nền kinh tế mở, hội nhập sâu rộng, hệ thống pháp luật tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, kinh doanh. Việt Nam cũng là quốc gia có kinh tế vĩ mô và chính trị xã hội ổn định; Chính phủ Việt Nam tích cực, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Năm 2017, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu vào tốp đầu các quốc gia ASEAN về môi trường đầu tư.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, chứ không phải nước nào khác”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam mong muốn và khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư gắn với tăng trưởng xanh, các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam-Nhật Bản, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dự án PPP, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch; nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

“Người Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam rất tin tưởng sự trung thành, trung thực, tinh thần làm việc cần mẫn của người Nhật Bản. doanh nghiệp Việt Nam phấn khởi vì doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn đứng đắn và tốt đẹp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong chuyến thăm lần này, nhiều doanh nghiêp Nhật Bản có quan hệ sâu sắc với Việt Nam đi cùng. Cả đại diện Chính phủ và doanh nghiệp hai nước đã có cuộc thảo luận năng động.

Nhắc lại kết quả của cuộc hội đàm ngày 16/1 giữa hai Thủ tướng, Thủ tướng Abe nhấn mạnh, hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, hiện ASEAN là trung tâm tăng trưởng của thế giới và Việt Nam nằm ở trung tâm đó. Hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp với tiến trình phát triển của Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, lắng nghe các doanh nghiệp Nhật Bản, với thế mạnh về công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Abe khẳng định doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực; bày tỏ tin tưởng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, vững chắc, hợp tác tích cực hơn nữa với các đối tác của Việt Nam.

“Chính phủ và doanh nghiệp tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam”, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.