Tổng bí thư: Trịnh Xuân Thanh “không trốn được đâu”

Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ nhất quyết đấu tranh đến cùng với tham nhũng...

Hồi âm nhận xét của cử tri về việc xử lý kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh “còn nhẹ”, Tổng bí thư cho rằng, cử tri có quyền nhận xét nhưng đa số dư luận thể hiện thái độ hoan nghênh vì từ trước đến nay, chưa bao giờ xử lý một cán bộ ngay cả khi đã về hưu như vậy.

Hà Minh

06/12/2016 14:14

“Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi, mà hành vi đã ghê gớm như vậy, sự móc ngoặc phức tạp như vậy. Giờ người này đang trốn ở nước ngoài, đã bị truy nã quốc tế, mà tinh thần là không trốn được đâu”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh (Hà Nội), sáng 6/12.

Tại đây, công tác cán bộ nhìn từ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, liên quan đến trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, đã được cử tri đặt ra với Tổng bí thư.

“Con voi chui lọt lỗ kim”

Theo cử tri Nguyễn Đức Trinh (xã Xuân Canh), dù Bộ Chính trị đã sát sao chỉ đạo xử lý 10 đại án tham nhũng, nhưng hiệu quả công tác phòng chống quốc nạn này vẫn hạn chế. Nhiều vụ việc tham nhũng báo chí phát hiện thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc chứ hệ thống cơ quan thanh kiểm tra, cơ quan kiểm soát của Đảng tự phát hiện tham nhũng còn rất ít.

Cựu chiến binh Nguyễn Đức Phả (xã Bắc Hồng) cho rằng lợi ích nhóm đã xen kẽ, len lỏi vào mọi vấn đề đời sống xã hội, mà vụ Trịnh Xuân thanh là một điển hình.

“Tại sao để xảy ra những việc như thế, mà đến giờ lại để đối tượng “chuồn” mất, mà đại biểu Quốc hội đã ví, đây là chuyện con voi chui lọt lỗ kim. Đề nghị phía công an phải làm rõ vấn đề này”, ông Phả nói.

Vị cử tri này cũng đề cập tới phần trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ việc.

Ông Phả nhận xét: “Mức kỷ luật như vậy còn nhẹ, vì chỉ xét một vụ việc Trịnh Xuân Thanh đã gây thiệt hại của Nhà nước hơn 3.000 tỷ đồng, hậu quả là rất lớn”.

Cũng trong buổi tiếp xúc với Tổng bí thư, cử tri còn đề cập vụ án chưa từng có tiền lệ là cán bộ nổ súng sát hại nhau, và khái quát: công tác cán bộ, tổ chức hiện có điểm bất ổn.

Trước khi cử tri phát biểu, báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai của Quốc hội khoá 14, đại biểu Phạm Quang Thanh (Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội) cũng nêu việc Quốc hội nghiêm khắc phê phán trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây nhiều bức xúc xã hội.

Trao đổi với cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, “chống tham nhũng là cuộc chiến rất gian khổ, gay go, mà phải làm thường xuyên, làm đi làm lại”.

Ông khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ nhất quyết đấu tranh đến cùng, nhưng phải kiên trì, bằng luật pháp, bằng sự giám sát của nhân dân, bằng xử lý kỷ luật.

“Có công thì thưởng, có tội thì xử”

Hồi âm nhận xét của cử tri về việc xử lý kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh “còn nhẹ”, Tổng bí thư cho rằng, cử tri có quyền nhận xét nhưng đa số dư luận thể hiện thái độ hoan nghênh vì từ trước đến nay, chưa bao giờ xử lý một cán bộ ngay cả khi đã về hưu như vậy.

“Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi mà hành vi đã ghê gớm như vậy, sự móc ngoặc phức tạp như vậy. Giờ người này đang trốn ở nước ngoài, đã bị truy nã quốc tế, mà tinh thần là không trốn được đâu”, Tổng bí thư nói.

“Còn ông Hoàng, đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng, về mảng công tác cán bộ, đã nói đến phần hình sự, kinh tế đâu, đã nói đến khoản thua lỗ, thất thoát 3.200 tỷ đâu. Giờ Chính phủ, Quốc hội đang chỉ đạo làm rõ, và tới đây, nếu điều tra thấy sai phạm hình sự, thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự, còn phải đi tù, phải trả lại tài sản. Như vậy thì thế nào là nặng - nhẹ?”.
 
Ông cũng đặt vấn đề: “Mà một cán bộ cấp cao, lần đầu tiên Quốc hội tuyên bố nghiêm khắc phê phán như vậy thì đã đủ đau chưa?”.

Vẫn theo Tổng bí thư, việc bổ nhiệm, đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang đã có rất nhiều cơ quan bị “truy” trách nhiệm, cả Ban Tổ chức Trung ương, cả Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Tỉnh uỷ Hậu Giang… đã nhiều cán bộ bị kỷ luật. Liên quan đến phần trách nhiệm hình sự của Trịnh Xuân Thanh, công an cũng đã bắt nhiều người.

“Có công thì thưởng, có tội thì xử, chứ không phải xử lý nặng mới là nghiêm, mà phải là xử đúng. Đúng tội, đúng trách nhiệm và phải nhân văn mới là nghiêm khắc, công minh”, Tổng bí thư trao đổi với cử tri.