Nấm đường tiêu hóa ( hay còn gọi là nấm đường ruột), gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, có thể nguy đến tính mạng người bệnh. Nấm này sẽ phát triển khi chúng được sống trong môi

Nấm đường tiêu hóa ( hay còn gọi là nấm đường ruột), gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, có thể nguy đến tính mạng người bệnh. Nấm này sẽ phát triển khi chúng được sống trong môi trường thuận lợi như ở hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, người già, người có hệ miễn dịch yếu…

Cẩn trọng bệnh nấm đường tiêu hóa - Ảnh 1.
Biểu hiện bệnh nấm đường tiêu hóa

Trong hệ tiêu hóa có một hệ vi sinh cực kỳ phong phú, bao gồm vi khuẩn, vi sinh vật và các vi nấm. Chúng sống bình thường như vậy nhưng nấm candida có một đặc điểm rất quan trọng khi mà cơ thể với hệ thống miễn dịch yếu thì sẽ trở thành những nhân tố gây bệnh, gây nên các tốn thương của đường tiêu hóa và gây nên những triệu trứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì gọi là bệnh nấm đường tiêu hóa.

Có một số điều kiện làm cho nấm phát triển nhanh, ở trong cơ thể của mỗi người có những vùng ẩm, kín thì hay có những nấm này trú ngụ như ở: Bộ phận sinh dục của nữ, đường tiêu hóa, họng, miệng. Ở những người bị bệnh, virus, hoặc HIV/AIDS thì nấm sẽ phát triển trở thành các nhân tố gây bệnh.

Nấm đường tiêu hóa có 2 trạng thái: Cư trú ở những bộ phận khác nhau: Miệng, lưỡi, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, xung quanh hậu môn được gọi là nấm cục bộ (nằm trong một bộ phận); Và nấm toàn bộ đường tiêu hóa (không thường gặp) nằm ở tất cả các bộ phận trong cơ thể.

Một số trẻ nhỏ có biểu hiện ở miệng, lưỡi mà cha mẹ vẫn thường tưa lưỡi cho trẻ, hoặc có những vết loét nông gây ra đau rát trong khoang miệng gọi là loét after nguyên nhân do nấm.

Nếu nấm ở thực quản, biểu hiện sẽ là những đốm trắng xuất hiện ở trên thực quản, đấy là trường hợp nhẹ, với thể nặng thì sẽ thành từng mảng rất lớn, có màu trắng ngà, dịch mật trào lên. Trong những trường hợp nặng như vậy người bệnh sẽ cảm thấy đau, nuốt khó, nghẹn, đau dạ dày, buồn nôn, sôi bụng, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Để phân biệt bệnh nấm đường tiêu hóa và các bệnh khác là các triệu chứng đặc trưng: Sụt cân, ngứa ở hậu môn, miệng. Với các biện pháp nội soi đường tiêu hóa, xét nghiệm phân, xét nghiệm dịch những bệnh phẩm lấy được trong quá trình nội soi để chẩn đoán bệnh.

Nguyên nhân cách điều trị bệnh

Cẩn trọng bệnh nấm đường tiêu hóa - Ảnh 2.
Theo các chuyên gia tiêu hóa, loại nấm gây bệnh trong đường tiêu hóa thường gặp hiện nay là nấm Candida. Candida có khoảng 300 loài và loài gây bệnh phổ biến là nấm Candida tropicalis, Candida parasilosis, Candida guilliermondii, Candida glabrata...

Khí hậu nước ta nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn nấm phát triển. Khi để thức ăn ra môi trường bình thường sau vài giờ đồng hồ thì nấm candida đã sinh sôi. Với các loại hoa quả, thức ăn không đảm bảo chất lượng do được bảo quản lâu, khi ăn phải chúng thì mật độ nấm gia tăng rất nhiều. Những người đang trong tình trạng như bị ốm, nhiễm virus, trẻ nhỏ còi xương, suy dinh dưỡng, dùng kháng sinh nhiều, vừa phẫu thuật, hệ miễn dịch yếu sẽ rất dễ bị nhiễm nấm nếu ăn như vậy.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt vận động để cơ thể khỏe mạnh, tránh mắc phải các bệnh mạn tính, dễ tạo điều kiện cho bệnh nấm phát triển.

Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng, nhiều đường cũng góp phần tăng nguy cơ nhiễm nấm. Do đó, người dân nên hạn chế ăn, uống những thực phẩm có nhiều đường. Người bệnh nên ăn những thực phẩm có tác dụng ức chế sự phát triển nấm như dầu dừa, tỏi, quả hạnh nhân, đặc biệt là loại sữa chua chứa men vi sinh sống Probiotics để bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa.

Theo GS.TS.BS Đào Văn Long – Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) có thể điều trị dứt điểm được bệnh này. Với một số trường hợp nấm bị kháng thì điều trị sẽ phức tạp hơn và kết quả có thể đạt kết quả trên 90% hết nấm. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp điều trị hết rồi nhưng vẫn có thể bị nhiễm lại, nguyên do hệ thống miễn dịch không được cải thiện. Để hạn chế việc mắc bệnh trở lại cần thực hiện chế độ ăn uống sạch, tăng sức đề kháng, điều chỉnh hệ miễn dịch tốt hơn.

Biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này nếu không phát hiện sớm và điều trị triệt để thì nấm sẽ mọc trở lại trong thời gian ngắn, các sợi nấm sẽ chọc vào bên trong cơ thể, các tế bào và khuếch tán đi nơi khác. Nếu bị nấm toàn thân thì tỉ lệ tử vong rất cao.

Việc điều trị bằng thuốc cho căn bệnh này cần theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên sử dụng các loại thuốc tùy tiện sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Diệu Hương

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Việc dọn nhà đón Tết tốn khá nhiều thời gian, trong đó phải kể đến việc dọn bếp có rất nhiều khâu. Tuy nhiên, biết được những mẹo này, thì việc dọn dẹp nhà cửa của chị em nội trợ s

Việc dọn nhà đón Tết tốn khá nhiều thời gian, trong đó phải kể đến việc dọn bếp có rất nhiều khâu. Tuy nhiên, biết được những mẹo này, thì việc dọn dẹp nhà cửa của chị em nội trợ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Mách bạn cách dọn bếp sạch nhanh, an toàn đón Tết - Ảnh 1.
Tường bếp

Tường bếp với đủ loại dầu mỡ cứng đầu là nơi cần nhiều công sức để làm sạch. Bạn hãy dùng baking soda và giấm trắng, việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bằng cách trộn baking soda thành hỗn hợp rồi bôi hỗn hợp này lên tường bếp. Sau đó để một lúc và dùng bàn chải chà lại, rồi dùng nước làm sạch lại. Các vết dầu mỡ sẽ biến mất hoàn toàn.

Mách bạn cách dọn bếp sạch nhanh, an toàn đón Tết - Ảnh 2.
Bồn rửa bát

Để đánh sạch bồn rửa bát, bạn nên sử dụng bột baking soda. Đầu tiên hãy làm ướt bồn rửa, sau đó rắc một ít baking soda lên trên, để một lúc rồi cọ sạch, với vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng bùi nhùi sắt hoặc cọ lông cứng để hỗ trợ làm sạch. Ngoài ra bạn cũng có thể đổ ½ cốc baking soda xuống kèm 1 ít giấm trắng và nước ấm xuống ống nước thải để ống thoát nước sẽ sạch và không còn mùi hôi.

Lò vi sóng

Lò vi sóng khi sử dụng thường bị bắn các vết thức ăn, nếu không lau ngay, nhưng vết bẩn đó sẽ khô lại, bám chặt quanh lò, rất khó tẩy rửa khiên lò vừa bẩn, vừa có mùi khó chịu. Để làm sạch lò vi sóng, bạn nên cho một bát nước có vài lát chanh mỏng rồi bật lò trong khoảng 3 phút. Sau đó lấy giẻ ẩm để lau lại lò lập tức để làm sạch vết bẩn bám quanh thành lò. Còn đối với đĩa quay, nên lấy ra và cọ sạch.

Mách bạn cách dọn bếp sạch nhanh, an toàn đón Tết - Ảnh 3.
Ly, tách

Ly tách nếu lỡ để bẩn quên không rửa ngay sẽ có mùi hôi rất khó chịu. Cách làm sạch ly tách là hãy dùng phết kem đánh răng lên bàn chải cũ rồi cọ xát lòng ly và rửa lại. Với cách này ly tách sẽ sạch và mất hẳn mùi hôi.

Thớt gỗ

Rắc muối lên bề mặt thớt, sau đó dùng nửa quả chanh chà lên muối hết mặt thớt, dùng nước ấm rửa lại, thớt sẽ hoàn toàn sạch bóng.

Mách bạn cách dọn bếp sạch nhanh, an toàn đón Tết - Ảnh 4.
Tủ lạnh

Trước khi làm sạch tủ, bạn nên dọn đồ ăn khỏi tủ. Để làm sạch tủ lạnh, bạn có thể pha hai muỗng baking soda với nước ấm rồi dùng giẻ kì cọ tủ lạnh. Nếu không có baking soda, bạn có thể pha một chén muối với 3 lít nước ấm, nặn thêm nước chanh tươi để lau chùi. Ngoài ra bạn còn có thể dùng bàn chải và chút kem đánh răng để cọ sạch những mảng bám cứng đầu.

Bếp ga

Bếp ga luôn được sử dụng trong nấu ăn hằng ngày nên thường xuyên bị bám vết dầu mỡ khó chùi. Ngoài việc dùng hóa chất tẩy rửa, bạn có thể đặt kiềng bếp vào một túi ni long rồi cho vào ¼ chén amoniac (mua ở tiệm làm tóc), khóa kín lại và để ngoài sân qua đêm, hơi amoniac sẽ hòa tan các vết dầu mỡ cứng đầu. Sau đó bạn chỉ cần dùng một miếng vải sạch lau lại là sẽ có một chiếc kiềng bếp như mới mua ngoài tiệm.

Mách bạn cách dọn bếp sạch nhanh, an toàn đón Tết - Ảnh 5.
Tủ bếp

Để làm sạch tủ bếp, bạn trộn 1 phần dầu thực vật, 2 phần baking soda sau đó cho dung dịch này lên tủ bếp, và dùng bọt biển hoặc bàn chải đánh răng để chà. Sau đó dùng nước ấm và khăn mềm lau lại. Cuối cùng, để bảo vệ tủ bếp, bạn trộn 3 phần dầu oliu, 1 phần giấm và dùng một khăn mềm màu trắng để lau tủ bếp bằng dung dịch này, tủ bếp sẽ có độ sáng bóng gần như ban đầu.

Dùng muối, chanh, dấm ăn loại bỏ vết bẩn cứng đầu

Những nguyên liệu này rất quen thuộc với việc nấu nướng hàng ngày nhưng có công dụng làm sạch, tẩy các vết cứng đầu rất tốt. Ví dụ, bạn có thể dùng muối để cọ rửa chảo gang, làm thường xuyên chảo sẽ sáng bóng. Cho giấm vào khay đá, cho thêm các lát chanh rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần chỉ việc lấy cục đá chanh – giấm này ra, bọc vào vải rồi lau chùi những vết bẩn cứng đầu bám trên thành tủ, những đồ làm bằng đồng... là chúng sẽ sạch sẽ nhanh chóng.

Diệu Linh

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Gõ từ khóa và nhấn Enter