Theo các chuyên gia y tế, việc điều trị suy giảm thính lực phụ thuộc rất lớn vào việc người bệnh đến sớm hay đến muộn. Càng đến sớm khả năng phục hồi sức nghe càng cao. Nếu đến khám ngay ngày đầu tiên phát hiện suy giảm thính lực thì khả năng chữa khỏi là 70 - 80%.

Với những bệnh nhân đến sớm, phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa. Người bệnh cũng có thể được cho uống bổ sung các loại vitamin có lợi cho thính lực, đồng thời sử dụng các biện pháp hữu hiệu để tránh suy giảm thính lực trầm trọng hơn. Còn với những bệnh nhân đến muộn, việc sử dụng máy trợ thính ngoài các phương pháp chữa trị khác luôn được các bác sỹ khuyến cáo. Với một số bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân trẻ tuổi, việc cấy điện cực ốc tai (chi phí khá cao) cũng là một giải pháp tốt và được nhiều người lựa chọn.

Suy giảm thính lực: chữa khỏi nếu điều trị sớm - Ảnh 1.
Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là đề phòng để tránh suy giảm thính lực. Đó là tránh làm việc quá căng thẳng, hạn chế tình trạng stress nhằm hạn chế những tổn thương gây tắc mạch máu nuôi tai. Hạn chế dùng các chất kích thích, đề phòng các chấn thương gây ảnh hưởng đến vùng tai. Tránh tiếp xúc với tiếng ồn cao. Với trẻ nhỏ, hãy tạo môi trường yên tĩnh cho trẻ, hạn chế cho trẻ nghe nhạc bằng tai nghe để kiểm soát được âm lượng. 

Một biện pháp dự phòng có hiệu quả khác là tiến hành kiểm tra thính lực thường xuyên và định kỳ đối với những người thường xuyên chịu tác động của tiếng ồn lớn. Kiểm tra thính lực thường xuyên để phát hiện những người có tính nhạy cảm cao với tiếng ồn, phát hiện sớm những trường hợp tổn thương thính lực để bố trí công việc khác không tiếp xúc với tiếng ồn, tránh bệnh nặng thêm. 

Suy giảm thính lực: chữa khỏi nếu điều trị sớm - Ảnh 2.
Những người làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn thường bị thiếu các vitamin nhóm B và C. Vì vậy để tăng tính bền vững với tiếng ồn, trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung thêm rau quả có chứa nhiều vitamin nhóm B và C như rau ngót, súp lơ, salad, cam, quýt, chanh, bưởi, chuối... Với từng người, việc dùng bông hoặc nút tai bằng cao su để bịt tai trong những nơi có cường độ tiếng ồn cao có thể giảm được tiếng ồn từ 35 - 40dB.

Suy giảm thính lực: chữa khỏi nếu điều trị sớm - Ảnh 3.
Ngoài ra, có một số biện pháp phòng ngừa suy giảm thính lực khác như:

- Không nên nghe nhạc liên lục trong thời gian quá lâu với  âm lượng lớn hơn 90 decibel, để âm lượng ở mức bằng hoặc nhỏ hơn 80 decibel là thích hợp nhất.

- Dùng loại tai nghe vành rộng, trùm kín tai, độ lọc tiếng ồn tốt, không nên dùng loại tai nghe nhét trong ống tai.

- Nếu bạn thường xuyên ở những nơi ồn ào, âm thanh lớn thì nên cố gắng tạo cho mình một quãng thời gian thư giãn yên tĩnh sau một khoảng thời gian nhất định hoặc sử dụng miếng đệm tai để giảm thiểu âm thanh.

- Giảm thiểu âm lượng đến mức có thể, tránh xa tiếng ồn và cố gắng bảo vệ đôi tai.