Trong 133 di tích xếp hạng quốc gia thì khu di tích lịch sử văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) được coi là kết tinh nhiều giá trị lịch sử, văn hóa xứ Đông xưa.

Trong 133 di tích xếp hạng quốc gia thì khu di tích lịch sử văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) được coi là kết tinh nhiều giá trị lịch sử, văn hóa xứ Đông xưa.

"Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ" là câu ca nhớ về lễ hội tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và ngày lễ hội thờ Mẫu Liễu Hạnh. Hai vị là người cha, người mẹ thiêng liêng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc. Trong quan niệm dân gian, mùa thu tượng âm, tháng Tám giữa thu là chính âm. Đức Thánh Trần Hưng Đạo là cha tượng dương, lễ hội giỗ cha vào tháng Tám là âm dương hoà hợp, mùa màng cây cối tốt tươi, vạn sự hanh thông.

Lễ hội ở thời điểm chính âm được coi là càng linh thiêng hơn, mọi sự kêu cầu đức Thánh ở lễ hội tháng Tám sẽ được linh ứng. Cho nên trong 3 tháng mùa thu (tập trung vào tháng Tám) nhân dân cả nước lần lượt về đền Kiếp Bạc làm lễ rất đông. Lễ hội tháng Tám vì thế cũng được gọi là lễ hội mùa thu đền Kiếp Bạc.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc sắp bắt đầu - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: dulichhaiduong.gov.vn

Dự kiến, Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm nay diễn ra từ ngày 8 - 18.9 (tức ngày 10 - 20.8 âm lịch). Lễ hội năm nay có điểm nhấn là Lễ tưởng niệm 719 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, khai hội và Diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu vào sáng 17/8 âm lịch nhằm ôn lại truyền thống hào hùng trong đánh giặc ngoại xâm của dân tộc, thể hiện hào khí Đông A, những sở trường trong cách dụng binh, đánh trận dưới nước của Trần Hưng Đạo.

Bên cạnh đó, lễ hội vẫn có những nghi lễ truyền thống gắn với khu di tích như lễ dâng hương và tế cáo yết; lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc; lễ giỗ Đức Thánh Trần; lễ tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; lễ cầu an, hội hoa đăng… Phần hội là các trò chơi dân gian truyền thống như múa rối nước, đua thuyền…

Tại cuộc họp thông qua dự thảo kế hoạch và kịch bản tổ chức lễ hội, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC lễ hội khẳng định việc tổ chức lễ hội mùa thu năm nay phải có điểm nhấn, không làm theo kiểu bề nổi bởi nhiều lễ hội dù tổ chức hoành tráng, sôi động nhưng không để lại được ấn tượng trong lòng du khách. Đồng chí đề nghị các đơn vị thành viên BTC rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ được phân công, các tiểu ban cần họp bàn để sớm xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai công việc trước ngày 6.9. Rà soát các nhà xe, bến bãi, tính toán bãi đỗ xe hợp lý, tránh ùn tắc giao thông trong lễ hội.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc sắp bắt đầu - Ảnh 2.

Diễn xướng hầu Thánh trong Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018. Ảnh: Phùng Nguyện

Đoàn kiểm tra liên ngành cần chủ động phối hợp với địa phương thực hiện phân công kiểm tra an ninh trật tự, bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Địa phương phải chủ động rà soát hàng quán tại khu di tích, tránh hiện tượng chèo kéo khách gây phản cảm. Các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị, tầm quan trọng của di tích và các nội dung của lễ hội để thu hút khách thập phương, nhân dân về tham quan, chiêm bái.

Đối với các địa phương của thành phố Chí Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng chức năng của xã Hưng Đạo, phường Cộng Hòa làm tốt công tác quy hoạch hàng quán, bảo đảm vệ sinh môi trường, xử lý dứt điểm tình trạng đổi tiền lẻ, chèo kéo, chặt chém khách, các hoạt động mê tín dị đoan, tệ ăn xin; vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của lễ hội...

Tường Bách

Căn hộ này đã biến thành một ốc đảo trắng êm đềm khi chủ nhân mới tiếp quản. Ông quyết định giữ cho ngôi nhà đơn giản để làm nổi bật những món đồ sưu tầm độc đáo của mình.

Căn hộ này đã biến thành một ốc đảo trắng êm đềm khi chủ nhân mới tiếp quản. Ông quyết định giữ cho ngôi nhà đơn giản để làm nổi bật những món đồ sưu tầm độc đáo của mình.

Nếu biết cách bày biện, những món đồ sưu tầm có thể làm bật lên vẻ đẹp và tầm quan trọng của các vật dụng khác, ngôi nhà của bạn vì thế cũng được tôn lên rất nhiều. Thông thường, các bộ sưu tập cá nhân thường có 2 cách chung nhất để bày biện trong nhà. Nếu chủ nhà là người yêu thích không gian cổ xưa thì nên mạnh dạn chọn cách trang trí đồng bộ. Ví dụ như tất cả các vật dụng trong không gian phòng khách, phòng sinh hoạt chung… đều có cùng chủ đề với những món đồ sưu tập.

Cách thứ hai, bạn có thể đặt những món đồ nhỏ dùng để trang trí xen kẽ với những vật dụng nội thất và thiết bị gia dụng hiện đại, để có được vẻ đẹp mang hơi hướng vintage hài hòa. Ngoài ra, vẻ đẹp của những bộ sưu tập sẽ nổi bật lên nhiều nếu bạn biết bố trí ánh sáng phù hợp. Điều cốt yếu là bạn phải giữ được vẻ đẹp nguyên thủy của từng món đồ sưu tầm, có như vậy bạn mới giữ được phần hồn của chúng.

Với căn hộ này, gia chủ quyết định chọn tông trắng cho cả tường và sàn, các khung cửa sổ vuông vắn đơn giản, thậm chí đồ nội thất cũng giảm thiểu tối đa. Những món đồ sưu tầm được bày rải rác trong không gian rộng và thoáng, tạo nên vẻ tĩnh lặng thư thái.

Căn hộ của người sưu tầm - Ảnh 1.

Một số lượng lớn các món đồ sưu tầm của gia chủ được bày trong phòng khách: trên kệ treo tường, trên bệ cửa sổ, trên bàn cà phê... Để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng mà ngôi nhà này nhận được, các cửa sổ kính mờ ban đầu đã được thay bằng những cánh cửa gấp trong suốt.

Căn hộ của người sưu tầm - Ảnh 2.

Một vách ngăn trang trí phân chia không gian tầng trệt trong khi vẫn cho phép kết nối trực quan giữa lối vào và phòng khách.

Căn hộ của người sưu tầm - Ảnh 3.

Phòng ăn, với bộ bàn ghế đơn giản kê ngay cạnh cửa sổ, là một không gian sáng sủa và thoáng mát, do lượng ánh sáng mặt trời phản chiếu từ các bức tường và sàn nhà màu trắng.

Căn hộ của người sưu tầm - Ảnh 4.

Xe đẩy của một người bán hàng rong từ Bangkok nằm ở một góc của phòng ăn và có chức năng như một tủ trưng bày các đồ vật có ý nghĩa trong bộ sưu tập của gia chủ.

Căn hộ của người sưu tầm - Ảnh 5.

Dọc theo hành lang trên lầu là một bộ kimono treo tường, một chuỗi tràng hạt từ một khu chợ gothic ở Barcelona và trên sàn nhà, một bộ dụng cụ đánh giày kiểu Thổ Nhĩ Kỳ cổ xưa.

Căn hộ của người sưu tầm - Ảnh 6.

Một kệ treo tường nhỏ xinh bên trên chiếc kệ đầu giường bằng gỗ mộc, phản ánh phong cách chiết trung của chủ nhà trong thiết kế nội thất.

Căn hộ của người sưu tầm - Ảnh 7.

Phòng ngủ yên tĩnh và phong cách tinh tế chỉ với những món đồ nội thất cần thiết cơ bản, làm nổi bật những bức tranh độc đáo.Lưu Hà

Gõ từ khóa và nhấn Enter