Không khí Tết đã tràn ngập khắp nơi, không chỉ ở ba miền của Việt Nam, mà còn ở Bali, Bangkok hay nhiều nơi khác trên khắp vùng Đông Nam Á.

Không khí Tết đã tràn ngập khắp nơi, không chỉ ở ba miền của Việt Nam, mà còn ở Bali, Bangkok hay nhiều nơi khác trên khắp vùng Đông Nam Á.

NNhững năm gần đây, giới trẻ đã có một cái Tết rất khác vì họ biết cách biến Tết trở thành kì nghỉ xả hơi sau một năm dài làm việc đầy áp lực. Chuyến du lịch ngày Tết cũng trở nên đặc biệt hơn vì đó là thời điểm chào mừng năm mới diễn ra ở khắp nơi. Mỗi đất nước, mỗi địa phương đều có truyền thống, phong cách đón tết đặc biệt riêng.

Những ai có dịp đi du lịch dịp này sẽ thấy được nhiều nét văn hóa, ẩm thực, con người của những nước khác nhau. Bạn không biết người Hàn Quốc họ đón tết ra sao, Tết bên Thái Lan, Indonesia… diễn ra như thế nào? Ngay tại Việt Nam thôi, các địa phương khác ngoài thành phố bạn đang sống có gì đặc sắc, món ăn truyền thống ngày Tết có những gì?… Đây chính là dịp để bạn khám phá thêm nét văn hóa truyền thống không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước bạn.

Khu nghỉ dưỡng Tanah Gajah, Ubud

Nằm yên tĩnh giữa miền quê Bali yên bình của Indonesia, khu nghỉ dưỡng Tanah Gajah đón chào năm Canh Tý với chương trình ẩm thực "Dạ tiệc Mừng Năm Mới" diễn ra vào tối 24/1/2020 (30 Tết). Mở màn sẽ là tiệc cocktail và canapes dưới ánh hoàng hôn rực rỡ tại sảnh Panen Padi Lounge mới của khu nghỉ dưỡng. Bạn sẽ thư thái ngồi thưởng thức màn biểu diễn múa lân truyền thống giữa không gian xanh thắm của những cánh đồng lúa Bali.

Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 1.
Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 2.
Tiếp đến là tiệc tối 5 món tại nhà hàng The Tempayan với thực đơn đậm vị Trung Hoa đặc sắc dưới tài nghệ của bếp trưởng người Singapore và đội ẩm thực của Tanah Gajah. Bạn sẽ được tham gia phong tục thắp nến nổi truyền thống với những lời cầu mong một năm mới dồi dào sức khỏe, thịnh vượng và tràn đầy may mắn. Chương trình chỉ diễn ra duy nhất tối thứ 6 ngày 24/1/2020, có giá khoảng 2 triệu đồng (IDR 1,200,000)++/người.

Khách sạn Hyatt Regency Bangkok Sukhumvit

Sẽ không lạ lẫm gì khi nhìn thấy biển hiệu cấm mang sầu riêng vào phòng tại một số khách sạn ở Đông Nam Á bởi mùi hương rất đặc trưng của nó. Nhưng khách sạn Hyatt Regency ở trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan lại chiêu đãi thực khách một bữa tiệc sầu riêng thịnh soạn trong dịp đón Tết. Từ ngày 24 đến 31/1/2020, những người yêu thích thứ quả này sẽ vô cùng thích thú khi đến với tiệc trà chiều ‘Durian Lover’ dành cho những tín đồ sầu riêng.

Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 3.
Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 4.
Thực đơn gồm 15 món ăn và bánh kẹo được chế biến từ sầu riêng như xôi sầu riêng, bánh pastry sầu riêng, bánh macaron sầu riêng. Tiệc trà chiều phục vụ tại phòng triển lãm tranh Sukhumvit Gallery của khách sạn, nơi bạn có thể thưởng lãm những bức tranh và bản đồ quý hiếm kể về những câu chuyện thành phố, hay lịch sử con đường Sukhumvit Road nơi khách sạn tọa lạc. Tiệc trà chiều ‘Durian Lover’ chỉ phục vụ từ 2 - 4 giờ chiều hàng ngày từ 24 đến 31/1/2020 và có giá khoảng 750.000 đồng (THB 950)++ dành cho hai khách.

Khách sạn Azerai La Residence Huế

Sẽ là một trải nghiệm khó quên khi đón Tết cổ truyền tại cố đô Huế, nơi các phong tục đón năm mới được bảo tồn hầu như nguyên vẹn. Khách sạn Azerai La Residence Huế sẽ ngập tràn sắc màu mùa lễ hội với nhiều chương trình thú vị.

Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 5.
Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 6.
Vào ngày 25/1 (Mồng 1 Tết), chương trình múa lân truyền thống đón chào năm Canh Tý sẽ mang đến không khí vui nhộn cho ngày đầu năm mới. Bạn sẽ được nhận phong bao lì xì màu đỏ với lời chúc năm mới sức khỏe và may mắn. Chương trình ẩm thực "Hương vị Tết Cổ truyền" với những món ăn địa phương như gỏi cua xanh, bò lá lốt, súp hoành thánh gà củ sen, tôm sú rim mật ong và bánh tét, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Thực đơn "Hương vị Tết Cổ truyền" sẽ được phục vụ từ ngày 23 đến 31/1 với giá khoảng 1.200.000 đồng/người.

Khu nghỉ dưỡng Meliá Hồ Tràm Beach Resort

Từ 22/1 đến 1/2/2020, nhiều hoạt động đón Tết cổ truyền sẽ diễn ra tại Meliá Hồ Tràm Beach Resort, từ vẽ nón lá, làm đèn lồng, làm bánh chưng, đến các lớp học nấu ăn nơi khách sẽ được các đầu bếp hướng dẫn chế biến các món ăn kinh điển ngày Tết như thịt lợn kho trứng, canh khổ qua dồn thịt, nem rán...

Bạn còn được trải nghiệm viết lời chúc may mắn trong năm mới trên đèn hoa đăng, thưởng thức những ly cocktail hương vị Tết, trẻ em được mặc trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam tại câu lạc bộ trẻ em để chụp ảnh lưu niệm. Meliá Hồ Tràm Beach Resort còn tái hiện không khí nhộn nhịp của buổi họp chợ trên bờ biển vào ngày 25/1/2020 (Mồng 1 Tết) trong chương trình Phiên chợ Hải Sản.

Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 7.
Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 8.
Trong ánh hoàng hôn cuối ngày, những gánh hàng đầy ắp nhiều loại hải sản tươi ngon được đánh bắt trong ngày như cua, tôm, tôm hùm, mực, cá mú, cá hồng, trai, ốc, sò được bày bán trong những sạp hàng tre được dựng lên bên ngoài nhà hàng biển Breeza Beach Club. Phiên chợ Hải Sản sẽ được tiếp tục vào ngày 29 & 30/1 và ngày 1/2/2020.

Khu nghỉ dưỡng Banyan Tree Samui

Với những ai thích sự tĩnh lặng hơn không khí rộn ràng của ngày Tết, khu nghỉ dưỡng Banyan Tree trên đảo Koh Samui của Thái Lan sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, nơi bạn có thể nằm tắm nắng trên bờ biển nhiệt đới và tận hưởng không gian yên bình. Tất cả 88 biệt thự của khu nghỉ dưỡng đều có hồ bơi vô cực và dịch vụ quản gia 24/24 để bạn có những phút giây hoàn toàn thư giãn.

Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 9.
Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 10.
Nhưng để chào đón năm mới Canh Tý trong không khí đầm ấm, bạn có thể tham gia tiệc đón giao thừa tại nhà hàng Sands Restaurant vào tối 24/1 với thực đơn buffet BBQ bên bờ biển nơi bếp trưởng Rainer sẽ biểu diễn những kỹ thuật nấu nướng trong chương trình "8-Fires" (Tám ngọn lửa hồng). Tiệc tối có giá khoảng 1.500.000 đồng (THB 2.020 nett)/người. Bạn sẽ được chào đón ngày đầu tiên trong năm mới với chương trình múa lân truyền thống trong lúc thưởng thức điểm tâm sáng.

Khu nghỉ dưỡng The Anam Cam Ranh

The Anam sẽ tổ chức lễ hội đón Tết cổ truyền từ ngày 17 đến 28/1/2020 (từ 23 tháng Chạp đến Mồng 4 Tết) với các chương trình múa lân, biểu diễn nhạc truyền thống, viết thư pháp và nhiều hoạt động thú vị khác. Chương trình biểu diễn của các nhạc công với nhiều loại nhạc cụ dân tộc như đàn T'rung, đàn Tranh, và đàn Hồ. Ngoài ra còn có chương trình triển lãm mặt nạ với hơn 100 mặt nạ đầy màu sắc, chương trình viết thư pháp Việt Nam với những lời chúc mừng năm mới.

Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 11.
Phong vị Tết cổ truyền tại các khu nghỉ dưỡng khắp Đông Nam Á - Ảnh 12.
Đặc biệt vào tối 24/1 (30 Tết), bạn sẽ được tham gia chương trình ẩm thực Món Ngon Mẹ Nấu với những món ăn mang đậm hương vị Việt như bò nướng lá lốt, bún bò Huế, bánh xèo tại nhà hàng Làng Việt. Ngoài Món Ngon Mẹ Nấu, The Anam còn tổ chức nhiều hoạt động ẩm thực khác như buffet ẩm thực đường phố, buffet ẩm thực quốc tế, và buffet BBQ tại các nhà hàng của khu nghỉ dưỡng.

Thời điểm này, ở làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, người dân chẳng được nghỉ ngơi chút nào. Cả làng bận rộn, hối hả bắt cá chép đỏ để đưa ra thị trường.

Thời điểm này, ở làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, người dân chẳng được nghỉ ngơi chút nào. Cả làng bận rộn, hối hả bắt cá chép đỏ để đưa ra thị trường.

Cá chép Thủy Trầm là giống cá chép đỏ và đẹp nhất vùng này, nên thương lái khắp nơi, từ Lào Cai, Yên Bái ở mạn ngược tới Nam Định, Thái Bình miền xuôi cũng đều tìm đến đây để thu mua. Hàng năm, cứ đến khoảng 20 – 21 (âm lịch) là làng Thủy Trần lại nhộn nhịp hẳn lên, xe tải vào ra tấp nập để chở cá.

Ông Trần Văn Cân, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ cho hay, để chuẩn bị lượng cá lớn phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết ông Công, ông Táo, ngay từ đầu năm, người dân trong xã phải chuẩn bị ao, ươm cá giống. Tuy nhiên, năm nay do nhu cầu của thị trường, nhiều người trong xã cũng đồng loạt nuôi cá. Do đó so với mặt bằng chung, cá chép cúng ông công ông táo năm nay không bằng năm ngoái. Giá hiện tại bán ra 60 nghìn đồng/kg, so với 2019 thì giá năm nay giảm khoảng 30 nghìn đồng/kg.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 1.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 2.

Bắt đầu từ ngày 18 - 19/12 âm lịch, cả làng Thủy Trầm nhộn nhịp bơm nước, kéo lưới, tát ao vớt cá chép, phục vụ người dân miền Bắc cúng ông Công, ông Táo

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 3.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 4.

Theo các cụ cao niên của làng, nghề ươm nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm bắt đầu từ những năm 1960.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 5.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 6.

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, người dân xã Tuy Lộc ra sông Hồng chọn các giống cá tự nhiên như cá trôi, trắm, măng, nhồng, chép, mè... về thả vào ao ương nuôi. Khi cá trong ao lớn lên thấy có lẫn loài cá lạ, tuy thuộc giống cá chép nhưng toàn thân có màu đỏ đẹp, người dân giữ lại nuôi làm cảnh. Sau đó, người dân trong vùng thấy cá chép đỏ đẹp nên dùng để thay cá chép ta cúng ông Công ông Táo dịp Tết 23 tháng Chạp. Nghề nuôi cá chép đỏ dần nổi tiếng từ đó.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 7.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 8.

Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ tháng 6, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 9.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 10.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 11.

Chính vì nghề nuôi cá chép đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn ô, đổi thửa, củng cố xây dựng bờ ao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng công nghiệp, nhờ vậy năng suất và sản lượng ngày một tăng.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 12.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 13.

Hiện cả làng có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ của 670 hộ dân, trong đó 353 hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh cá, sử dụng trên 1.250 lao động tại chỗ.

Gõ từ khóa và nhấn Enter