16:25 14/08/2019

Phú Yên: đặc sản níu chân người

Tường Bách

Cuối tháng 8, đầu tháng 9, Phú Yên đang trong khoảng thời gian hiếm hoi của mùa thu. Những trái dừa như thu hết nắng vào trong mình, đầy ắp thứ nước ngọt ngào.


Người ta thường nói Phú Yên là mảnh đất trù phú và yên bình. Nơi đây được ban tặng cho một hệ thống cảnh quan thiên nhiên đa dạng, có núi, đồng bằng, sông, hồ, đầm, vịnh, đảo... Tất cả đều nên thơ, hùng vĩ và độc đáo. Một số danh thắng tiêu biểu tại Phú Yên có thể kể đến: Gành Đá Dĩa, Đầm Ô Loan, núi Đá Bia, vịnh Xuân Đài, bãi Môn- mũi Điện,..Ngay gần thị trấn còn có chùa Xuân Long, nằm trên sườn núi, bên trong có tượng Phật 18 tay. Từ sân chùa, có thể trông xuống dòng sông Tam Giang (sông Cầu) giống như một dải lụa bạch, còn đập Ðá Vãi trông như hàng triệu viên kim cương lấp lánh dưới ánh mặt trời.Nếu là người yêu biển, bạn hãy đi về hướng bắc để đến Tuý Phong, một miền thuỳ dương cát trắng có vách đá dựng kỳ lạ và bãi tắm hết sức lý tưởng. Hoặc các bạn đi về hướng nam để đến Gành Ðỏ, ở đó có hang Lạnh Lùng và giếng Nước Mặn sâu tưởng chừng không có đáy. Tại Gành Ðỏ có loại cua bốn màu xanh, vàng, đen, đỏ... lốm đốm trên mai trông thật lạ lùng và đẹp mắt...
Phú Yên: đặc sản níu chân người - Ảnh 1.
Phú Yên: đặc sản níu chân người - Ảnh 2.
Phú Yên: đặc sản níu chân người - Ảnh 3.
Phú Yên: đặc sản níu chân người - Ảnh 4.
Những người dân xứ Nẫu (chẳng hiểu tại sao lại có tên gọi này?) thường tự hào rằng tuy thành phố của họ không nhiều cao lâu, tửu quán, không có những món ăn Tàu, món ăn Tây, nhưng những hải sản vừa đánh bắt được từ Vịnh Xuân Ðài sẽ hợp khẩu vị tất cả mọi người. Ðây là những con tôm hùm, tôm sú, ghẹ, cua, sò, cá mú... bạn muốn luộc hay nướng tuỳ ý. Ngon nhất phải kể đến cá kình giò, một loại cá vừa ăn ngon, vừa bổ, ăn nhiều mát khoẻ, ngủ thoải mái.Sò huyết ở đây tuy nhỏ con hơn sò huyết các vùng biển khác nhưng ruột nó béo vô cùng. Sò đem muối chua, trộn với riềng sẽ có món mắm sò ngon tuyệt. Nếu đem trộn với bắp chuối, rau thơm và đậu phộng rang để làm món gỏi sẽ được một món nhậu ngon hết ý. Còn ngao bọp ở đây, nếu đem xào, nướng làm món nhắm hay đem làm mắm ngao cũng mặn mà chẳng kém.
Phú Yên: đặc sản níu chân người - Ảnh 5.
Phú Yên: đặc sản níu chân người - Ảnh 6.
Đến với Phú Yên, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sắc của huyện miền núi Sơn Hòa với bò một nắng, khô bò, khô nai và thịt rừng… Từ tập tục để dành thịt trên gác bếp của người dân tộc thiểu số ngày xưa, một số gia đình đã tạo ra món bò một nắng vô cùng đặc sắc, nổi tiếng với các thương hiệu bò khô một nắng hai sương Hà Trung, khô bò Dậu, Bảy Thi… Thưởng thức món bò một nắng có nhiều cách: nướng than, áp chảo… ăn với muối trứng kiến vàng, tạo nên một hương vị rất riêng.
Phú Yên: đặc sản níu chân người - Ảnh 7.
Phú Yên: đặc sản níu chân người - Ảnh 8.
Một sản phẩm ẩm thực cũng nhận được sự quan tâm của nhiều khách du lịch là các sản phẩm tổ yến sào. Tổ yến sào từ xưa đã đứng đầu bát trân, là một món ăn quý, đắt tiền, sang trọng và rất có lợi cho sức khỏe cũng như nhu cầu làm đẹp của phụ nữ. Tổ yến sào ở Phú Yên nổi tiếng với chất lượng và độ dày của tổ. Ngoài ra, Phú Yên có nhiều món ăn dân dã như bánh tráng Hòa Đa, hạt điều, nước mắm, rượu Quán Đế, rượu cá ngựa…