Sự phát triển như vũ bão của internet làm cách tiếp cận âm nhạc thay đổi rất nhiều, điển hình như việc nghe nhạc online hay lưu trữ nhạc số.

Sự phát triển như vũ bão của internet làm cách tiếp cận âm nhạc thay đổi rất nhiều, điển hình như việc nghe nhạc online hay lưu trữ nhạc số.

Băng cassette, đĩa than, đĩa CD, DVD… đều dần dần chìm vào quên lãng với giới mộ điệu âm nhạc, thay vào đó là  iTunes, Apple Music hay Spotify. Nếu hiếm hoi còn có người mua, thì hầu hết là với mục đích sưu tầm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường âm nhạc Anh lại bắt đầu phát ra một tín hiệu mới: âm nhạc trên băng cassette vẫn rất hấp dẫn.

Băng cassette được phát minh bởi Dale Wiggins, trưởng nhóm nghiên cứu của công ty điện tử Philips. Tháng 8 năm 1963, hãng Philips ở Hà Lan đã cho ra mắt băng Compact Cassette và máy nghe Cassette (được giới thiệu lần đầu tại Hội chợ Triển lãm Phát sóng Funkausstellung tại Berlin). Từ năm 1965, những băng nhạc Cassette thông dụng bắt đầu được bán ra thị trường, lúc đầu chỉ có thể phát bằng chất lượng âm thanh mono (âm thanh đơn kênh), nhưng từ năm 1966 đã có băng Cassette stereo (âm thanh đa kênh).

Âm nhạc trên băng cassette liệu có quay trở lại? - Ảnh 1.
Cho đến năm 1988, riêng hãng Philips, nhà sản xuất thiết bị điện tử khổng lồ của Hà Lan, bán được khoảng 3 tỷ băng Cassette. Những hãng sản xuất băng Cassette nổi tiếng khác có thể kể ra như TDK, Maxell, BASF, Sony, JVC, Nakamichi,… T uy nhiên với sự biến chuyển nhanh chóng của thị trường kỹ thuật số, những sản phẩm này không đủ sức cạnh tranh lâu dài với những sản phẩm khác và dần dần bị quên lãng.

Năm 2018, băng cassette có những tín hiệu đáng mừng khi trở về lại đường đua năm xưa. Nhiều ca nhạc sỹ ở nước ngoài như Ariana Grande, Jade Bird, Kylie Minogue chọn băng cassette để phát hành album của mình và thu hút được nhiều sự quan tâm của khán giả. Ở Việt Nam, ca sỹ Đức Tuấn với ablum chính thức "Một ngày ta được yêu" bao gồm những tuyệt phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh cũng chọn phát hành album này theo định dạng cassette sau nhiều năm loại hình này "mất hút" trên thị trường.

Theo Guardian, doanh số của băng cassette tăng 125% trong năm 2018. Cũng trong năm đó, có 50.000 bản album trên băng cassette được tiêu thụ tại nước Anh, số lượng cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây.

Âm nhạc trên băng cassette liệu có quay trở lại? - Ảnh 2.
Âm nhạc trên băng cassette liệu có quay trở lại? - Ảnh 3.
Một báo cáo của BuzzAngle còn chỉ ra một điều thú vị: các album cũ chính là nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển doanh thu cả đĩa than và băng cassette. Hơn 66% doanh thu của đĩa vinyl là từ các album được phát hành cách đây 3 năm, phổ biến nhất là album của Micheal Jackson, The Beatles, Fleetwood Mac và Pink Floyd - những cái tên quen thuộc trong bản danh sách bán chạy nhất năm 2018. Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ như Guardian of the Galaxy (2014) - album đứng đầu danh sách bán chạy nhất.

Việc băng cassette và đĩa than quay lại ồ ạt trên thị trường âm nhạc kéo theo sự hồi sinh của các công ty sản xuất, vốn gần như chết yểu trước đó. Mulann, một doanh nghiệp nhỏ tại Pháp đã có thể mở lại dây chuyền sản xuất băng từ và mới đây đã mở rộng hoạt động kinh doanh. Hiện Mulann đang sản xuất hàng ngàn băng cassette mỗi tháng và xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới

DJ Phin - người vừa phát hành EP (loại đĩa nhựa hay CD có chứa nhiều bài nhạc hơn một đĩa đơn) đầu tiên trên băng cassette với tư cách là chủ nhãn hiệu Theoryof Today chia sẻ: "Tôi thấy chúng hấp dẫn hơn nhiều so với đĩa CD. Băng cassette có tuổi thọ cao và âm thanh sống động". Phin để lại phần lớn bộ sưu tập 100 băng cassette ở Thổ Nhĩ Kỳ và chúng được cất giữ cẩn thận tại nhà của bố mẹ cô. "Tôi là người hoài cổ và tôi thích tiếng rít của băng cassette".

Âm nhạc trên băng cassette liệu có quay trở lại? - Ảnh 4.
Âm nhạc trên băng cassette liệu có quay trở lại? - Ảnh 5.
Tại cửa hàng thu âm độc lập Rough Trade, Emily Waller - Giám đốc tiếp thị, cho biết: "Tôi không rõ khách hàng có thực sự nghe băng cassette họ mua hay không. Nhưng chúng thực sự là một vật kỷ niệm đẹp để bạn bỏ túi hoặc sưu tập. Chúng ta đã thấy qua doanh số bán ra gần đây, thì sự gia tăng nhu cầu đối với các định dạng "retro" này, đặc biệt trong giới trẻ là có thật".

Theo báo cáo mới nhất của WHO, hơn 90% trẻ em hiện đang sống trong môi trường ô nhiễm không khí vượt quá quy định an toàn của tổ chức này.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, hơn 90% trẻ em hiện đang sống trong môi trường ô nhiễm không khí vượt quá quy định an toàn của tổ chức này.

Ô nhiễm không khí luôn được coi là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ em, gây nhẹ cân khi trẻ được sinh ra, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển một số loại bệnh khác như tiểu đường, hen suyễn, đột quỵ, tim mạch...

Vì sao ô nhiễm không khí ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sơ sinh? - Ảnh 1.
Trong một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học Bỉ phát hiện muội than sản sinh từ khí thải các phương tiện giao thông và các nhà máy điện than được tìm thấy trong nhau thai. Đó là lý do vì sao, ô nhiễm không khí ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sơ sinh.

Nhóm phụ nữ bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí thường xuyên là đối tượng có mật độ tập trung muội than trong nhau thai cao nhất.

Thực tế này đã được chứng minh của kết quả phân tích hình ảnh có độ phân giải cao chụp nhau thai của 23 ca sinh đủ tháng và 5 ca sinh thiếu tháng.

Đáng lo ngại, ở tất cả các trường hợp, muội than tập trung tại phần mặt của nhau thai tiếp giáp với phôi thai. Theo các nhà khoa học, nhau thai có thể xem là "hàng rào" bảo vệ thai nhi trước các hạt độc hại này.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của muội than trong nhau thai có thể làm tổn hại đến cơ quan có chức năng quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ đào thải chất thải và trao đổi không khí qua máu với cơ thể người mẹ.

Các nhà khoa học cho rằng chức năng nhau thai suy giảm có thể là nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân khi được sinh ra. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương do chất lượng không khí kém qua trong quá trình phát triển của thai nhi.

Việc bị phơi nhiễm không khí ô nhiễm có thể dẫn đến sự biến đổi, cũng như tổn thương vĩnh viễn đối với mô phổi.

Do đó, qua nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn cảnh báo về tình trạng ô nhiễm muội than trong không khí là đáng quan ngại dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không xem đây là một loại ô nhiễm đặc thù.

Gõ từ khóa và nhấn Enter