Sau nữ ca sĩ Thu Phương, Music Home số 9 đã trở lại với một gương mặt cựu trào khác: "hoàng tử tình ca Lê Hiếu".

Sau nữ ca sĩ Thu Phương, Music Home số 9 đã trở lại với một gương mặt cựu trào khác: "hoàng tử tình ca" Lê Hiếu. Nổi tiếng đắt show nhưng Lê Hiếu thường chỉ bám trụ tại "địa bàn" chính là TP.HCM và cũng rất lười lên truyền hình, chính vì thế, đây là dịp hiếm hoi để những người yêu mến anh ở mọi nơi được xem và nghe thần tượng của mình hát live cả một chương trình.

 "Những khán phòng cỡ nhỏ là nơi phù hợp nhất để cảm nhận đầy đủ lối hát bình thản nhưng nhiều ẩn chứa của Lê Hiếu", đây là nhận xét ngắn gọn của Giám đốc âm nhạc Huy Tuấn về liveshow vừa diễn ra tối 26/7 vừa qua. Còn với ban nhạc Anh Em, sự khắt khe, kỹ lưỡng về chất lượng nghệ thuật tiếp tục được thể hiện ở những bản phối hoàn toàn mới cho các ca khúc vốn đã vô cùng quen thuộc, để Music Home tiếp tục khác biệt, tiếp tục để lại ấn tượng mạnh mẽ cho bất kỳ ai từng một lần thưởng thức. 

Music Home 09: Lê Hiếu thăng hoa cùng jazz & bossa nova - Ảnh 1.
 Lê Hiếu đến với sân khấu Music Home giản dị, nhẹ nhàng như chính phong cách quen thuộc của mình, mở màn đêm diễn bằng Con Đường Màu Xanh, bản nhạc tình đã chinh phục nhiều thế hệ người nghe của Trịnh Nam Sơn để rồi ngay lập tức thăng hoa trong Và Tôi Cũng Yêu Em, một bài hát vui nhộn "không ai không biết" do Đức Huy sáng tác vào thời trai trẻ. Chất smooth jazz của phần hòa âm dễ thương như phần ca từ, mang đến cho ca khúc nét mềm mại, uyển chuyển đầy bất ngờ, đặc biệt, phần đệm của dàn kèn thực sự tạo ra sự hứng khởi cho người nghe. Giọng baritone mượt mà của Lê Hiếu cứ thế nhẹ nhàng, thong dong theo tiếng nhạc như "đi bộ dưới hàng cây" trong một ngày nắng. Có thể nói, Và Tôi Cũng Yêu Em trong Music Home chững chạc, điềm đạm hơn bất kỳ phiên bản nào từng được thể hiện trước đây. 

Music Home 09: Lê Hiếu thăng hoa cùng jazz & bossa nova - Ảnh 2.
 Và "hoàng tử tình ca" tiếp tục làm trái tim những người mê nhạc xưa tan chảy bằng một tác phẩm nổi tiếng của Tùng Giang: Tôi Với Trời Bơ Vơ. Bản phối của ban nhạc Anh Em cho ca khúc này hoàn toàn ngả theo hướng pop ballad, một chút khoan nhặt của jazz chỉ nằm trong tiếng piano rơi rụng và đoạn solo saxophone của Hồng Kiên. Cũng vì thế, Lê Hiếu hát đã Tôi Với Trời Bơ Vơ ngọt ngào, ấm áp, khác hẳn lối gai góc, cá tính của "đàn chị" Hà Trần. Trong khi đó, Bây Giờ Tháng Mấy của Từ Công Phụng lại trở nên rộn ràng đến bất ngờ qua phần hòa âm theo điệu swing cực "nẩy", cổ điển nhưng vẫn trẻ trung. Hãy chú ý đến sự chi tiết của nhạc đệm: tiếng piano, tiếng bộ gõ, tiếng đàn bass giữ nhịp, tất cả quyện chặt vào giọng hát. Đoạn hòa tấu ở giữa ca khúc đầy ngẫu hứng, như được chơi bởi một jazz band thứ thiệt. Âm thanh dầy dặn, lớp lang rõ ràng, nếu được nghe trên một bộ dàn chuẩn mực sẽ thấy chất lượng hoàn toàn không thua kém gì nghe từ đĩa CD. 

 Lợi thế lớn nhất của các liveshow trực tuyến chính là việc khán giả có thể lựa chọn xem trên nhiều nền tảng khác nhau: TV, máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại, dễ dàng tương tác "ngay và luôn" với nhà sản xuất hay nghệ sĩ. Theo yêu cầu từ phía khán giả, Lê Hiếu đã biểu diễn "ngay và luôn" ca khúc Lời Yêu Thương – vốn không hề có trong chương trình. Cho dù chơi theo kiểu ứng tác thì giữa ban nhạc và ca sĩ cũng dễ dàng tìm thấy sự ăn ý để mang đến cho người nghe một bản nhạc bay bổng và tươi tắn như "mặt trời của miền nhiệt đới", pha trộn giữa hài hòa giữa jazz, pop và R&B. 

Music Home 09: Lê Hiếu thăng hoa cùng jazz & bossa nova - Ảnh 3.
 Xuất hiện bên cạnh Lê Hiếu trong chương trình còn có nữ ca sĩ Dương Hoàng Yến, cô đã cùng "hoàng tử tình ca" song ca rất nuột nà hai bản Đêm Cô ĐơnTình Yêu Yôi Hát – đều mang dáng dấp R&B pop đương đại, giai điệu hay nhưng khá kén chọn người hát. Sự khác biệt còn được thể hiện rõ ở những bài "hit" khác như Ngày Mai Em Đi với màu âm điện tử rộn ràng, đẩy không khí bừng lên, hay Vài Lần Đón Đưa theo tinh thần bossa nova đầy hứng khởi. 

 Một trong những yếu tố quan trọng để ban nhạc Anh Em nhận lời thực hiện Music Home cùng Truyền hình FPT là việc họ được "làm" âm nhạc theo ý đồ cá nhân mà không bị chi phối bởi việc phải chiều theo thị hiếu công chúng. Có thể nói, Music Home hiện đang là chương trình âm nhạc nỗ lực nhiều nhất trong việc giúp khán thính giả tiếp cận với những dòng nhạc còn ít được ưa chuộng ở Việt Nam như jazz, funk, soul, R&B… Khi nghệ thuật và kỹ thuật có thể song hành mà không bên nào bị tụt hậu, Music Home hứa hẹn sẽ mở ra một hướng đi mới cho thị trường tổ chức và biểu diễn âm nhạc Việt Nam đang trong giai đoạn bão hòa do cạn kiệt ý tưởng. 

Music Home diễn ra vào 20h30 thứ Sáu cuối cùng hàng tháng, phát trực tiếp trên Truyền hình FPT và mạng xã hội Facebook, phát lại trên ứng dụng Âm nhạc thuộc Truyền hình FPT và Kênh Truyền hình FPT trên YouTube.

Hoài Điệp

Đào duy trì một làn da khỏe đẹp do có chứa rất nhiều vitamin C, có thể bảo vệ làn da chống lại các gốc tự do có hại và các tình trạng nhiễm trùng.

Đào duy trì một làn da khỏe đẹp do có chứa rất nhiều vitamin C, có thể bảo vệ làn da chống lại các gốc tự do có hại và các tình trạng nhiễm trùng.

Đào rất giàu beta carotene, là chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A có trong cơ thể. Beta – carotene đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì một đôi mắt khỏe mạnh và chống lại nhiều bệnh về mắt như khô mắt hay mù lòa. Còn Magie có trong đào giúp ngăn chặn stress và lo âu, đồng thời hỗ trợ trong việc giữ hệ thần kinh luôn thư giãn. Thiếu magie có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương, dẫn đến việc cơ bắp bị kích thích quá mức và gia tăng hoạt động dẫn truyền các tín hiệu thần kinh.

Các nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra rằng, thành phần phenolic có trong vỏ và thịt quả đào có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu LDL và kích thích hình thành các cholesterol tốt HDL. Việc này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch tối ưu. Còn ngần ngại gì nữa, hãy thêm những trái đào chín vào thực đơn hàng ngày của gia đình thôi nào.

Lườn gà sốt đào

Nguyên liệu: 5 miếng lườn gà (có thể thay bằng đùi gà nếu thích). 2 muỗng cà phê bơ. 1 muỗng cà phê tỏi, cắt nhuyễn. 1/2 muỗng cà phê muối. 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu đen. 1/2 củ hành tây, thái lát. 3 muỗng cà phê mật ong. 1muỗng cà phê nước tương. 1/2 muỗng cà phê bột gừng. 1/2 trái chanh, xắt lát mỏng. 1 muỗng cà phê bột bắp. 1 trái đào, gọt vỏ và thái lát. ½ quả đào chính thái hạt lựu. 1 quả dưa leo, thái hạt lựu.

Mùa đào chín, tranh thủ nấu những món thơm phức - Ảnh 1.
Cách làm:  Làm tan chảy 2 muỗng cà phê bơ trong chảo lớn trên lửa trung bình thấp, bỏ tỏi vào khuấy đều. Cho gà với muối và hạt tiêu vào, nêm cho vừa ăn. Nấu đến khi gà chín vàng cả 2 mặt, khoảng 15 phút. Lấy gà ra dĩa, để sang một bên.

Làm tan chảy 1 muỗng cà phê bơ còn lại trong chảo, bỏ hành tây thái lát vô khuấy đều khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp mật ong, nước tương, gừng, 1 cốc nước  vào. Cho gà vào chảo và đun với lửa lớn. Khi hỗn hợp nước dùng trong chảo sôi, giảm nhiệt độ xuống trung bình thấp, phủ lên mặt gà các lát chanh. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt gà mềm. Gà đã nấu chín bỏ sang dĩa và để nguội. Hòa tan bột bắp với 2 muỗng cà phê nước, khuấy đều. Thêm những lát đào, nấu cho đến khi nước sốt đặc lại, hơi sôi nhẹ. Đổ nước sốt lên đùi gà là có thể dùng được. Khi cho ra đĩa trang trí với đào và dưa leo thái hạt lựu.

Súp đào lạnh hạnh nhân

Nguyên liệu: 2 trái đào chín. 1kg cà chua chín. 2 tép tỏi. 2 củ hành tây tươi. 75 g bánh mì trắng. 2 – 2½ muỗng canh giấm sherry. 2 muỗng canh hạnh nhân. Bánh mì nướng ăn kèm tùy chọn.

Mùa đào chín, tranh thủ nấu những món thơm phức - Ảnh 2.
Cách làm: Cà chua bỏ vỏ, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và nghiền nát. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt và băm nhỏ. Bánh mì trắng cắt nhỏ. Cho hành tây, cà chua, tỏi trong một bát lớn. Thêm bánh mì trắng và thêm muối, hạt tiêu, giấm sherry và một vài muỗng canh dầu ô liu. Trộn bằng tay và nhấn hỗn hợp để ra các loại nước ép. Bọc kín lại và để lạnh, ướp trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm.

Đặt hỗn để lạnh vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Nêm nếm và điều chỉnh các gia vị cần thiết. Bạn có thể cần thêm một chút giấm. Đào rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho hạnh nhân vào một cái chảo lớn trên lửa vừa và rang đều tay cho đến khi có mùi thơm và ngả vàng. Cho hạnh nhân và đào vào hỗn hợp súp, bọc kín lại và cho vào tủ lạnh cho tới khi thật sự lạnh thì lấy ra và thưởng thức. Khi ăn rắc rau thơm xắt nhỏ, phun chút dầu ô liu và rượu lên trên cùng. Ăn kèm bánh mỳ nướng.

Kem đào mật ong

Nguyên liệu: Đào tươi: 4 trái lớn, chín. Mật ong: 6 muỗng canh. Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê. Muối: ¼ muỗng cà phê. Sữa chua: 2 hũ. Tinh chất vani: ½ muỗng cà phê. Hạnh nhân (hoặc hạt óc chó vụn): 3 muỗng cà phê.

Mùa đào chín, tranh thủ nấu những món thơm phức - Ảnh 3.
Cách làm: Bật trước lò nướng ở ở nhiệt độ 190 độ C. Đào rửa sạch, gọt vỏ, rửa đào trong nước muối loãng rồi để ráo, cắt thành những miếng vừa ăn, sau đó xếp đào lên khay nướng, rưới đều 2 muỗng canh mật ong và nướng trong 30 - 45 phút. Trong lúc đợi đào chín, trộn đều mật ong, sữa chua, nước cốt chanh trong 1 cái tô. Đợi đào nguội thì cho vào tô hỗn hợp sữa chua, dùng muỗng nhẹ nhàng đảo đều để chúng hòa quyện với nhau. Sau đó đổ vào khuôn, để đông từ 6 - 8 tiếng là có thể dùng được. Khi ăn có thể cắt đô trái đào, khoét bỏ hạt, rồi dùng muôi múc kem để múc 1 scoop kem vào nửa trái đào, rắc hạnh nhân và thưởng thức.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter