17:38 26/07/2018

Fusion food – khi các đầu bếp nổi loạn

Băng Hảo

Ban đầu, một số đầu bếp Pháp đã thử kết hợp thực phẩm truyền thống của Pháp với các món ăn châu Á, tạo ra một thực đơn lạ lùng nhưng ấn tượng. Kể từ đó, khái niệm fusion food nhanh chóng lan tới các thành phố lớn châu Âu, cùng với các bờ biển của Mỹ.


Dễ hiểu nhất, fusion food là những món ăn được pha trộn từ các món ăn ẩm thực truyền thống của hai hay nhiều hơn hai quốc gia để tạo ra những biến tấu thú vị đem đến cho người thưởng thức những cảm nhận mới. Fusion food có xu hướng phổ biến ở các vùng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và đô thị, nơi có một lượng thực khách rộng lớn dễ tiếp cận và thích nghi với những cái mới.
Fusion food – khi các đầu bếp nổi loạn - Ảnh 1.

Một món ăn theo phong cách Tex-Mex, kết hợp giữa vỏ bánh taco của Mexico với nhân thịt xào xì dầu và lá hẹ kiểu Trung Quốc

Trên thế giới những fusion food tổng hợp phổ biến là ẩm thực Pacific Rim và thức ăn Tex-Mex (món ăn phổ biến có nguồn gốc từ một kết hợp của các món ăn truyền thống của Mexico và Tây Ban Nha), các đầu bếp dựa vào những đặc tính của nguyên liệu và khẩu vị khác nhau giữa các vùng miền để sáng tạo ra những món ăn mới có tính kết hợp về hương vị và cách trình bày. Ví dụ một món fusion food kết hợp giữa món ăn của Ý và Mỹ là "Taco Pizza" được chế biến bằng pho mát cheddar, tiêu, salsa, đậu chiên và các thành phần taco phổ biến khác. Những biến tấu lạ có thể kể đến là món cà ri dùng chung với cơm basmati, hay pho mát và sốt salsa với cơm Tây Ban Nha, bún đen sốt dùng với cà ri cá…
Fusion food – khi các đầu bếp nổi loạn - Ảnh 2.

Một món Taco Mexico khác nhưng có nhân bánh là kim chi Hàn Quốc

Nói như slogan của một nhãn hiệu nào đó "nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sỹ", từ những nền văn hoá có truyền thống ẩm thực khác nhau, những nghệ sỹ bếp bắt đầu sáng tạo ra món ăn mới bằng cách kết hợp cách các hương vị, nguyên vật liệu của những món ăn nước này với ở nước khác, thậm chí Châu lục khác. Đừng ngạc nhiên khi thấy món chả giò Việt xuất hiện trên menu của một nhà hàng Pháp và khi dọn ra bạn chợt phát hiện đó là bản hoà ca tuyệt vời giữa chả giò với một loại nước chấm mới có vị ngọt ngào của sữa tươi quyện với kem - thay vì nước mắm.
Fusion food – khi các đầu bếp nổi loạn - Ảnh 3.

Thịt quay xá xíu kiểu Trung Hoa kết hợp với sushi Nhật Bản, được phục vụ tại một nhà hàng Mỹ

Nếm thử fusion food giống như bắt đầu một cuộc du hành khám phá vùng đất mới, tất nhiên, có những thử nghiệm cực kì thành công, thậm chí gây tiếng vang trong giới sành ăn hơn cả món ăn được chế biến theo cách truyền thống, nhưng cũng có không ít các trường hợp cho ra những sản phẩm chẳng thú vị chút nào.
Fusion food – khi các đầu bếp nổi loạn - Ảnh 4.

Chiếc bánh mỳ kẹp của đường phố Việt Nam được kết hợp với lườn gà nướng kiểu Pháp

Các đầu bếp đôi khi hơi quá tay trong cuộc thử nghiệm, các món ăn fusion có thể không phải là bản hoà ca tuyệt vời mà giống như một trận chiến giữa các hương vị, nguyên liệu. Vì thế, muốn thử nghiệm fusion food đòi hỏi cho người đầu bếp muốn đạt đến sự tinh tế về vị giác, đồng thời là người hiểu cặn kẽ thành phần, hương vị cũng văn hoá ẩm thực các nước khi bắt tay kết hợp.