Bắt đầu từ Rằm tháng Giêng, ngày dương lịch sẽ bị lãng quên, nhường chỗ cho những con số chỉ ngày âm lịch thường trực trong sự tính toán sắm sanh của mọi người.

Bắt đầu từ Rằm tháng Giêng, ngày dương lịch sẽ bị lãng quên, nhường chỗ cho những con số chỉ ngày âm lịch thường trực trong sự tính toán sắm sanh của mọi người.

Tâm trạng hào hứng đón Tết thường bắt đầu khi thoảng bay từ bếp nhà hàng xóm mùi bánh chưng chiên. Bên hiên nhà, chậu cúc mâm xôi mới mua hôm rồi nở hoa rực rỡ phảng phất hương thơm sảng khoái đến lạ. Chả lẽ, Tết bắt đầu từ những mùi hương?

Tết đương nhiên là mùi củ kiệu, dưa muối, thịt kho. Như một thói quen, cứ đến gần giao thừa, mẹ tôi lại kho một nồi thịt cho ngày Tết. Cho dù ngày nay mọi thứ đã hiện đại hơn, nhưng thói quen tự phơi kiệu để làm, tự muối dưa, tự kho thịt, đã trở thành những điều bắt buộc phải làm khi Tết đến. Thời hiện đại, có thể dễ dàng mua một hũ kiệu ngoài siêu thị, hoặc nhiều hũ dưa muối ăn dần. Nhưng mẹ tôi vẫn thích tự làm, chỉ vì tin chắc: "Tự làm mới ngon. Ở ngoài siêu thị, chưa chắc đã tốt cho sức khỏe". Nhìn những rổ củ kiệu được phơi lấp ló dưới nắng, trước khoảng sân con con, lại thấy lòng bình yên lạ.

Mùi hương riêng của Tết - Ảnh 1.

Ảnh: internet

Cu nhóc con tôi thì bảo: "Tết là mùi quần áo, ga trải giường, chăn gối mới, thật thơm!" Ừ thì, dù thành thị hay nông thôn, dù nhà ngói hay nhà lầu, thì những ngày cận Tết, nhìn trên lan can hay cửa sổ, bạn sẽ thấy quần áo, chăn chiếu… đủ hoa văn, đủ sắc màu. Tết đồng nghĩa với "mới", và ai ai cũng thích chăn, ga, gối, nệm, và quần áo, thật tươm tất, thật thơm tho. Mùi quần áo quyện vào gió, thoang thoảng, lướt qua vào những buổi chiều, sẽ khiến lòng bạn nao nao, hạnh phúc khó tả. Năm mới, điều gì cũng mới.

Tết cũng là mùi của nồi nước lá mùi già mẹ đun để "tẩy trần", xua đi những xui rủi năm cũ. Nồi nước mùi già đun kỹ chuyển sang màu nâu nhạt, và đặt biệt, có hương thơm nồng nàn như kết tinh của thiên nhiên, của đất trời, của hương vị đồng quê, của rơm của rạ. Rửa mặt nước lá mùi không chỉ để mình thấy thoải mái, sạch sẽ và thơm tho đón xuân mà như để tẩy đi những phiền não, lo toan, buồn bực, xui xẻo của năm cũ và đón chờ một năm mới với bao nhiêu hy vọng và tin tưởng.

Mùi hương riêng của Tết - Ảnh 2.

Ảnh: internet

Với mỗi người, mùa Xuân có những màu sắc riêng, hương vị riêng. Đó có thể là màu cam rực rỡ của những bông vạn thọ, màu nắng tươi của những cánh mai vàng hay màu phớt tím dịu dàng của những cành violet. Đó cũng có thể là mùi va-ni thơm dịu từ nồi mứt dừa, là vị cay nồng của gừng tươi trong mẹt bánh chè lam...

Và thế, nghe lao xao đâu đây đủ cả sắc, cả hương, cả vị, chạm tới tâm hồn mình. Lọ hoa thược dược. Một chậu cúc vàng. Cành đào quê màu hồng phai. Và hương nồi nước mùi già bay vấn vít từ nhà ra ngõ. Là Tết đến rồi đấy.

Trà hoa được người Việt coi trọng và yêu thích có lẽ bởi hương thơm dịu nhẹ, tự nhiên. Thưởng thức xong chén trà, vị thơm ngọt vẫn còn vương vấn nơi cổ họng làm người ta cảm thấy k

Trà hoa được người Việt coi trọng và yêu thích có lẽ bởi hương thơm dịu nhẹ, tự nhiên. Thưởng thức xong chén trà, vị thơm ngọt vẫn còn vương vấn nơi cổ họng làm người ta cảm thấy khoan khoái lạ lùng.

Mỗi loại hoa có một hương thơm đặc trưng. Ngoài việc dùng hoa để ướp hương, người Việt Nam còn dùng hoa sấy khô để làm trà: hoa hồng. hoa cúc, dâm bụt, ngọc lan, cẩm chướng, kim ngân đến quế hoa, violet, oải hương… Trà hoa hấp dẫn bởi người ta không chỉ thưởng trà mà còn để hà hít hương hoa thơm ngát và cảm nhận được sự ấm áp từ tách trà.

Nói là trà nhưng kỳ thực trong thành phần của các loại trà hoa không hề có một chút lá trà nào cả, mà chủ yếu là vận dụng cách chế biến và hãm uống giống như trà, người ta gọi là "dĩ dược đại trà" (lấy thuốc thay trà). Người xưa thường dùng búp hoa hoặc hoa mới chớm nở, ngắt bỏ đài và cuống hoa, lật úp xuống rồi đem phơi hoặc sấy thật khô, đựng trong lọ kín để dùng dần. Khi dùng, lấy ra một lượng thích hợp đem hãm trực tiếp với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 - 20 phút thì có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Ngoài ra, người ta còn dùng hoa tươi, hoặc cho thêm vào bình hãm một chút lá trà để làm tăng mùi hương và hiệu quả trị liệu.

Mùa Xuân thưởng vị trà hoa - Ảnh 1.
Những ngày Tết với nhiều thịt thà và bánh bánh mứt sẽ khiến bạn cảm giác cơ thể bị quá tải với lượng chất đạm, chất béo dư thừa nhưng bạn có thể có thể khắc phục được những điều khó chịu với những ly trà hoa bổ dưỡng, giúp bạn thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Cách pha trà hoa rất đơn giản, chỉ cần cho một ít bông hoa vào cốc, ai uống ngọt cho thêm mật ong hoặc đường phèn, rót nước đun sôi và đậy nắp 2 phút là uống được. Có thể uống nóng hoặc cho đá vào uống lạnh. Khách đến nhà, để cho ly trà thêm đặc biệt, bạn có thể mua thêm táo tầu, long nhãn cho vào cùng, chắc chắn ly trà của bạn sẽ rất được lòng khách.

Trong các loại trà hoa, trà hoa nhài có hương thơm nồng nhất. Uống trà này giúp an tâm, khỏe tỳ, giảm đau dạ dày hoặc tiêu hóa không tốt. Trà hoa nhài cũng rất tốt cho phụ nữ, làm làn da trơn láng, dung nhan sáng ngời và giảm đau bụng kinh.

Còn trà hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, cân bằng gan, thanh lọc gan và sáng mắt, đặc biệt thích hợp uống vào mùa xuân. Đồng thời còn có tác dụng bài trừ độc tố, mạnh khỏe có thể, trừ trà giảm nhiệt, thông phong thanh nhiệt, lợi hầu tiêu viêm, sưng, có công hiệu chống lại hoặc bài trừ các chất hóa học có hại tích tụ trong cơ thể hoặc các tia phóng xạ.

Mùa Xuân thưởng vị trà hoa - Ảnh 2.
Trong khi đó, trà hoa hồng tính ôn, hàm chứa phong phú vitamin, có công dụng hoạt huyết điều kinh, thông gan thoáng khí, cân bằng nội bài tiết, đồng thời có tác dụng điều chỉnh và cân bằng gan, dạ dày, tiêu trừ mệt mỏi, cải thiện thể chất. Ngoài ra, trà hoa hồng còn có tác dụng giảm nhẹ bệnh huyết quản tim, làm đẹp, dưỡng dung nhan, giúp ích cải thiện da khô, tẩy trừ vết thâm nám trên da…

Chỉ với những búp hồng nhỏ được phơi khô, khi uống rửa nhanh qua nước nóng một lần rồi cho vào bình nước thật sôi. Tinh chất hoa hồng tỏa hương thơm nhè nhẹ cho người ta cảm giác sảng khoái, bâng khuâng… Không chỉ đơn thuần là việc uống trà, trà hoa mang trong mình những nét đẹp tinh tế thể hiện văn hóa trà Việt.

Mùa Xuân thưởng vị trà hoa - Ảnh 3.
Người Việt coi uống trà là dịp để hoàn huyên, tâm sự… qua đó thể hiện tình cảm giữa người với người. Cách thưởng trà cũng nói lên tính cách con người. Thưởng trà hoa phải chậm rãi, uống từng ngụm nhỏ mới cảm nhận hết được dư vị của hương hoa, đất trời và những sắc màu tươi tắn của cuộc sống. Bởi trà hoa là sự kết hợp tinh tế của hương, vị và sắc. Cũng chính sự cầu kì và cái tâm của người ướp trà hoa nên việc pha trà cũng phải chú tâm, thưởng trà cũng phải thong thả, không nên gấp gáp.

Gõ từ khóa và nhấn Enter