Tamari là một loại gia vị có xuất xứ từ Nhật Bản. Vị đậm đà ngon ngọt đặc trưng và nổi bật của nó có thể kết hợp tốt với rất nhiều món ăn và khiến cho việc nấu nướng trở nên thú vị

Tamari là một loại gia vị có xuất xứ từ Nhật Bản. Vị đậm đà ngon ngọt đặc trưng và nổi bật của nó có thể kết hợp tốt với rất nhiều món ăn và khiến cho việc nấu nướng trở nên thú vị bất ngờ.

Tamari là sản phẩm phụ của quá trình làm tương miso – một loại tương làm từ đậu nành lên men và muối, có thể có thêm gạo nếp hay bột mì nhưng đậu nành vẫn là thành phần chính yếu nhất. Quá trình làm tương đậu nành cho sản phẩm phần cái là miso, phần nước chắt ra chính là tamari. Thời gian ủ tương quyết định đến chất lượng của nó, thời gian càng lâu thì sản phẩm càng có vị ngọt êm hơn và đậm đà hơn.

Cũng là một loại nước tương, nhưng tương Tamari lại được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe cho người thương của bạn mà nước tương thông thường không thể làm được.  Nước tương thông thường (tiếng Nhật thường gọi là Shoyu) là loại nước tương đang chiếm khoảng 85% trên thị trường. Shoyu được làm bằng cách nấu đậu nành với lúa mì hoặc ngũ cốc khác rồi rang lên, tiếp đến ủ chúng trong nước có muối để lên men. Ngoài ra, người ta còn cho thêm các phụ gia bảo quản chống mốc, hương liệu. Loại này không thích hợp cho người dị ứng gluten.

Tamari: nước chấm thực dưỡng thần kỳ - Ảnh 1.
Nước tương Tamari là phần nước lắng xuống cuối cùng của miso, được lên men theo phương pháp truyền thống từ 100% đậu nành thiên nhiên, rất ít hoặc không có lúa mì được thêm vào, cho nên những người bị dị ứng gluten có thể sử dụng an toàn. Tamari thường sáng hơn nước tương thường và có vị mặn hơn, đậm đà hơn, hương thơm tự nhiên của loại đậu nành lên men và không có thêm chất phụ gia để tăng hương vị.

Tamari có độ đạm rất cao, vì thế nếu trong bếp của bạn có loại nước tương này, nó sẽ quyết định phần lớn hương vị của các món ăn. Tamari có thể dùng để nêm nước súp, chế biến các món chiên xào với ngũ cốc, hoặc với vô số các loại rau củ khác nhau. Nó còn có thể đi kèm với các loại đậu hạt, đặc biệt là xích tiểu đậu và rong biển, tạo thành một bộ ba có hương vị hấp dẫn và tác dụng hiệu quả lên thận. Người ta còn thêm tamari vào đồ uống như các loại trà như trà sắn dây, trà ngũ cốc rang…để làm tăng thêm hương vị và làm phục hồi thể trạng nhanh chóng.

Nhưng hơn cả một loại gia vị cho món ăn, Tamari nếu kết hợp đúng cách với một số loại thực phẩm khác còn là một bài thuốc. Chẳng hạn, Tamari khi được đun cùng dấm mơ và bột sắn quấy là một loại đồ uống có thể làm hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, tâm an, giải độc, chống mệt mỏi uể oải, phòng cảm cúm cảm lạnh vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy hoặc tối trước khi đi ngủ rất hiệu quả. Nó làm cho dòng máu được dương hóa nhanh chóng.

Tamari: nước chấm thực dưỡng thần kỳ - Ảnh 2.
Tuy nhiên, do chứa rất nhiều đạm và hàm lượng muối cao nên đừng vì những tác dụng thần kì của nó mà lạm dụng. Nếu dùng quá nhiều Tamari trong tiết trời nắng nóng có thể gây shock tạm thời. Vậy nên, mỗi ngày, hãy chỉ sử dụng vài thìa cà phê Tamari là đủ.

Cách làm Tamari:

- Đậu nành rửa sạch và ngâm vào nước muối trắng đã bão hoà. Sau đó đậu được đem vo sạch, ngâm nước từ 2 - 3 giờ rồi nấu chín, tiếp đến là cho đậu vào khạp sạch có chứa nước muối được lắng và tiến hành đem đậu ra phơi nắng.

- Khạp chứa đậu có nắp khạp là một tấm kính trong suốt giúp đậu hấp thụ được ánh nắng của mặt trời dễ dàng mà không bị lẫn bất kỳ tạp chấp và bị mất đi một lượng nước không đáng kể.

- Sau từ 2 - 3 tháng phơi nắng, tương sẽ có mùi thơm. Tiến hành lọc lấy nước và phơi nắng tiếp tục trong 10 tháng, sau đó đưa vào sử dụng (lúc này nước tương có màu nâu đen và đậm đặc). Tuy nhiên, để tương Tamari phát huy tác dụng tốt nhất thì nên sử dụng sau 3 năm. Đặc biệt càng để lâu càng tốt và thơm ngon.

Băng Hảo

Theo một nghiên cứu gần đây, nhiều thành phần trong thuốc được cho là không hoạt động, trên thực tế, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho một số người dùng.

Theo một nghiên cứu gần đây, nhiều thành phần trong thuốc được cho là không hoạt động, trên thực tế, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho một số người dùng.

Phụ gia là một tên gọi chung của các chất được bỏ thêm vào trong thức ăn, thuốc, mỹ phẩm… để làm tăng thêm thời hạn, tạo một mùi vị nhất đinh, độ đậm đặc hoặc màu sắc. Phụ gia được chia thành bốn nhóm chính theo chức năng, ví dụ những chất bảo quản, những chất ngăn cản tiến trình ôxy hoá, những chất tạo đậm đặc và những chất tạo màu. Tất cả các chất này đều có những chức năng riêng. Phụ gia luôn được giải thích rõ ở thành phần sản phẩm.

Bên cạnh các hoạt chất, hầu như luôn có một danh sách các thành phần khác có mặt trong các loại thuốc, chúng được gọi là phụ gia dược phẩm. Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy nhiều phụ gia trong thuốc được cho là không hoạt động, nhưng trên thực tế có thể gây ra vấn đề sức khỏe cho một số người tiêu dùng. Cụ thể, hơn 90% loại thuốc mà người Mỹ sử dụng có chứa một thành phần không hoạt động có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Phụ gia trong thuốc cũng cần cảnh giác - Ảnh 1.
Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts ở Cambridge và Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, MA giải thích: "Lactose, dầu đậu phộng, gluten và thuốc nhuộm hóa học được thêm vào thuốc để cải thiện vị giác, kéo dài thời hạn sử dụng, cải thiện sự hấp thụ hoặc chống giả mạo thuốc... nhưng chúng có thể gây rắc rối cho những bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần đó. Đối với hầu hết các bệnh nhân, sẽ không có vấn đề gì nếu có một ít lactose, một ít fructose hoặc một ít tinh bột trong đó. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân, hiện chưa rõ bao nhiêu, sẽ cực kỳ nhạy cảm với những thành phần này và phát triển triệu chứng do các thành phần không hoạt động gây ra".

Cũng theo nghiên cứu này, trung bình trong mỗi viên thuốc hoặc viên nang có hơn 8 thành phần không hoạt động khác nhau và đôi khi có đến 38 loại. Trước đó, các báo cáo về những bệnh nhân đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một thành phần không hoạt động không phải là hiếm. TS. Marc Siegel - Giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế NYU Langone ở New York cho biết: "Nếu bạn nghĩ là dị ứng với thuốc huyết áp, sự thực có thể bạn đang dị ứng với đường, sữa có trong thuốc".

Phụ gia trong thuốc cũng cần cảnh giác - Ảnh 2.
Đa số các chất phụ gia đều là hóa chất tổng hợp. Khoảng vài chục năm trở lại đây, có nhiều báo cáo khoa học và cuộc tranh luận về độ an toàn của các vật dụng, đặc biệt là chất phụ gia, vốn đã trở nên quen thuộc trong đời sống. Một số hóa chất được xem là đáng ngờ về mặt an toàn, bị nhiều nước đề nghị xếp vào loại gây xáo trộn, làm hư hại hệ thống nội tiết của con người. Trong đó, có một nhóm đã được nêu đích danh là ester phtalat, trong đó có DEP (diethyl phtalat), DBP (dibutyl phtalat) và DEHP (di- (2-ethyl hexyl) phtalat)...

Khi bác sĩ kê đơn thuốc, thường họ chỉ lưu ý về các hợp chất hoạt động trong thuốc và liều lượng nhưng họ sẽ ít nghĩ về các thành phần không hoạt động này. Trong khi đó, ngay cả các loại thuốc có cùng hóa chất với cùng liều lượng có thể có các thành phần khác nhau, tùy thuộc vào người sản xuất chúng. Ví dụ, 43 công ty khác nhau sản xuất levothyroxin - một thuốc điều trị thiếu hụt hormon tuyến giáp nhưng lại có tới 140 công thức riêng biệt. Mặc dù trên bao bì đã ghi các thành phần nhưng lại không rõ ràng về tên hóa học mà chúng có thể chứa chất gây dị ứng. Hầu hết mọi người sẽ chỉ hấp thụ một lượng nhỏ các thành phần không hoạt động, do uống ít thuốc nhưng có nhiều người bệnh mạn tính hoặc người cao tuổi có xu hướng dùng nhiều thuốc hơn nên việc hấp thụ các thành phần này sẽ nhiều hơn.

Các tác giả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong hầu hết các trường hợp, hơn một nửa viên thuốc là những thành phần không hoạt động. Đáng lo ngại, họ phát hiện ra rằng 93% số thuốc có chứa chất gây dị ứng, bao gồm lactose, thuốc nhuộm và dầu lạc. Hầu như tất cả các loại thuốc đều chứa các thành phần mà một số người có thể không dung nạp được, chẳng hạn như gluten. Mặc dù các thuốc có chứa dầu lạc luôn đi kèm với cảnh báo trên bao bì, nhưng điều tương tự không xảy ra với các thành phần khác. Việc cảnh giác với những thành phần này là một thách thức, và ngay cả khi ai đó tìm thấy chất gây dị ứng trong viên thuốc, cũng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể tìm thấy một phiên bản khác của loại thuốc đó không chứa chất gây dị ứng.

Phụ gia trong thuốc cũng cần cảnh giác - Ảnh 3.
Hiện nay, dị ứng dường như đang trở nên phổ biến trên toàn cầu và kết quả của nghiên cứu này trở nên cần thiết. Các tác giả của nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai, cần có các quy định mới yêu cầu các công ty cung cấp thông tin chi tiết về các phụ gia không hoạt động này bên cạnh dược chất có tác dụng trị bệnh. Ngoài ra, họ cũng hy vọng rằng các công ty dược phẩm có thể sản xuất các phiên bản thuốc "không chất khác" cho những người bị dị ứng và không dung nạp.

(Theo MNT)

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter