Bếp hồng ngoại thường sử dụng nguồn năng lượng điện để đun nấu có công suất lớn, nên bạn cần có 1 ổ điện riêng, tránh việc dùng chung cùng các thiết bị tiêu hao năng lượng nhiều...

Bếp hồng ngoại thường sử dụng nguồn năng lượng điện để đun nấu có công suất lớn, nên bạn cần có 1 ổ điện riêng, tránh việc dùng chung cùng các thiết bị tiêu hao năng lượng nhiều...

Một trong những ưu điểm lớn của bếp hồng ngoại so với bếp từ là không kén nồi. bởi bếp hồng ngoại khi hoạt động nhiệt sẽ được truyền từ mặt kính lên xoong nồi nấu, lên với bếp hồng ngoại bạn có thể được sử dụng với tất cả các loại nồi chảo như inox, thủy tinh, sành, sứ, nhôm và nồi đất…

Nếu nhìn bề ngoài, người tiêu dùng dễ dàng nhầm lẫn bếp điện từ và bếp hồng ngoại vì chúng đều được cấu tạo bởi mặt kính ceramic chịu nhiệt, có độ bền cao. Tuy nhiên, sự khác biệt của bếp điện từ và bếp hồng ngoại chỉ xuất hiện khi được sử dụng. Bếp hồng ngoại khi được bật lên xuất hiện vòng tròn màu đỏ, còn bếp điện từ thì không đổi màu sắc.

Điểm khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại còn ở cơ chế truyền nhiệt. Trong khi bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện thì bếp điện từ lấy nguồn nhiệt từ trường (phần cảm nhiệt) đặt dưới bề mặt bếp để biến lực từ thành nhiệt.

5 sai lầm thường gặp làm hỏng bếp hồng ngoại - Ảnh 1.
Bếp hồng ngoại tồn tại một số nhược điểm như: trong quá trình đun nấu sẽ sinh ra nhiệt; hiệu suất đun nấu chậm, chỉ đạt 65%, thấp hơn hẳn so với bếp điện từ (90%). Ngoài ra, nếu việc sử dụng bếp không đúng quy tắc an toàn sẽ làm ảnh hưởng tới người dùng và giảm tuổi thọ bếp.

Sai lầm 1: Chạm vào bếp trong khi nấu và khi vừa nấu xong

Bếp hồng ngoại trong lúc hoạt động sẽ làm nóng mặt bếp chứ không truyền nhiệt trực tiếp qua nồi như bếp điện từ. Nhiệt độ trên bề mặt bếp thậm chí còn nóng hơn nhiệt độ nồi. Sau khi sử dụng, bếp cũng không thể làm nguội ngay được. Do vậy, không nên chạm vào bếp trong khi nấu ăn và khi vừa nấu ăn xong, dù chỉ dùng khăn ẩm lau chùi. Phải đợi cho tới khi bề mặt bếp hoàn toàn nguội, rút điện mới được vệ sinh bếp.

Sai lầm 2: Kéo lê đồ vật trên mặt bếp

Mặt bếp hồng ngoại tuy được làm bằng Ceramic hoặc kính cường lực có khả năng chịu lực cao, như bếp Gali, Comet… tuy nhiên nếu kéo lê đồ vật trên mặt bếp sẽ làm bếp bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính. Không để các vật nặng trên bếp ngay cả khi bếp không sử dụng. Khi bếp hoạt động, tránh để các vật kim loại nhỏ như thìa, dao, nĩa trên mặt bếp vì bếp sẽ làm nóng toàn bộ các vật dụng đó, gây bỏng nếu không cẩn thận chạm vào.

5 sai lầm thường gặp làm hỏng bếp hồng ngoại - Ảnh 2.
Sai lầm 3: Bật bếp lâu khi chưa có nồi

Bếp bật lâu khi không đặt nồi hoặc không có thức ăn sẽ không những làm hao phí điện năng mà còn giảm tuổi thọ bếp do nhiệt năng dùng để đun nấu lại tập trung làm nóng mặt bếp. Ngoài ra còn gây hỏng nồi khi nhiệt độ quá lớn, đặc biệt là nồi làm bằng chất liệu chịu nhiệt kém như nồi nhôm.

Sai lầm 4: Ngắt nguồn điện khi quạt tản điện vẫn đang hoạt động

Sau khi sử dụng bếp hồng ngoại, chỉ nên tắt bằng nút Off trên thân bếp, như vậy là nguồn điện đun nấu đã được ngắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn hoạt động, làm giảm nhiệt độ bếp nhanh chóng. Nếu tắt nguồn điện bằng cách rút dây, bếp sẽ nóng trong thời gian dài, nguy hiểm cho người vô tình chạm vào mặt bếp.

Sai lầm 4: Nguồn điện không phù hợp

Đặc thù của bếp hồng ngoại là bếp dùng năng lượng điện để đun nấu, công suất lớn từ 200 W tới 2000W chính vì vậy các hộ gia đình cũng cần lưu ý khi sử dụng nguồn điện cho bếp hồng ngoại để đảm bảo an toàn, tránh chập nổ các thiết bị điện khác trong gia đình. 

5 sai lầm thường gặp làm hỏng bếp hồng ngoại - Ảnh 3.
Nguồn điện cung cấp cho bếp hồng ngoại phải thông qua một thiết bị ngắt mạnh tự động đơn cực, cách bếp ít nhất 3mm. Do lưới điện vào mùa hè dùng nhiều không được ổn định lắm vào những giờ cao điểm nhà bạn nên có ổn áp là tốt nhất để nguồn điện được ổn định và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh từ trường trong bếp hồng ngoại. Dùng dây điện 5AM trở lên để đảm bảo tải điện tốt cho bếp hồng ngoại.

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, đã phát triển một robot có thể xâm nhập vào các mạch máu của não và loại bỏ các cục máu đông.

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, đã phát triển một robot có thể xâm nhập vào các mạch máu của não và loại bỏ các cục máu đông.

Các cục máu đông trong mạch máu não có thể làm tắc nghẽn mạch, nguy cơ dẫn đến đột quỵ và phình mạch não (aneurysm). Việc chăn nguồn cung cấp máu lên não sẽ làm cạn kiệt oxy, khiến một số vùng mô bị chết đi và phá vỡ các dây thần kinh, gây tổn hại đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Phương pháp hiện tại để loại bỏ cục máu đông trong não đòi hỏi phải đưa một sợi dây mỏng luồn qua động mạch đùi, sau đó được đưa lên não bằng kính huỳnh quang (fluoroscope) nhờ hình ảnh mạch máu chụp bằng tia X, để sợi dây tự xoay và dẫn vào mạch máu não bị tổn thương.

Đây là một thủ tục khó khăn cho các bác sĩ phẫu thuật và gây đau đớn cho bệnh nhân, đặc biệt có thể phát sinh biến chứng trong trường hợp dây có thể bị kẹt gây tổn thương thành mạch. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một cách tiếp cận khác cho quy trình này - họ đã tạo ra một sợi chỉ - robot có thể thâm nhập qua các mạch của não.

Sắp có robot siêu nhỏ giúp chữa đột quỵ - Ảnh 1.
Sắp có robot siêu nhỏ giúp chữa đột quỵ - Ảnh 2.
Sợi dây robot này dày 0,5mm và dài chừng vài cm này di chuyển trong cơ thể bằng từ trường và được kiểm soát thông qua máy tính. Mặc dù chưa được thử nghiệm trên con người nhưng các nhà sáng chế đã chứng minh được những chức năng của nó trên một chướng ngại vật thu nhỏ cũng như trong một mô hình não bộ to bằng kích thước thật.

Nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massuchusetts (MIT) ở Boston, Mỹ chính là những người phát minh ra con robot nhỏ như sợi chỉ này. Họ hy vọng một ngày nào đó, thiết bị này có thể được dùng để điều trị cho những bệnh nhân bị chảy máu hoặc đông máu trong não cũng như đẩy nhanh quá trình điều trị bằng cách chuyển thuốc trực tiếp vào não bộ.

Robot này làm từ hỗn hợp niken và titan, sau đó được phủ một lớp hydrogel bôi trơn giúp nó dễ dàng trượt qua các mạch kín mà không làm hỏng mô. Thiết bị này được điều khiển từ xa để có thể đi qua cấu trúc mê cung não và phá vỡ các cục máu đông, đồng thời bơm vào các loại thuốc thích hợp để cứu sống nạn nhân, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà phát triển, trong đó có Giáo sư Xuanhe Zhao của MIT, cho biết họ có thể đưa con robot này vào cơ thể bệnh nhân, sau đó điều khiển bằng nam châm hoặc thậm chí là động cơ của chính nó. Sợi dây robot cũng có thể đưa thuốc đến tận vùng não tổn thương hoặc gắn kèm tia laser để phá máu đông trong trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Sắp có robot siêu nhỏ giúp chữa đột quỵ - Ảnh 3.
Sắp có robot siêu nhỏ giúp chữa đột quỵ - Ảnh 4.
Hiện sợi chỉ - robot chưa sẵn sàng cho sử dụng lâm sàng, nhưng nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công trong một bản sao silicon của não. Giáo sư Xuanhe Zhao cho biết: Nếu bệnh nhân bị đột quỵ cấp tính được điều trị trong vòng 90 phút đầu tiên hoặc lâu hơn, thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân có thể tăng đáng kể, đồng thời tránh được nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nghiên cứu sinh Yoonho Kim, nói thêm: "Các nền tảng đang tồn tại hiện nay có thể áp dụng từ trường và thủ thuật soi huỳnh quang cùng lúc cho bệnh nhân, và bác sĩ có thể ở phòng khác, hoặc thậm chí ở một thành phố khác, điều khiển từ trường bằng cần điều khiển"

Kyujin Cho, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, đánh giá rằng một trong những thách thức trong phẫu thuật là khó điều hướng thiết bị qua các mạch máu phức tạp trong não với đường kính rất nhỏ, nơi ống thông không thể chạm tới và nghiên cứu này đã cho thấy tiềm năng để vượt qua thách thức cũng cho phép tiến hành các thủ tục phẫu thuật trong não mà không cần phẫu thuật mở.

Sắp có robot siêu nhỏ giúp chữa đột quỵ - Ảnh 5.
Cục máu đông ngăn cản dòng tuần hoàn trong não bộ là nguyên nhân dẫn đến khoảng 85% các vụ đột quỵ. Tại Anh mỗi năm có trên 100.000 người bị đột quỵ và đó là nguyên nhân gây tử vong thứ 4 ở nước này. Gần 1,2 triệu người Anh ngày nay từng sống sót trải qua một cơn đột quỵ nhưng nhiều người đã trở thành tàn phế.

(Theo MIT news)

Gõ từ khóa và nhấn Enter