16:57 10/09/2019

3 món ăn giúp trị ho với quả lê

Băng Hảo

Các thành phần trong quả lê có đặc tính chống viêm cao, làm giảm đau. Lê cũng là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K, giúp tăng cường hệ miễn dịch.


Đông y cho rằng với vị ngọt, tính mát, quả lê giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa các hoạt chất trong lê nhiều vitamin, axit folic, khoáng chất như Mg giúp điều hòa hoạt động thần kinh, giãn cơ trơn phế quản. Vì thế lê có tác dụng chữa ho, giảm đờm, dịu cổ họng lại cung cấp nhiều vitamin cho chúng ta.Cách dùng lê chữa ho đơn giản và hiệu quả nhất chính là hấp lê cùng mật ong, đường phèn. Có thể khoét thịt lê, giữ lấy nắp lê, dằm nhỏ thịt lê sau đó cho ngay vào quả lê đã khoét, cho mật ong hoặc đường phèn vào và cho vào bát con, bỏ vào nồi, đổ nước hấp cách thủy. Bên cạnh đó, còn một số món ăn khác cũng giúp bạn thanh nhiệt, trị ho, dưỡng phổi từ quả lê.Lê nướng hạt óc chó và mật ongNguyên liệu: 2 - 3 quả lê tươi. ¼ chén quả óc chó nghiền nát. 2 muỗng cà phê mật ong nguyên chất. ¼ muỗng cà phê bột quế.
3 món ăn giúp trị ho với quả lê - Ảnh 1.
Cách làm: Bổ đôi quả lê và dùng thìa khoét bỏ hạt lê để tạo thành một khoảng trống ở giữa quả lê. Cho quả óc chó nghiền nát vào khoảng trống đó và rắc đều bột quế lên trên bề mặt của nửa quả lê. Tiếp đó bạn rưới mật ong lên trên. Đặt lê lên trên một tấm nướng bánh và nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng trong 30 phút là hoàn thành. Bạn có thể để nguội và thưởng thức kèm với một ít sữa chua.Lê chưng rượu quếNguyên liệu:  4 trái lê. 400 ml rượu vang đỏ. 70 gr đường. 1 thìa súp mật ong. 1 cái đinh hương. 1 thìa cafe vani. Một ít bột quế. 1 – 2 mảnh quế khô. 1 thìa cà phê vỏ cam cắt nhỏ.
3 món ăn giúp trị ho với quả lê - Ảnh 2.
Cách làm: Cho rượu vang đỏ vào nồi hòa với bột quế, vỏ cam cắt nhuyễn, đinh hương, đường, vani, bật lửa nhỏ để nấu. Khi nồi vang đã nóng, cho mật ong vào. Lê gọt vỏ, thả vào nồi, đậy nắp lại và tiếp tục đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, nên đảo nhẹ 1 lần để lê ngấm với rượu và gia vị. Thê, mảnh quế khô. Khoảng 30 phút sau, vớt lê ra đĩa. Vẫn tiếp tục đun rượu vang cho đến khi nước hơi sánh lại. Khi ăn tưới sốt rượu vang quế lên quả lê.Chè lê táo đỏNguyên liệu: Lê 3 trái. Táo tàu 8 trái. Kỷ tử: 2 muỗng canh. Nước 800 ml. Đường trắng 50 gr.
3 món ăn giúp trị ho với quả lê - Ảnh 3.
Cách làm: Lê gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng cau vừa ăn. Táo tàu, kỷ tử ngâm nước, rửa sạch, để ráo. Đun nồi nước, cho lê, táo tàu cùng kỷ tử vào nấu đến khi sôi thì cho 50g đường vào, nấu đến khi nào đường tan hết, lê và táo mềm nhưng vẫn còn nguyên miếng thì tắt bếp. Có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy ý.