Mỗi dịp Halloween, giới trẻ thế giới lại thi nhau vào bếp, trổ tài làm những món ăn độc đáo và đầy sáng tạo cho bữa tiệc của đêm hội hóa trang.

Mỗi dịp Halloween, giới trẻ thế giới lại thi nhau vào bếp, trổ tài làm những món ăn độc đáo và đầy sáng tạo cho bữa tiệc của đêm hội hóa trang.

Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức đều đặn hàng năm. Đây là lễ hội cho các linh hồn được diễn ra từ chiều tối đến 12h đêm ngày cuối cùng của tháng 10. Vào dịp này, các hoạt động hóa trang và vui chơi diễn ra rất sôi nổi thu hút cả trẻ em và người lớn tham gia. Một điểm độc đáo của ngày lễ Halloween đó chính là các món ăn được trang trí theo concept rùng rợn và ma quái khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi nhưng hương vị thì rất tuyệt vời.

Ngoài ra, trong bữa tiệc chính của đêm hội, nhiều nơi người ta còn nấu những món ăn truyền thống có lịch sử hàng trăm năm để cùng thưởng thức với gia đình.

Súp bí đỏ

Không chỉ những chiếc lồng đèn bí đỏ là biểu tượng của ngày Halloween mà món súp chế biến từ nguyên liệu này cũng là một món ăn "không thể thiếu" trong dịp lễ này. Công thức phổ biến nhất vẫn là món súp bí đỏ nấu với thịt bò hoặc thịt cừu cùng bí đỏ xắt hạt lựu và các rau củ khác rồi thêm sữa hoặc kem tươi.

3 món ăn truyền thống cho ngày Halloween - Ảnh 1.
Nguyên liệu (4 người): 500g bí đỏ và 2 củ khoai tây: gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông. 1 củ hành tây: lột vỏ và thái hạt lựu. 2 nhánh cần tây: cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái hạt lựu. Vài lá quế hoặc lá bay. 200ml sữa tươi. 550g nước dùng gà. 2 muỗng cà phê bơ. Gia vị: muối, đường, bột quế, bột nghệ và bột gừng…

Cách làm: Cho bơ vào chảo, làm nóng. Sau đó cho tiếp phần hành tây và cần tây vào xào. Khi phần hành đã chín mềm, cho tiếp nước dùng gà, lá nguyệt quế và các gia vị vào khuấy đều. Nấu thêm khoảng 5 phút, tắt bếp, vớt bỏ lá nguyệt quế và để nguội. Nấu khoai tây và bí đỏ với ít nước cho chín mềm, sau đó tán nhuyễn và đợi nguội. Khi hỗn hợp gia vị và khoai đều đã nguội, cho vào máy và xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn lên bếp, thêm sữa tươi và đun nóng đến khi có được hỗn hợp sền sệt.

Bánh barnbrack nhân nho khô

Bánh barnbrack do người Ailen chế biến đầu tiên và đã nhanh chóng trở thành món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween khắp thế giới. Không có một công thức cố định nào, thông thường người ta dùng vỏ quả và các loại hoa quả sấy khô làm nguyên liệu chính cho barnbrack.

3 món ăn truyền thống cho ngày Halloween - Ảnh 2.
Nguyên liệu: 1 muỗng canh men khô. 1/2 chén nước ấm. 35g đường: trộn men khô vào cùng. 450g bột mỳ đa dụng. Một ít muối. 25g bơ. 150g nho khô. 30g kẹo dẻo hỗn hợp. 25g đường. 2 quả trứng đánh đều.

Cách làm: Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Cho chén đường pha men vào nước ấm và hòa tan, sau đó để nguội. Cho bột vào một chiếc thố và thêm bơ, muối. Dùng ngón tay chà nhanh bơ vào bột. Sau đó cho thêm nho khô, đường và kẹo hỗn hợp vào trộn đều. Tạo một khoảng lõm giữa thố bột, đánh trứng vào giữa và cho thêm hỗn hợp men vào. Tiếp tục trộn đều phần bột này để có được hỗn hợp bột mềm mịn. Sau đó, dùng khăn phủ thố bột để bột nghỉ khoảng 1 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bột sẽ nở gấp đôi lượng ban đầu. Chia bột thành hai phần và nhào riêng mỗi phần thêm ít phút. Kế đến cho bột lên giấy nến và đem nướng khoảng 30 phút, tức khi bánh chuyển màu vàng nâu.

Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền truyền thống cũng là một trong những món ăn của lễ hội ma ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nguyên liệu chính của bánh là khoai tây nghiền, rau cải xoăn hoặc cải bắp, muối, hạt tiêu... Nhiều nơi, người ta còn cho thêm sữa, kem, tỏi tây, hành hay thịt bắp cho món ăn thêm đậm đà, ấm áp.

3 món ăn truyền thống cho ngày Halloween - Ảnh 3.
Nguyên liệu: 1kg khoai tây: bóc vỏ, nấu chín và nghiền nát. 250g cải xoăn: nhặt lấy lá, rửa sạch và băm nhỏ. 100ml sữa tươi. 100g bơ. Ít muối và tiêu đen

Cách làm:Nấu khoai tây với nước pha ít muối trong khoảng 20 phút đến khi chín mềm. Trong khi chờ đợi, bạn đun chảy bơ trong chảo, sau đó cho cải xoăn vào xào với ít muối. Lưu ý nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 1 phút. Lắc chảo thêm lần nữa và rắc hạt tiêu vào. Đổ khoai tây ra tô, thêm sữa và nghiễn thật nhuyễn. Sau đó trộn đều cải xoăn với bơ và nêm lại với ít muối, tiêu.

Băng Hảo

Bắc Âu xứ sở huyền thoại cổ tích mà ai cũng muốn đặt chân tới một lần trong đời. Mùa đông ở đây thường từ tháng 11 đến tháng 4, nhiệt độ xuống thấp, tuyết rơi nhiều.

Bắc Âu xứ sở huyền thoại cổ tích mà ai cũng muốn đặt chân tới một lần trong đời. Mùa đông ở đây thường từ tháng 11 đến tháng 4, nhiệt độ xuống thấp, tuyết rơi nhiều.

Nằm giữa Bắc Âu, Copenhagen là thủ đô, một thủ phủ năng động của Đan Mạch. Cảnh quan ở đây là sự kết hợp hài hòa của các khu phố lịch sử và những công trình hiện đại, đầy ngẫu hứng. Nơi đây còn được mệnh danh là thành phố xanh và hạnh phúc nhất thế giới. Các tòa nhà đầy màu sắc của Copenhagen cùng hệ thống kênh đào và những con đường rải sỏi tạo nên một kỳ nghỉ mùa đông ở châu Âu thật lý tưởng.

Cách thú vị nhất để tham quan toàn bộ Copenhagen là làm một tour đi bộ với tấm bản đồ trên tay, bắt đầu từ cổng công viên Tivoli đi qua khoảng 36 điểm đặc trưng nhất ở khu vực trung tâm Copenhagen. Trên tuyến đi bộ có con đường mua sắm cổ và dài nhất châu Âu Strøget nối hai quảng trường lớn ở phía đông và phía tây. Đây cũng là phố ẩm thực với nhiều quán đặc sản Đan Mạch, Trung Hoa, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Pháp, Nhật... từ bình dân đến sang trọng.

Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 1.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 2.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 3.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 4.
Tòa thị chính thành phố sừng sững ở giữa quảng trường với tháp chuông cao 106m. Quảng trường này kết hợp với quảng trường lớn khu trung tâm hình thành một khuôn viên rộng hơn 7ha, là nơi dừng chân và cũng là nơi tập trung nhiều du khách bởi ở đây thường diễn ra các hoạt động văn hóa - giải trí nhộn nhịp nhất. Từ đỉnh tháp chuông ở quảng trường tòa thị chính, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thủ đô Đan Mạch trải dài theo bờ biển.

Nằm đối diện quảng trường tòa thị chính thành phố là công viên Tivoli rộng 82ha, được xây dựng từ năm 1843. Khu vui chơi giải trí cũng là vườn hoa rực rỡ sắc màu này lúc nào cũng đông nghịt khách. Đêm đến, để chiếu sáng công viên người ta dùng khoảng 100.000 bóng đèn màu khiến Tivoli trở nên huyền ảo như tiên cảnh. Nơi đây có một nhà hát kịch câm kiểu Trung Hoa được xây dựng từ năm 1874 - một trong những sân khấu lâu đời nhất ở châu Âu.

Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 5.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 6.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 7.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 8.
Mặc dù được coi là mùa thấp điểm, Copenhagen cũng có rất nhiều thứ hấp dẫn để làm vào mùa đông. Đầu tiên là có rất nhiều sân trượt băng ngoài trời với phong cảnh đẹp sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời. Sân băng tại Frederiksberg Runddel miễn phí và mở cửa mỗi ngày vào tháng 12. Mang giày trượt của riêng bạn hoặc thuê một đôi ở đó khoảng một giờ trước khi đóng cửa. Nằm bên lối vào của Vườn Frederiksberg, sân trượt này là nơi lý tưởng để bạn sưởi ấm bản thân với những hoạt động ngoài trời. Hãy trượt patin ngược chiều kim đồng hồ để tránh bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 9.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 10.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 11.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 12.
Khi trời quá lạnh hoặc ẩm ướt để ở bên ngoài, hãy sưởi ấm và nướng bánh khi bạn khám phá một trong nhiều bảo tàng của Copenhagen. Bộ sưu tập Hirschsprung có nhiều loại tranh từ các nghệ sĩ Đan Mạch thế kỷ 18 và 19. Ngay bên dưới đường là Phòng trưng bày Quốc gia Đan Mạch, nơi lưu giữ gần 9.000 bức tranh và tác phẩm điêu khắc (vé vào cửa bộ sưu tập là miễn phí). Nếu bạn thích phong cách nghệ thuật hiện đại hơn, hãy thử đến Trung tâm nghệ thuật đương đại Den Frie hoặc Bảo tàng nghệ thuật hiện đại ARKEN, nằm ở vùng ngoại ô gần đó ngay bên ngoài Copenhagen. Nếu bạn thích thứ gì đó khác thường hơn một chút, hãy xem Bảo tàng Medicinsk-Lịch sử và bộ sưu tập hiện vật hấp dẫn từ lịch sử y tế, hoặc khám phá The Cisterns, một bảo tàng nghệ thuật thủy tinh hiện đại dưới mặt đất.

Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 13.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 14.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 15.
Ngắm Copenhagen vào một ngày mùa đông - Ảnh 16.
Bắt đầu từ tháng 11, chợ Giáng sinh xuất hiện trên khắp Đan Mạch. Không khí buôn bán và sự lấp lánh của nơi đây làm mê hoặc bất cứ du khách nào ghé qua. Đây cũng là nơi lý tưởng để tìm quà lưu niệm và quà tặng trong khi nhấm nháp một chén rượu nghiền. Nếu bạn muốn tìm hiểu một khu chợ mang hơi hướng khác biệt hơn hãy đến Chợ Giáng sinh Christiania. Được thành lập vào năm 1971 khi cư dân gần đó tiếp quản nó là một khu vực quân sự bị bỏ hoang, Christiania trở thành một khu tự trị. Chợ Giáng sinh trong nhà tại Christiania có rất nhiều cửa hàng với những món quà độc đáo và đồ ăn nhẹ ngon miệng.

Tường Bách

Gõ từ khóa và nhấn Enter