Các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe.

Các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe.

Hiện tại, Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới (chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines) về khối lượng rác thải nhựa xả ra biển, lên tới 0,5 triệu tấn/năm, chiếm 6% toàn thế giới. Mỗi ngày, Việt Nam xả khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa, trong đó có túi nylon.

Rác thải nhựa ở quanh ta

Có rất nhiều hàng hóa từ nhựa ở những nước đang phát triển, như Việt Nam, không bị tính chi phí xử lý, thu gom, mà mới chỉ tính chi phí sản xuất ra, cho nên giá rất rẻ. Và khi giá rẻ thì sẽ được người dân dùng tràn lan, tiện lợi, bất cẩn. Và khi dễ dàng sử dụng quá thì cuối cùng mọi người sẽ quen sử dụng. Thậm chí, khi đi mua hàng, việc chúng ta được người bán hàng cho thêm túi nilon hay hộp nhựa để đựng đã trở thành... việc tất nhiên phải thế.

Bên cạnh đó, đời sống xã hội phát triển lên thì làm tăng thêm những loại mặt hàng tiện ích và các dịch vụ giải trí khác nhau. Lấy ví dụ tại các quán trà sữa hay quán cà phê, chúng ta sẽ thấy rất nhiều cốc, đĩa, thìa, ống hút… bằng đồ nhựa thay thế cho đồ sứ, thủy tinh. Cuối mỗi ngày, các nhân viên của quán chỉ việc quẳng tất cả những đồ nhựa đó ra thúng rác, không tốn nước, không tốn nhân công cọ rửa... Thế là, các hệ thống nhà hàng càng ngày càng ỷ lại vào đồ nhựa.

Báo động rác thải nhựa tại Việt Nam - Ảnh 1.
Một chiếc túi nilon, nhiều khi được sử dụng trong 5 phút, chỉ mất 5 giây để sản xuất song để phân hủy thì cần từ 500 - 1.000 năm. Nhựa, khi phân hủy, không biến mất hoàn toàn mà trở thành những hạt vi nhựa và những hạt vi nhựa đó lắng trong nước biển, nằm trong chuỗi thức ăn của động thực vật và cuối cùng chúng trở lại cơ thể con người.

Ngay cả sau khi tái chế, dung môi hữu cơ (metanol, cyclohexan và heptan), các chất khơi mào (kali persulfate và benzoyl peroxide), chất xúc tác và các chất phụ gia khác vẫn có thể được tìm thấy trong thành phần của nhựa. Tại Việt Nam, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm nhựa trên thị trường gặp nhiều khó khăn nên không tránh khỏi việc các loại nhựa không đảm bảo an toàn được bày bán ra thị trường.

Nguy hại từ hộp nhựa tái chế

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồ nhựa đựng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất thủ công, không qua kiểm định có thể là có quy trình sản xuất kém vệ sinh, sử dụng nguyên liệu tái chế với nhiều chất phụ gia độc hại… Đây là mối nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng và gia tăng rác thải nhựa ra môi trường.

Theo các chuyên gia, hầu hết các hộp nhựa, cốc nhựa dùng một lần hiện có trên thị trường đều là nhựa tái chế. Nếu tiếp xúc thường xuyên với đồ nhựa tái chế sẽ có nguy cơ bị thôi nhiễm các chất độc hại và mất vệ sinh có trong đó. Ví dụ, nhiều đồ dùng có nhựa bẩn thì còn có các chất như niken, đồng, chì, cadmi...

Theo thời gian, khi các sản phẩm nhựa này tiếp xúc nhiều với ánh nắng, nhiệt độ cao…, các hóa chất, chất phụ gia, chất tạo màu được sử dụng trong quá trình chế tạo loại nhựa này có thể ngấm vào nước và gây độc hại cho sức khỏe. ở 100 độ C, nhiều thành phần hóa học của đồ nhựa tái chế bị biến đổi. Chúng có thể dễ dàng tan vào thức ăn như canh, nước mắm, tương ớt, sữa chua, trà sữa...

Báo động rác thải nhựa tại Việt Nam - Ảnh 2.
Không chỉ thế, các loại chai lọ hay hộp làm từ loại nhựa này rất khó để cọ rửa sạch vì chúng là nhựa xốp, rất dễ bị ngấm hương liệu và vi khuẩn trong quá trình sử dụng. Điều này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa và nhất là sức khỏe của người dùng. Đối với các hộp làm từ nhựa kém chất lượng sẽ sản sinh chất độc BPA - nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, vô sinh, béo phì, ung thư…

Ngoài việc gây nguy hại tới sức khỏe, việc dùng các sản phẩm nhựa chỉ một lần rồi vứt đi khiến gia tăng rác thải nhựa ra môi trường. Để góp phần giảm thiểu điều này, người tiêu dùng nên chọn mua hộp nhựa chất lượng, để có thể dùng đi dùng lại nhiều lần mà vẫn an toàn cho sức khỏe. Về cơ bản, loại nhựa an toàn nhất để chứa đựng thực phẩm là loại có kí hiệu nhựa số 5 – PP (nhựa Polypropylene). Loại nhựa này không chứa chất BPA có hại cho sức khoẻ người sử dụng.

Tường Bách

Mỳ Quảng - món ăn dân dã của miền Trung Việt Nam - đã vinh dự là 1 trong 12 món ăn Việt Nam được công nhận giá trị ẩm thực châu Á.

Mỳ Quảng - món ăn dân dã của miền Trung Việt Nam - đã vinh dự là 1 trong 12 món ăn Việt Nam được công nhận giá trị ẩm thực châu Á.

Nếu có dịp vào Quảng Nam, bạn có thể bắt gặp các quán Mì Quảng ở khăp mọi nơi. Người sành ăn mì Quảng thường kháo nhau những tiêu chuẩn mà một tô mì Quảng ngon cần phải có: mì phải được thắng ở chợ Chùa (Duy Xuyên), rồi rau sống phải là loại rau sống Hội An thứ thiệt, tôm để làm nhân thì phải được bắt từ Cửa Đại, còn nước mắm nếm phải đúng từ Nam Ô…

Ngoài ra lá mì không được dẻo quá mà cũng không quá tơi bởi vì khi trộn lên mà cọng mì bị gẫy thì tô mì sẽ không còn hấp dẫn nữa. Nước lèo thì phải trong nhưng phải đảm bảo độ béo và ngọt…

Thoạt nghe có vẻ phức tạp là vậy nhưng trong thực tế mì Quảng lại là món ăn dễ thích ứng trong mọi hoàn cảnh nhất. Nếu như món phở chỉ ngon với bò hoặc gà, bún thì có phần đa dạng hơn nhưng lại không có sự nhất quán, thì mì Quảng lại khác hoàn toàn. Vì mì Quảng gà rất ngon mà mì Quảng heo cũng cũng không kém cạnh, rồi mì Quảng tôm, mì Quảng cá lóc, mì cua... cũng có thể dễ dàng làm hài lòng bất kỳ thực khách nào. Tùy loại thực phẩm có sẵn mà người nấu có thể thoải mái chế biến.

Tìm tô mỳ Quảng chính hiệu ở đâu? - Ảnh 1.
Cái tinh túy và là nhân tố quyết định vị ngon của mì Quảng chính là nước lèo. Nước lèo của mì Quảng luôn đòi hỏi có độ sánh đậm, beo béo thơm thơm từ thịt heo ba chỉ, cùng tôm trứng và đặc biệt là đậu phộng giã dập. Sự đậm đà ấy xuất phát từ bản tính nồng hậu nhiệt tình của người dân xứ Quảng, đó cũng là khẩu vị chủ yếu ở tất cả các món ăn phổ biển của mảnh đất này.

Tô mì thiếu rau thì không phải chuyện, rau phải là cải con trộn với búp chuối sứ, hoặc chuối cây, giá sống, rau thơm thêm ít lá tía tô đỏ. Bánh tráng nướng phải vừa ăn, không dày cộm như bánh tráng nướng Quảng Ngãi hoặc mỏng lét như bánh nướng ở Nam Bộ. Trước khi ăn, cầm miếng bánh tráng nướng hai tay bốp vào cái rộp, bỏ vào tô mì, cái âm thanh ấy nghe đã chảy nước bọt rồi. Nước mắm không được pha chế mà phải để nguyên chất vàng óng như nước mắm Nam Ô, ăn với ớt chìa vôi xanh vừa cay, vừa thơm, vừa giòn.

Tìm tô mỳ Quảng chính hiệu ở đâu? - Ảnh 2.
Ăn mì Quảng thì phải lựa đúng nhà hàng. Hãy tìm những gánh mì Quảng có một rổ mì cùng một rổ rau rất to, nhưng nồi nước lèo lại bé xíu mà rất sánh và thơm. Bưng bát mỳ chan nước chỉ sâm sấp, gắp một đũa cho vào miệng, cắn một miếng ớt thật cay, húp 1 ngụm nước lèo, khi đó mới thấy cái thú, cái ngon thấm vào tận trong lòng.

Mì Quảng chuẩn vị Quảng Nam giữa Sài Gòn

1. Quán Mỳ Quảng Chính Hiệu

Đúng với tên gọi của quán, thực khách đến đây có thể phần nào yên tâm về chất lượng tô mỳ và có nhiều loại để bạn chọn: mỳ bò, mề gà, mỳ tôm thịt... Sợi mỳ của quán được làm từ gạo lứt có màu nâu đỏ ăn khá thơm. Giá một tô chỉ từ 25.000 đến 39.000 đồng.

Địa chỉ: 163 Lê Văn Thọ, phường 3, Quận Gò Vấp.

2. Quán Gì Đó

Nằm trong một con hẻm nhỏ gần công viên Lê Văn Tám, dù khá nhỏ nhưng quán bày trí tươm tất sạch sẽ, thích hợp cho gia đình hay nhóm bạn rủ nhau đi ăn. Thực đơn quán phong phú với mỳ Quảng, bún cá cam, bún mắm cùng nhiều loại đồ uống. Món ngon nhất ở đây là mỳ Quảng với từng miếng thịt, con tôm, đều được rim xào đậm đà gia vị, miếng thịt sườn ninh vừa mềm tới... Giá cho một tô mỳ nhỏ là 35.000 đồng, tô lớn là 45.000 đồng.

Địa chỉ: 67/1 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1.

3. Quán Mì Quảng Phố Thị

Điểm cộng đầu tiên của quán là tuy nhỏ nhưng có thiết kế nổi bật giúp thực khách dễ tìm. Không gian thoải mái chứ không chật hẹp như nhìn bên ngoài vào. Không chỉ thưởng thức món mỳ Quảng, khi đến đây bạn còn thỏa sức ăn qua các món khác như bánh bèo chén, bánh đúc tôm thịt... Giá mỳ Quảng là 45.000 đồng/tô.

Địa chỉ: 110 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận 3.

Tường Bách

Gõ từ khóa và nhấn Enter