Từ ngày 10/7, Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, để công tác thanh tra an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cần tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện hơn. thành phố Hà Nội nên đặt ra nhiệm vụ cụ thể cho công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, từ ngày 10/7, Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Đến nay, sau 3 tháng triển khai, các đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã tiến hành xử phạt hơn 300 cơ sở với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Hà Nội đẩy mạnh thanh tra an toàn thực phẩm, cần tiến hành toàn diện hơn - Ảnh 1.
Cụ thể, tính đến ngày 20/9, 29/30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành thanh tra 310 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 96 cơ sở với số tiền hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, có 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tuyến xã, phường, thị trấn. Kết quả, 131/584 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thanh tra 859 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt 206 cơ sở với số tiền phạt hơn 408 triệu đồng.

Điển hình kết quả một số quận, huyện triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm như quận Nam Từ Liêm. Sau 3 tháng, quận đã thanh tra 159 cơ sở, xử phạt 61 cơ sở với số tiền xử phạt hơn 100 triệu đồng; đã tổ chức lấy 15 mẫu thực phẩm xét nghiệm chuyên sâu. Quận Hoàn Kiếm đã thanh tra 24 cơ sở. Trong đó, quận thanh tra 6 cơ sở, phường thanh tra 15 cơ sở với số tiền xử phạt là 14 triệu đồng. Quận Long Biên đã tiến hành thanh tra 288 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền hơn 151 triệu đồng.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực tham gia công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến cơ sở, thành phố đã tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra cho gần 4.000 công chức, viên chức và đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm tiến hành xét nghiệm cho 1.240 người. Đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ lực lượng để thành lập từ 1-2 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Cũng theo ông Trần Văn Chung, đa phần các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm thanh tra lần đầu. Thêm vào đó, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra mới được tập huấn thời gian ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế, quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp nên gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai. Ngoài ra, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra. Tâm lý "làng xóm, họ hàng" làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính.

Chia sẻ về các khó khăn trong quá trình thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm, bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội cho hay, nói chung các cấp từ thành phố cho đến xã phường đều gặp khó khăn khi đi vào thanh tra và yêu cầu chấp hành, cũng như triển khai các hình thức xử phạt. Với lực lượng còn mỏng, con người có hạn, công việc còn nhiều, với thành phố cũng như các cấp quận, huyện, chúng tôi cũng phải tăng cường thêm biện pháp để triển khai thanh tra hiệu quả. Ví dụ: gia tăng thời lượng giao ban, giao lưu, tăng lượng đoàn công tác, mở thêm các lớp nâng cao nghiệp vụ cho các lãnh đạo thanh tra trao đổi kinh nghiệm. Những biện pháp xử lý, hình thức thanh tra trong thực tế cần thường xuyên được trao đổi giữa các cấp và lãnh đạo các bên.

Theo bà Nguyễn Ánh Nguyệt, để triển khai tốt chương trình thanh tra, các cán bộ cần tiếp tục nâng cao kiến thức, bởi văn bản pháp quy nhiều, quy trình phức tạp, cần kinh nghiệm và kiến thức sâu để áp dụng đúng vào xử phạt hành chính cũng như triển khai kế hoạch. Trong năm 2020, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm dự kiến triển khai lớp tập huấn sâu hơn với 30 quận, huyện; các cuộc giao ban sâu xuống tới các cấp để chia sẻ kinh nghiệm, giám sát áp dụng biện pháp đẩy nhanh tiến độ thanh tra. Tinh thần là trong các đợt thanh tra, quận, huyện cũng lập tổ giám sát, tiến hành giao ban sâu xuống xã phường. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được triển khai sâu hơn để các đối tượng nắm bắt sâu hơn trách nhiệm và phối hợp phát hiện, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỹ Phương

HDBank triển khai chương trình miễn phí không giới hạn đối với các giao dịch chuyển khoản nội địa của doanh nghiệp.

Mừng sinh nhật 30 năm và sẵn sàng hỗ trợ cho mùa kinh doanh cuối năm, HDBank triển khai chương trình miễn phí không giới hạn đối với các giao dịch chuyển khoản nội địa của doanh nghiệp.

Chương trình diễn ra từ nay đến hết 30/6/2020 trên cả nước. Theo đó, HDBank sẽ miễn phí hoàn toàn cho tất cả các giao dịch thanh toán nội địa, trong - ngoài hệ thống và ngoại tỉnh. Qua ưu đãi, HDBank mong muốn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp tiết giảm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả quản trị, cũng như thúc đẩy xu hướng sử dụng ngân hàng trực tuyến tại Việt Nam.

Chính sách hấp dẫn này dành cho tất cả các khách hàng doanh nghiệp có tối thiểu 30 đối tác thanh toán thường xuyên, số lượng giao dịch thanh toán chuyển khoản nội địa hàng tháng tối thiểu 100 giao dịch và giao dịch chuyển khoản ngoài hệ thống thực hiện trên kênh Internet Banking (IB).

Với hệ sinh thái xanh đặc quyền rộng lớn bao gồm tài chính- ngân hàng, hàng không, bán lẻ, tiêu dùng, siêu thị, viễn thông…, HDBank đang hướng đến mục tiêu xây dựng ngân hàng hàng đầu về bán lẻ- tiêu dùng- SME.

HDBank luôn đồng hành, hỗ trợ tài chính và cung cấp dịch vụ vượt trội dành cho các khách hàng doanh nghiệp với việc tập trung xây dựng các giải pháp tài chính tối ưu nhất hỗ trợ doanh nghiệp như dịch vụ cấp tín dụng doanh nghiệp online; tăng cường triển khai sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho khách hàng Nhật Bản; ưu đãi cho các doanh nghiệp xây lắp điện mặt trời…

Gõ từ khóa và nhấn Enter