17:03 09/04/2019

Tự làm 3 loại tương ớt cho ngàn món ăn ngon

Băng Hảo

Dành cho những tín đồ ăn cay, tương ớt làm tăng thêm hương vị của món ăn lên rất nhiều. Để an toàn cho sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể tự làm các loại tương ớt khác nhau tại nhà.


Tương ớt là loại nước chấm cay, có dạng đặc sệt như nước sốt, màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác. Những nước trồng được ớt đều có tập quán làm tương ớt. Tương ớt dùng làm gia vị chấm cho các món chiên như gà chiên, tôm chiên, mực chiên... và được dùng trong các món salad, ăn với phở, bún để làm tăng thêm hương vị món ăn.Tương ớt HuếTương ớt Huế là chủ vị của món bún bò Huế, ngoài ra có thể dùng luôn cho các món ăn khác như bánh ướt, bánh cuốn, bánh mì…Nguyên liệu: Ớt tươi: 1 kg, gồm các loại: ớt ba tri đỏ tươi, ớt sừng ít hột đỏ thắm, ớt hiểm khô ít nước. Đường trắng Biên Hoà: ½ kg Tỏi xay: 200 gr. Dầu ăn: 1 xị. Nước mắm ngon: 1 xị. Muối sấy khô: 2 muỗng canh.
Tự làm 3 loại tương ớt cho ngàn món ăn ngon - Ảnh 1.
Cách làm: Lựa từng quả ớt thật tươi, thật nguyên không hư thối, dập nát và mất cuống, rửa sạch ớt bằng nước muối, sau đó dùng khăn sạch lau khô. Bỏ ớt vào máy xay xay nhuyễn. Tỏi tươi khô lột vỏ, xay nhuyễn như ớt, Ớt xay xong bỏ vào chảo, sau đó bỏ ½ tỏi xay, bỏ ½ đường, đổ 1 xị nước mắm ngon, đổ ½ xị dầu vào. Nấu cho thật sôi lên, ớt sẽ lỏng ra như canh. Dùng lửa lớn nấu ớt cho đến khi cạn nước, vặn lửa nhỏ lại cho đến khi ớt đặc lại. Bao giờ thấy ớt dẻo như mứt là được. Lấy ½ xị dầu còn lại cộng với tỏi xay còn lại, cho vào chảo thắng cho tỏi vàng thơm. Trộn dầu và tỏi vào chảo ớt cho thật đều. Để ớt cho thật nguội mới cho vào lọ thủy tinh. Tương ớt Huế để tự nhiên được 2 tháng.Tương ớt Hàn QuốcTương ớt Hàn Quốc nổi tiếng vì có vị thơm rất riêng biệt, lại đặc sánh, vừa thích hợp dùng để chấm các món nướng, cho vào món cơm trộn hay sử dụng như nguyên liệu tẩm ướp món ăn.Nguyên liệu: Ớt tươi loại cay: 500g. Táo: 1 quả. Tỏi: 60g. Gừng: 20g. Bột gạo nếp: 20g. Muối: 30g. Đường: 30g. Giấm gạo: 20g…
Tự làm 3 loại tương ớt cho ngàn món ăn ngon - Ảnh 2.
Cách làm: Ớt đỏ tươi rửa sạch, để ráo nước. Gừng, tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay. Đổ giấm gạo vào gừng, tỏi và xay nhỏ. Ớt cắt thành nhiều miếng nhỏ, cho vào máy xay có sẵn tỏi, gừng rồi xay nhuyễn. Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ, mỏng. Thêm táo, đường, muối vào hỗn hợp ớt vừa xay. Cho vào máy xay xay lại lần nữa cho thật nhuyễn, sau đó cho bột gạo nếp vào trộn đều và xay thêm khoảng 10 giây nữa. Đổ tương ớt vào hộp khô, kín, không dính nước và để ngăn mát tủ lạnh cho lên men. Sau 1 tuần, hỗn hợp tương ớt cay kiểu Hàn Quốc sẽ ở thời điểm ngon nhất.
Tương ớt ngọtNếu bạn thích một loại tương ớt không quá cay mà lại pha vị ngọt để chấm khoai tây chiên, gà chiên, há cảo… giống như tương ớt đóng chai thì đây là giải pháp cho bạn.Nguyên liệu: 4 quả cà chua to, chín mọng . 250g ớt kim (nên chọn loại màu đỏ bóng). 1 củ tỏi. 100ml giấm. 100g đường. 1 thìa canh muối…
Tự làm 3 loại tương ớt cho ngàn món ăn ngon - Ảnh 3.
Cách làm: Đem ớt đã chuẩn bị ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì sau đó rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo rồi ngắt bỏ phần cuống ớt. Trong khi đợi ớt ráo nước, cà chua rửa sạch rồi chần trong nước sôi từ 2 - 3 phút. Vớt cà chua ra, dùng một con dao sắc để lột vỏ cà chua, bổ đôi quả cà chua theo chiều ngang sau đó bóp bỏ phần ruột và hạt của cà chua. Dùng găng tay nilông đeo vào rồi dùng bao bổ ớt theo chiều dọc, dùng mũi dao lách vào ruột quả ớt tách bỏ phần hạt ớt ra ngoài rồi cho vào luộc cùng với cà chua trong nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.Lấy ớt, cà chua và tỏi đã lột vỏ cho vào máy xay sinh tố cho thật nhuyễn và mịn. Đặt xoong sạch lên bếp, cho hỗn hợp ớt xay vào và đun trong vòng khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi thì cho giấm, đường và muối vào, khuấy đều. Sau khi tương sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, để nguội. Cho tương ớt vào bình xịt hoặc lọ thủy tinh là có thể thưởng thức ngay rồi.