Tìm điểm sáng cho thị trường bất động sản Tp.HCM 6 tháng cuối năm

Phân khúc căn hộ hạng A tại Tp.HCM là miếng bánh béo bở cho giới đầu tư nhưng lựa chọn "rót vốn" cuối cùng lại cần đến những dự án mang lại giá trị sống xứng tầm,...

Bất động sản khu Tây Sài Gòn trở lại với căn hộ hạng A (tăng từ 0%-16% báo cáo của DKRA Vietnam) hứa hẹn sẽ có những đột phá vực dậy thị trường.

Tuấn Sơn

09/08/2019 08:00

Mặc cho thị trường bất động sản Tp.HCM 6 tháng cuối năm được dự báo không có quá nhiều khởi sắc, phân khúc căn hộ hạng A vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc giới đầu tư đều "quăng lưới" bất cứ dự án nào được ra mắt.

Nhu cầu tăng, nguồn cung giảm

Thị trường bất động sản Tp.HCM 6 tháng đầu năm 2019 đang tạo nên một bức tranh ảm đạm ở tất cả các phân khúc.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả Tp.HCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố công nhận với quy mô 924 căn hộ, giảm 16 dự án so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, sở Xây dựng cũng đã đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (~ 82,2% so với cùng kỳ năm trước).

Đáng lưu ý, số dự án đủ điều kiện bán hình thành trong tương lai là 24 với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án (~29,4%). Suốt từ đầu năm đến nay, chỉ có hơn 4.100 căn hộ được chính thức mở bán trên thị trường Tp.HCM - đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi năm 2014.

Tuy nhiên, đánh giá về tiềm năng thị trường 6 tháng cuối năm, chuyên gia DKRA Vietnam dự báo, đối với căn hộ, nguồn cung có thể tăng nhưng không mạnh. Trong đó, sản phẩm hạng A vẫn tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường.

Nguyên nhân được lý giải là do Việt Nam đang trên đà phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong thập niên qua. Nửa đầu năm 2019, tăng trưởng GDP đạt 6,71% và cuối năm mục tiêu đạt 6,6-6,9%.

Sự phát triển kinh tế kéo theo thu nhập của người dân tăng lên, nhu cầu về một tổ ấm với chất lượng sống xứng tầm ngày càng được đề cao. Đồng thời việc nới lỏng chính sách sở hữu bất động sản cho người nước ngoài cũng đã thu hút được lượng lớn người mua và trở thành bàn đạp cho các căn hộ hạng A tiếp tục thống lĩnh thị trường năm nay.

Đâu là điểm sáng vực dậy thị trường?

Đánh giá là vậy, song không phải bất cứ dự án căn hộ hạng A nào bung ra thị trường cũng có thể khiến giới đầu tư và khách hàng "hồ hởi" chạy theo đặt mua.

Bởi trên thực tế, so với 10 năm trước đây, tâm lý người mua nhà đã thay đổi. Thay vì lựa chọn những dự án nhà ở cao cấp trong những quận nội đô đắt đỏ, nhiều gia đình trẻ có xu hướng ly tâm, chấp nhận đi xa hơn để có thể để có không gian sống thoáng đãng với hệ sinh thái tiện ích nội khu hoàn chỉnh mà vẫn đảm bảo các tiêu chí về an toàn và chất lượng sống.

Hơn thế nữa, các dự án được lựa chọn phải nằm tại vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc di chuyển, cơ sở hạ tầng đồng bộ, vừa đủ xa trung tâm để tránh sự xô bồ, chật chội, vừa đủ gần để thuận tiện cho công việc và những sở thích đặc biệt.

Bên cạnh đó, tiện ích sống được đánh giá là tiêu chí không thể bỏ qua để "xếp thứ hạng" cho một dự án căn hộ hạng A. Đặc biệt đối với các gia đình trẻ hiện đại, họ coi trọng các tiện ích đồng bộ mang tiêu chuẩn quốc tế với môi trường học tập, làm việc, tận hưởng hoàn hảo cho mỗi thành viên, để mỗi tổ ấm là nơi kết nối, yêu thương và thể hiện bản sắc cá nhân qua cách hưởng thụ cuộc sống.

Thực tế cho thấy, không chỉ khách hàng chờ mong những căn hộ hạng A "xứng tầm để sống" mà ở khía cạnh đầu tư, những chuyên gia cũng chờ mong các dự án nhắm đúng vào nhu cầu sống thực, sống mới, sống sang và sống sành cho cư dân vì đây vốn là hướng đi bền vững cho các thị trường bất động sản của tương lai.

Tái khởi động trên thị trường phân khúc cao cấp vào quý 2/2019, bất động sản khu Tây Sài Gòn trở lại với căn hộ hạng A (tăng từ 0%-16% báo cáo của DKRA Vietnam) hứa hẹn sẽ có những đột phá vực dậy thị trường. Nhất là khi dự án hạng A khu vực này được thừa hưởng các yếu tố "vàng mười" nhờ quy hoạch giao thông, tiện ích với quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 2020 và định hướng 2030 mở rộng, quy hoạch nhiều tuyến đường nằm trên trục khu Tây đến Sân bay Tân Sơn Nhất như tuyến đường trục nối từ Trần Quốc Hoàn đến đường Cộng Hoà, tuyến Hoàng Hoa Thám và Thân Nhân Trung hay đường 8E,…

Ngoài ra, sự xuất hiện liên tiếp của các tiện ích hiện đại như AEON Mall lớn nhất Tp.HCM, MM Mega Market, BigC, Coopmart, Bệnh viện quốc tế CIH, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, các trung tâm Anh ngữ ILA, VUS, Trường Mầm non Quốc tế Canada Maple Bear… cũng là "bàn đạp quan trọng" nâng tầm dự án căn hộ hạng A khu vực này nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Có thể thấy, phân khúc căn hộ hạng A tại Tp.HCM là miếng bánh béo bở cho giới đầu tư nhưng lựa chọn "rót vốn" cuối cùng lại cần đến những dự án mang lại giá trị sống xứng tầm, không chỉ đơn giản là sự hào nhoáng bên ngoài. Đây cũng là cơ hội để các dự án căn hộ hạng A khu Tây nói riêng và Tp.HCM nói chung chứng minh được sức hút cũng như khả năng vực dậy thị trường vốn dĩ trầm lắng bằng những giá trị sống khác biệt, giá trị sinh lời lớn trong tương lai.