Vụ ký 76 quyết định nhân sự trước khi về hưu: ACV nói gì?

ACV vừa lên tiếng sau khi có thông tin ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV quyết định bổ nhiệm hơn 76 người trước khi về hưu

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam quyết định bổ nhiệm hơn 76 người trước khi về hưu.
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam quyết định bổ nhiệm hơn 76 người trước khi về hưu.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa chính thức lên tiếng sau khi có thông tin ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam quyết định bổ nhiệm hơn 76 người trước khi về hưu.

Cụ thể, lãnh đạo ACV khẳng định, nhu cầu kiện toàn tổng thể nhân sự quản lý các cấp của Tổng công ty, các chi nhánh cảng hàng không của tổng công ty đặt ra từ năm 2015, đặc biệt là sau khi Tổng công ty chuyển sang mô hình hoạt động công ty cổ phần từ ngày 1/4/2016.

Căn cứ nhu cầu sử dụng cán bộ trong công tác quản lý điều hành đơn vị, các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã đề nghị thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ theo mô hình mới vào đầu năm 2017.

Giữa năm 2017, ông Nguyễn Nguyên Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị của ACV nghỉ hưu theo chế độ, phương án kiện toàn bộ máy và bổ nhiệm cán bộ chưa được thực hiện. 

Sau khi ông Lại Xuân Thanh được bầu và bổ nhiệm giữ chức Bí thứ Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty vào tháng 6/2017, Thường vụ Đảng uỷ và Hội đồng quản trị thống nhất triển khai việc kiện toàn tổ chức của Tổng công ty, làm cơ sở kiện toàn nhân sự quản lý các cấp.

Từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2018, Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng quản trị đã ban hành 36 Nghị quyết, quyết định kiện toàn các vấn đề tổ chức. Trên cơ sở các quyết định này, hệ thống tổ chức của toàn công ty gồm 395 đầu mối với hơn 9.500 lao động. 

ACV cho biết trong tháng 4 và tháng 6/2018, Tổng công ty bổ nhiệm điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi 15 trường hợp, trong đó 3 cán bộ cấp Ban và 12 cán bộ cấp phòng của Tổng công ty. Bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch trên được đề nghị từ năm 2016: 53 trường hợp trong đó 3 cán bộ cấp ban, 20 cán bộ cấp phòng và trung tâm, 30 cán bộ cấp đội.

Bổ nhiệm mới 36 trường hợp trong quy hoạch, trong đó 6 cán bộ cấp ban và chi nhánh, 21 cán bộ cấp phòng, 9 cán bộ cấp đội.

"Việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm công vụ thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp của Tổng công ty", đại diện ACV khẳng định.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam sẽ về nghỉ hưu từ ngày 19/7/2018. Nhưng ngày 19/6 vừa qua, trước thời gian nghỉ hưu ít ngày, ông Hùng đã ký cùng lúc 76 quyết định (từ số 2335 đến 2401) bổ nhiệm các trưởng, phó phòng trong tổng công ty.

Trong các quyết định, có một số phòng, ban được bổ nhiệm cùng lúc 3 lãnh đạo (1 trưởng, 2 phó), như: Phòng mua sắm, Phòng Công trình Kiến trúc, Phòng Sân đường, Phòng Kỹ thuật Thiết bị… Các lãnh đạo mới nhận nhiệm vụ từ ngày 1/7.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (cơ quan đại diện vốn nhà nước tại ACV) cho hay, sự việc trên lãnh đạo bộ đã nắm được và đã yêu cầu ACV báo cáo. Dự kiến trong ít ngày tới sẽ có kết quả, khi đó bộ sẽ thông tin chính thức.

Báo chí giám sát và phản biện trong kỷ nguyên AI

Báo chí Cách mạng Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong việc giám sát xã hội và phản biện chính sách. Chính năng lực giám sát, phản biện đã thúc đẩy việc hoàn thiện thể chế, tạo nên uy tín và sức mạnh cho báo chí với tư cách một “quyền lực thứ tư” trong đời sống hiện đại.

Khi công nghệ làm mờ ranh giới báo điện tử và tạp chí điện tử

Luật Báo chí 2025 lần đầu phân định rõ hơn giữa báo điện tử và tạp chí điện tử trong môi trường số. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất bản theo thời gian thực đang khiến ranh giới giữa hai loại hình này ngày càng khó nhận diện bằng kỹ thuật xuất bản thuần túy.

Kinh tế ngày nay không còn là một lĩnh vực tách biệt, mà được định hình mạnh mẽ bởi địa chính trị, công nghệ và tính bền vững. Giữa dòng chảy thông tin dồi dào, điều độc giả cần nhất ở báo chí chính thống là bối cảnh, góc nhìn chuyên sâu và sự tin cậy. Trong giai đoạn tới, sứ mệnh lớn nhất của báo chí kinh tế không phải là trở thành người đưa tin nhanh nhất, mà là trở thành nền tảng tinh thần của nền kinh tế.

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy