“Vụ rơi máy bay Ethiopia rất giống tai nạn máy bay Indonesia”

Dữ liệu ban đầu thu được từ hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines bị rơi cho thấy “sự tương đồng rõ rệt” với vụ rơi máy bay ở Indonesia...

Lực lượng tìm kiếm làm việc tại hiện trường vụ rơi máy bay Ethiopia - Ảnh: Reuters.

An Huy

18/03/2019 11:05

Dữ liệu ban đầu thu được từ hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines bị rơi cách đây hơn 1 tuần cho thấy "sự tương đồng rõ rệt" với vụ rơi máy bay ở Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái - hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Bộ Giao thông Ethiopia ngày 17/3.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Dagmawit Moges nói rằng Chính phủ Ethiopia dự kiến sẽ công bố chi tiết các phát hiện về vụ tai nạn nói trên trong vòng 1 tháng tới.

"Hộp đen đã được tìm thấy trong tình trạng tốt, nên chúng tôi có thể trích xuất gần như tất cả mọi dữ liệu bên trong", bà Moges cho hay.

Sau phát biểu của vị Bộ trưởng Ethiopia, Tổng giám đốc (CEO) Boeing, ông Dennis Muilenburg, nói rằng hãng này "tiếp tục hỗ trợ công tác điều tra, và đang cùng với nhà chức trách đánh giá các thông tin mới".

"Trong lúc các nhà điều tra tiếp tục làm việc để đưa ra kết luận chắc chắn, Boeing cũng đang hoàn tất việc nâng cấp phần mềm đã được công bố và điều chỉnh về đào tạo phi công nhằm khắc phục lỗi ở dữ liệu đầu vào cảm ứng", tuyên bố của ông Muilenburg có đoạn viết.

Trong vụ rơi chiếc Boeing 737 Max 8 ở Ethiopia hôm 10/3, toàn bộ 157 người từ 35 quốc gia có mặt trên máy bay đã thiệt mạng. Trước đó 5 tháng, một máy bay cùng loại của hãng Lion Air đã rơi xuống ở Indonesia, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra với dòng 737 Max đã dẫn tới nghi ngờ rằng lỗi cảm ứng và phần mềm đã góp phần vào nguyên nhân gây tai nạn. Hàng chục quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, đã ra quyết định đình bay đối với 737 Max sau thảm họa ở Ethiopia.

Tuần trước, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) nói rằng dữ liệu từ vệ tinh cho thấy trước khi bị rơi, chuyến bay 302 của Ethiopian Airlines và chuyến bay 610 của Lion Air có chuyển động rất giống nhau.

Cả hai máy bay cùng sụt độ cao rất nhanh chóng, cho thấy phi công đã mất điều khiển. Ngoài ra, chỉ ít phút sau khi cất cánh, phi hành đoàn của hai máy bay đều tìm cách đưa máy bay quay lại, nhưng không kịp.

Cho tới ngày Chủ nhật, nhà chức trách Ethiopia vẫn chưa thể bàn giao thi thể các nạn nhân vụ rơi máy bay cho gia đình của họ, vì quy trình nhận diện các thi thể được dự báo sẽ mất nhiều thời gian. Thay vào đó, mỗi gia đình các nạn nhân đã nhận được một túi đựng 1 kg đất lấy từ hiện trường vụ rơi máy bay.