ChatGPT đang được các doanh nghiệp trên thế giới tận dụng, kiếm tiền và thay thế nhân sự như thế nào?

Thanh Minh
Chia sẻ

66% các công ty dùng ChatGPT để viết mã (code), 58% viết quảng cáo và tạo nội dung, 57% hỗ trợ khách hàng và 52% để tóm tắt cuộc họp, tài liệu và các lý do khác...

Trong khoảng 10 ngày kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã có mặt ở khắp mọi nơi, từ Twitter đến Facebook, từ Mỹ đến … Việt Nam dù ứng dụng này vẫn chưa chính thức “đàng hoàng” hỗ trợ người dùng Việt. ChatGPT làm lộn xộn các email quảng cáo, khơi mào các cuộc tranh luận về đạo đức trong trường học và tòa soạn báo, thâm nhập vào các cuộc thảo luận trên bàn ăn  - và không thể tránh khỏi, ChatGPT đã len lỏi vào hoạt động kinh doanh quan trọng của các công ty, các quyết định chiến lược của công ty.

OpenAI ban đầu ra mắt ChatGPT vào cuối tháng 11, nhưng chatbot trí tuệ nhân tạo đã phát hành ổn định vào đầu tháng Hai. Đầu tháng này, nền tảng tư vấn việc làm Resumebuilder.com đã khảo sát 1.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng hoặc dự định sử dụng ChatGPT. Họ phát hiện ra rằng gần một nửa số công ty này đã triển khai chatbot. Và khoảng một nửa nhóm này nói rằng ChatGPT đã thay thế nhân sự tại công ty của họ.

Stacie Haller, Trưởng Cố vấn Nghề nghiệp của Resumebuilder.com cho biết: “Các công ty rất phấn khích về việc sử dụng ChatGPT. Công nghệ mới này chỉ đang phát triển mạnh ở nơi làm việc, nên chắc chắn người lao động cần phải suy nghĩ xem nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến trách nhiệm trong công việc hiện tại của họ. Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy các nhà tuyển dụng đang tìm cách hợp lý hóa một số trách nhiệm công việc bằng ChatGPT”.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã sử dụng ChatGPT cho biết công ty của họ đã sử dụng ChatGPT vì nhiều lý do, trong đó có 66% các công ty dùng ChatGPT để viết mã (code), 58% để viết quảng cáo và tạo nội dung, 57% để hỗ trợ khách hàng và 52% để tóm tắt cuộc họp, tài liệu và các lý do khác.

Trong quá trình tuyển dụng, 77% công ty sử dụng ChatGPT cho biết họ sử dụng nó để giúp viết mô tả công việc, 66% để soạn thảo yêu cầu phỏng vấn và 65% để trả lời đơn đăng ký.

“Nhìn chung, hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều ấn tượng với công việc của ChatGPT”, ResumeBuilder.com viết trong một thông cáo báo chí. “55% nói rằng chất lượng công việc do ChatGPT tạo ra là 'tuyệt vời', trong khi 34% nói rằng 'rất tốt'."

CÁC MÔ HÌNH KINH TẾ SỬ DỤNG CHATGPT ĐANG PHÁT TRIỂN

Tất nhiên, cái gì cũng có hai mặt và ChatGPT lại càng có “nhiều mặt” hơn. Khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp háo hức về tiềm năng của ChatGPT, không phải không có những lời chỉ trích về chatbot này, bao gồm những lo ngại về gian lận và đạo văn, phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính, tính chính xác và các câu hỏi tổng thể về cách nó được đào tạo để học. Ian Bogost của The Atlantic đã cảnh báo rằng ChatGPT nên được coi như một món đồ chơi chứ không phải là một công cụ, và nhà báo chuyên mục công nghệ Kevin Roose của New York Times nói rằng A.I. phiên bản của công cụ tìm kiếm Bing do OpenAI của ChatGPT cung cấp đã khiến anh ấy cảm thấy “vô cùng bất an” và “thậm chí là sợ hãi” sau cuộc trò chuyện kéo dài hai giờ mà nội dung có vẻ lộn xộn và hơi tối nghĩa.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman trước đây đã cảnh báo rằng không nên dựa vào ChatGPT cho “bất kỳ điều gì quan trọng”. Trong một loạt tweet gần đây, Sam Altman đã bày tỏ lo ngại về những nguy cơ của công nghệ AI. Anh ấy lo lắng về cách mọi người trong tương lai nhìn nhận về AI

Gần một nửa số công ty Hoa Kỳ hiện đang sử dụng ChatGPT cho biết chatbot này đã thay thế nhiều nhân viên trong công ty họ
Gần một nửa số công ty Hoa Kỳ hiện đang sử dụng ChatGPT cho biết chatbot này đã thay thế nhiều nhân viên trong công ty họ

Giống như các công nghệ đã phát triển và thay thế người lao động trong vài thập kỷ qua, ChatGPT có thể tác động đến cách chúng ta làm việc. Không khác với tất cả các công nghệ mới, việc sử dụng ChatGPT của các công ty sẽ liên tục phát triển và hiện tại mới chỉ ở giai đoạn đầu. Mô hình kinh tế sử dụng ChatGPT cũng đang phát triển. Gần như tất cả các công ty sử dụng ChatGPT cho biết họ đã tiết kiệm được tiền khi sử dụng công cụ này, 48% cho biết họ đã tiết kiệm được hơn 50.000 USD và 11% cho biết họ đã tiết kiệm được hơn 100.000 USD.

Trong số các công ty mà ResumeBuilder.com xác định là doanh nghiệp sử dụng chatbot, 93% cho biết họ có kế hoạch mở rộng việc sử dụng ChatGPT và 90% giám đốc điều hành cho biết trải nghiệm ChatGPT có lợi cho người tìm việc - nếu nó chưa thay thế công việc của họ.

ChatGPT có tiềm năng biến đổi chiến trường kinh doanh. Với khả năng tự động hóa các tác vụ thông thường, cung cấp phân tích dữ liệu theo thời gian thực, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và cải thiện độ chính xác của dữ liệu, ChatGPT có thể thay đổi cách phân bổ thời gian và tài nguyên.

Mặc dù có thể có những thách thức cần vượt qua khi triển khai ChatGPT, chẳng hạn như hỗ trợ kỹ thuật và các vấn đề về quyền riêng tư, nhưng lợi ích của việc sử dụng AI có thể lớn hơn những nhược điểm mà nó gây ra. Tác động trong tương lai của ChatGPT có thể sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp áp dụng và tích hợp công nghệ này vào hoạt động của họ nhanh chóng và hiệu quả như thế nào. Tuy nhiên, ChatGPT và phần mềm AI tương tự có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của doanh nghiệp.

Cho dù doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện sự hài lòng của khách hàng, thúc đẩy đổi mới hay dẫn đầu đối thủ, ChatGPT là một giải pháp mà các doanh nghiệp lớn và nhỏ nên cân nhắc để đáp ứng các mục tiêu dài hạn của họ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con