Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được tham gia ít nhất 30% các dự án đầu tư công 

Hạ Chi
Chia sẻ

Chiếm hơn 97% số lượng doanh nghiệp và đóng góp không dưới 20% GDP, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa từ lâu đã là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế. Nếu muốn đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần tạo điều kiện phát triển thực chất, tháo gỡ rào cản để khối doanh nghiệp này bứt phá và có cơ hội được đóng góp nhiều hơn… 

Nêu kiến nghị tại Diễn đàn Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) ngày 8/7, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho rằng mặc dù là lực lượng đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế, song các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối diện với nhiều thách thức hơn cả cơ hội. 

Với tỷ trọng chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp cả nước, đóng góp khoảng 80% việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân và không dưới 20% GDP cả nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Theo đó, một trong những đề xuất quan trọng được ông Thân nêu ra tại Diễn đàn là cần dành ít nhất 30% các dự án đầu tư công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia. Họ cũng cần cơ hội, không thể mãi chỉ làm thuê cho các tập đoàn lớn.

Một vấn đề cốt lõi khác là điều kiện tiếp cận vốn. Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được hỗ trợ thêm về vốn thông qua các đơn vị tài chính trung gian, chẳng hạn như các quỹ đầu tư thử nghiệm (sandbox) cho mô hình fintech và ngân hàng số… với lãi suất thấp hơn và điều kiện phê duyệt đơn giản hơn. 

Ông Thân cũng thẳng thắn phát biểu: “Chúng tôi kiến nghị cần mạnh tay xử lý tình trạng tham nhũng, lãng phí, và dẹp bỏ cơ chế "xin – cho" vốn vẫn đang tồn tại. Phải có chế độ thưởng – phạt minh bạch, bình đẳng giữa cơ quan công quyền và doanh nghiệp. Khi môi trường kinh doanh được cải thiện thực chất, mục tiêu tăng trưởng hai con số hoàn toàn khả thi”. 

Về vai trò của hiệp hội, ông Thân cho biết các hiệp hội đang hoạt động một cách tự nguyện, thiếu các cơ chế pháp lý rõ ràng để thực hiện nhiệm vụ. Hiệp hội cần được giao nhiệm vụ chính thức bằng văn bản từ Đảng và Nhà nước, để có quyền đại diện cho doanh nghiệp, tham gia phản biện chính sách và đối thoại bình đẳng với các cơ quan công quyền. Đây là thông lệ phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển, và cũng là điều kiện cần để Hiệp hội phát huy vai trò thực chất trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

 

Ngày 8/7/2025, Diễn đàn Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) với chủ đề “Các giải pháp chiến lược & thực tiễn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao & bền vững trong bối cảnh mới” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Các giải pháp chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế “hai con số” trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương chủ trì, giao Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con