Thép Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên liệu Trung Quốc

Vũ Khuê
Chia sẻ

Hoa Kỳ xác nhận doanh nghiệp bị đơn của Việt Nam chỉ sử dụng nguyên liệu cán nóng từ Việt Nam để sản xuất sản phẩm ống thép hình chữ nhật xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong giai đoạn rà soát...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương, mới đây, Hoa Kỳ đã ban hành kết luận cuối cùng đối với vụ việc rà soát hành chính chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép hình chữ nhật mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc.

Vụ việc rà soát trên được Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng vào ngày 18 tháng 10 năm 2023 trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp bị đơn cho giai đoạn năm 2022 - 2023.

Đến ngày 13 tháng 9 năm 2024, DOC đã ban hành Kết luận sơ bộ của vụ việc theo đó xác nhận 1 doanh nghiệp bị đơn duy nhất của Việt Nam trong vụ việc chỉ sử dụng nguyên liệu cán nóng từ Việt Nam để sản xuất sản phẩm ống thép hình chữ nhật xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong giai đoạn rà soát.

DOC cho rằng do doanh nghiệp lưu trữ các hóa đơn và hồ sơ mua nguyên liệu thép cán nóng và có khả năng truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu nên DOC xác nhận doanh nghiệp này đủ điều kiện để được tham gia cơ chế chứng nhận không sử dụng thép cán nóng (HRS) có nguồn gốc từ Trung Quốc để được miễn áp dụng biện pháp.

Nội dung kết luận cuối cùng được giữ nguyên so với kết luận sơ bộ. Đây là một kết quả tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam khi trước đó, vào tháng 8 năm 2023, trong Kết luận cuối cùng của vụ việc gốc điều tra chống lẩn tránh đối với Việt Nam, DOC đã kết luận rằng doanh nghiệp trên không đủ điều kiện tham gia cơ chế chứng nhận do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra.

Điều này cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam có thể có cơ hội tiếp tục tham gia cơ chế chứng nhận của Hoa Kỳ thông qua việc tuân thủ và hợp tác, chứng minh đầy đủ với cơ quan điều tra trong các cuộc rà soát nhằm tiếp tục duy trì xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 04 tháng 8 năm 2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm ống thép hình chữ nhật nhập khẩu từ Việt Nam với cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS) - là nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Hoa Kỳ nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tương ứng mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc.

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con