TP.HCM dự kiến có phường Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định

Quỳnh Nguyễn
Chia sẻ

TP.HCM đề xuất đặt tên các phường mới là Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định – những tên gọi mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của thành phố...

Nhà thời Đức Bà, TP.HCM. Ảnh: Visit HCM
Nhà thời Đức Bà, TP.HCM. Ảnh: Visit HCM

TP.HCM đang lấy ý kiến người dân về phương án sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Theo đó, các tên gọi Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định được đề xuất sử dụng để đặt tên phường, nằm trong phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã do Ủy ban nhân dân quận 1, quận 5 triển khai lấy ý kiến.

Tại quận 1, chính quyền địa phương đề xuất thành lập bốn phường mới. Trong đó, phường Sài Gòn hình thành từ phường Bến Nghé hiện hữu và khu phố 1 phường Nguyễn Thái Bình, có diện tích hơn 2,6 km², dân số hơn 32.000 người. Phường Tân Định mới của quận 1 sẽ được hợp nhất từ phường Tân Định và Đa Kao, có diện tích 1,62 km² với hơn 63.000 dân. Phường Bến Thành gồm các khu vực phường Bến Thành, Phạm Ngũ Lão, một phần phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thái Bình, diện tích 1,8 km², dân số 71.785 người. Phường Cầu Ông Lãnh mới hợp nhất từ các phường Nguyễn Cư Trinh, Cầu Kho, Cô Giang và phần còn lại của Cầu Ông Lãnh, có diện tích 1,6 km² với gần 79.000 người.

Theo ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1, việc chọn tên Sài Gòn nhằm thể hiện bản sắc lịch sử bởi khu vực này có nhiều công trình mang tính biểu tượng như Bưu điện, Nhà hát Thành phố, Nhà thờ Đức Bà và trụ sở Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Đối với quận Bình Thạnh, ông Lê Trần Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, cho biết quận đề xuất đặt tên phường Gia Định cho khu vực hợp nhất từ các phường 1, 2, 12, 14 và một phần phường 26. Các phường mới khác gồm: phường Bình Hòa (gộp phường 5, 7, 11, 13), phường Thạnh Mỹ Tây (gộp phường 17, 19, 22), và phường Bình Quới (gộp phường 25, 27, 28 và phần còn lại của phường 26).

Tại quận 5, tên Chợ Lớn được đề xuất đặt cho phường mới hình thành từ phường 11, 12, 13, 14, với diện tích 1,6 km², dân số khoảng 85.000 người. Các phường khác gồm Chợ Quán (gộp phường 1, 2, 4) và An Đông (gộp phường 5, 7, 9), với dân số lần lượt 63.500 và 81.200 người.

Sài Gòn và Chợ Lớn là hai đô thị lịch sử từng phát triển song song, sau đó sáp nhập vào những năm giữa thế kỷ 20 do quá trình đô thị hóa. Trung tâm đô thị Sài Gòn hiện nay nằm chủ yếu ở quận 1 và một phần quận 3, còn Chợ Lớn là khu vực tập trung đông Hoa kiều, trải dài ven kênh Tàu Hủ, thuộc quận 5 và quận 6.

Còn Gia Định từng là một tỉnh lớn ở Nam Bộ, hình thành từ thế kỷ 17. Năm 1956, tỉnh bị chia nhỏ, nhưng khu vực Gia Định vẫn đóng vai trò chiến lược khi bao quanh Đô thành Sài Gòn, gồm các địa phương như Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức. Sau năm 1975, Gia Định được sáp nhập vào thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Sở Nội vụ TP.HCM lưu ý các địa phương tránh đặt tên phường trùng nhau, ưu tiên những tên gọi có giá trị lịch sử, truyền thống hoặc gắn với tên xã, thị trấn hiện hữu. Ngoài ra, việc đặt tên theo nhân vật lịch sử cũng cần lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Hiện các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã hoàn tất việc rà soát, điều chỉnh phương án sắp xếp và tổ chức lấy ý kiến cộng đồng. Dự kiến, ngày 15/4/2025, phương án sẽ được trình Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM để thảo luận và thông qua.

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con