image Thứ Năm, 18/09/2025

Từng có khởi đầu như mơ, Siri của Apple giờ đây chứng kiến cú trượt dài

Sơn Trần

13/03/2025

Chia sẻ

Apple là một trong những công ty đầu tiên ra mắt trợ lý ảo khi giới thiệu Siri vào năm 2011. Tuy nhiên, công ty đang gặp khó trong việc tận dụng lợi thế này…

Apple Intelligence đang gặp nhiều khó khăn ở thời điện hiện tại.
Apple Intelligence đang gặp nhiều khó khăn ở thời điện hiện tại.

Năm 2011, chiếc iPhone mới nhất lúc bấy giờ là iPhone 4s. Thời điểm đó, Apple rất tự hào khi công bố với thế giới thương vụ mua lại mà công ty đã lên kế hoạch trong suốt hơn một năm - đó chính là Siri, theo Business Insider.

Số tiền mua lại không được tiết lộ, "trợ lý thông minh" này giúp Apple trở thành một trong những công ty đầu tiên chứng minh cho người dùng smartphone thấy tại sao họ cần một người bạn đồng hành bằng giọng nói được hỗ trợ bởi AI.

Tuy nhiên đến năm 2025, những lời hứa của Apple về Siri trở nên không chắc chắn. Trợ lý giọng nói mà lẽ ra giúp Apple dẫn đầu trong kỷ nguyên ChatGPT hiện lại gặp khó khăn trong việc bắt kịp nhóm đối thủ dẫn đầu - vốn sở hữu trợ lý AI mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nói cách khác, Apple đang tụt lại phía sau trong cuộc đua mà họ từng dẫn đầu.

SIRI QUÁ CHẬM TRỄ

Tuần trước, Apple xác nhận rằng công ty sẽ trì hoãn một số tính năng AI tạo sinh (Gen AI) trên Siri, những tính năng này lần đầu tiên được giới thiệu tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) hồi tháng 6/2024. Đây là trường hợp hiếm hoi khi Apple không thể công bố ngày phát hành rõ ràng cho sản phẩm mà công ty đã giới thiệu trước đó.

Phát ngôn viên của Apple, Jacqueline Roy, chia sẻ trên blog không chính thức Daring Fireball rằng: "Chúng tôi mất nhiều thời gian hơn dự kiến để bổ sung" các tính năng nâng cấp, giúp Siri có trải nghiệm "tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh và cá nhân hóa hơn".

Các chiến dịch marketing hiện nay của công ty liên tục nhấn mạnh vào thiết bị mới ra mắt trong vài tháng qua, bao gồm iPhone, iPad và Mac, được đồng bộ với Apple Intelligence, trong đó Siri là một phần quan trọng.

Tháng 9/2024, Apple thực hiện riêng một quảng cáo với sự xuất hiện của nữ diễn viên Bella Ramsey và sử dụng tính năng Siri hoàn toàn mới, nhưng sau đó, công ty nhanh chóng chuyển quảng cáo này về chế độ riêng tư trên YouTube.

"Sự trì hoãn là điều dễ hiểu", nhà phân tích Hamish Low tại Enders Analysis, chia sẻ với báo chí. "Apple rõ ràng đã vượt lên chính mình với Apple Intelligence nhưng các tính năng thật đáng thất vọng, chiến dịch marketing vụng về và nhu cầu tiêu dùng yếu ớt. Vị trí của Apple hiện nay là phòng thủ, họ có nhiều thứ để mất hơn là giành được trong cuộc đua AI ngày nay".

ĐỐI THỦ VƯỢT MẶT SIRI

Mặc dù Apple cho biết hãng dự kiến sẽ triển khai các tính năng này "trong năm tới," nhưng sự trì hoãn nâng cấp Apple Intelligence, công cụ mà trước đây Apple đặt kỳ vọng lớn, cho thấy Siri hiện đang gặp rất nhiều vấn đề trong bối cảnh vô số dịch vụ đối thủ phát triển thần tốc.

Khi doanh nghiệp dành nhiều thời gian để nghiên cứu cách làm cho AI tạo sinh hữu ích với người tiêu dùng, một loạt lựa chọn thay thế Siri với tính năng mạnh mẽ đã xuất hiện, trong khi Apple vẫn gặp khó trong việc thực hiện tất cả lời hứa mà họ đã nói về Siri.

OpenAI và Google hiện đang tập trung xây dựng trợ lý giọng nói sử dụng AI, được giới chuyên gia trong ngành đánh giá trải nghiệm trò chuyện khá tự nhiên và hấp dẫn hơn so với những gì mà Apple sở hữu.

Amazon, một trong những công ty tiên phong tích hợp trợ lý ảo, đã giới thiệu phiên bản Alexa mới vào tháng trước, miễn phí cho người dùng Prime. Các nhà quan sát Apple, như phóng viên Mark Gurman của Bloomberg, đã mô tả Alexa là "Chế độ Giọng nói ChatGPT ưu việt".

"Thật đáng sợ khi thấy Apple tụt lại phía sau trong lĩnh vực này", ông Gurman nói thêm trên X.

"Alexa đáng chú ý vì công cụ mang lại hầu hết tính năng tiên tiến mà bạn muốn từ trợ lý AI. Chúng ta sẽ phải xem công cụ có thực sự đáp ứng được kỳ vọng khi ra mắt công chúng hay không, nhưng khả năng kết nối với nhiều API và trực tiếp truy cập, tương tác với trang web nền là chìa khóa", nhà phân tích Low cho hay.

RỦI RO MẤT THỊ PHẦN

Mối đe dọa mất thị phần trở thành vấn đề quan trọng đối với mọi công ty, đặc biệt ở các thị trường như Trung Quốc, nơi Apple đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nhóm đối thủ nội địa, sở hữu nhiều mẫu điện thoại thông minh tích hợp AI.

Tình thế khó khăn của Apple rất rõ ràng. Công ty đang tụt lại trong cuộc đua mà họ đã tham gia cách đây gần 15 năm, khi giới thiệu Siri như một tính năng tích hợp trên iPhone 4s. Nhìn chung, Apple còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn cải tổ Siri và quay lại cuộc đua AI sớm nhất có thể.


Malaysia siết chặt quy định về trung tâm dữ liệu sau thời gian "phát triển nóng"

Malaysia đối mặt thách thức mới trong phát triển trung tâm dữ liệu, ảnh hưởng từ điện, nước và địa chính trị.

10:35 17/09/2025
Thị trường trung tâm dữ liệu APAC tăng 160% dự án mới trong nửa đầu năm 2025

Khám phá sự bùng nổ đầu tư vào trung tâm dữ liệu APAC với 160% dự án mới trong 2025. Đọc ngay để hiểu rõ hơn!

10:35 17/09/2025
Giám đốc Google Cloud tiết lộ cách công ty kiếm tiền từ AI

Khám phá cách Google Cloud biến AI thành nguồn doanh thu với chiến lược thông minh và mô hình kinh doanh sáng tạo.

00:23 16/09/2025
IPO 7 tỷ USD: Một công ty Trung Quốc tiếp tục "đốt cháy" cuộc đua robot toàn cầu

Unitree Robotics chuẩn bị IPO 7 tỷ USD, thách thức gã khổng lồ trong ngành robot hình người. Khám phá chiến lược và cơ hội của họ!

10:00 13/09/2025
Giáo dục là ngành bị tấn công mạng nhiều nhất

Khám phá lý do giáo dục trở thành mục tiêu tấn công mạng hàng đầu và cách bảo vệ an ninh mạng hiệu quả.

11:13 11/09/2025
UAE thống nhất đưa chương trình giáo dục AI vào tất cả trường công lập

UAE triển khai chương trình giáo dục AI bắt buộc từ mẫu giáo đến lớp 12, mở ra hướng đi mới cho giáo dục toàn cầu.

16:14 10/09/2025
AI đang thay đổi ngành hoạt hình và trò chơi điện tử Trung Quốc như thế nào?

Khám phá cách AI đang định hình ngành hoạt hình và game Trung Quốc, mang đến trải nghiệm kể chuyện nhập vai độc đáo.

09:00 09/09/2025
Một số nước Nam Á và Đông Nam Á nổi lên như trung tâm hậu cần mới cho ngành bán dẫn

Khám phá vai trò của Nam Á và Đông Nam Á trong ngành bán dẫn, cùng thách thức và cơ hội phát triển trong tương lai.

22:43 05/09/2025
Tham vọng bán dẫn của Ấn Độ: Tự chủ sản xuất chip vào cuối năm 2025

Khám phá tham vọng bán dẫn của Ấn Độ với chip nội địa đầu tiên, hướng tới tự chủ sản xuất vào cuối năm 2025.

22:43 05/09/2025
OpenAI cân nhắc xây dựng thêm trung tâm dữ liệu AI lớn tại Ấn Độ

OpenAI cân nhắc xây dựng trung tâm dữ liệu AI lớn tại Ấn Độ, đánh dấu tham vọng toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

22:43 05/09/2025