1. Thị trường
14:20 - Thứ Hai, 28/11/2011 Print

Bộ Tài chính yêu cầu “giữ ổn định” giá xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có công văn số 327/BTC-QLG cho phép các doanh nghiệp xăng dầu sử dụng quỹ bình ổn để giữ giá bán hiện nay...

Bộ Tài chính yêu cầu “giữ ổn định” giá xăng dầu

Mức trích quỹ bình ổn đối với xăng từ hôm nay 28/11, sẽ tăng lên 550 đồng/lít, còn các mặt hàng khác tiếp tục giữ ở mức 300 đồng/lít (kg).

Y Nhung
Từ 12h trưa 28/11, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối sẽ được sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở đối với các mặt hàng dầu.

Công văn số 327 /BTC-QLG vừa được Bộ Tài chính ban hành nêu rõ, để giữ ổn định giá bán các loại xăng, các loại dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut như hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mồi được phép sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp mức chênh lệch, cụ thể dầu diezel là 1.000 đồng/lít, dầu hỏa là 900 đồng/lít và dầu mazut là 950 đồng/kg.

Ngoài mức sử dụng quỹ trên, các doanh nghiệp sẽ phải tăng mức trích quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng thêm 250 đồng/lít, từ 300 đồng/lít lên 550 đồng/lít. Nhưng đối với các mặt hàng khác vẫn giữ  mức trích quỹ như hiện nay là 300 đồng/lít (kg).

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã hoàn tất chương trình kiểm toán việc trích lập quản lý và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu giai đoạn 2009 - 2010.

Kết quả kiểm toán tại 10 doanh nghiệp và hai đơn vị là Bộ Tài chính và Bộ Công Thương cho thấy, việc trích lập, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thời gian qua được thực hiện khá nghiêm túc theo quy định. Số trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cơ bản phù hợp với số phải trích lập và số được sử dụng.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.