Chứng khoán toàn cầu đã mất 2,1 nghìn tỷ USD vốn hóa tuần này

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa là đến lúc Mỹ tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc...

Thị trường chứng khoán thế giới đang đương đầu áp lực giảm mạnh do căng thẳng thương mại - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

10/05/2019 10:16

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa là đến lúc Mỹ tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và vòng đàm phán thương mại đặc biệt quan trọng giữa hai nước mới chỉ bắt đầu được mấy tiếng ở Washington.

Nỗi sợ đang phủ bóng lên khắp thị trường tài chính toàn cầu, bởi độ nhạy cảm của giới đầu tư với bất kỳ một thông tin thương mại nào cũng đang ở mức cực cao, hãng tin Bloomberg cho hay.

Tình hình đàm phán thương mại Mỹ-Trung bất ngờ chuyển xấu đã khiến chỉ số MSCI AC World Index mất 2,1 nghìn tỷ USD vốn hóa trong tuần này. Châm ngòi cho sự tuột dốc của các thị trường chính là hai dòng trạng thái (tweet) của Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật tuyên bố sẽ tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc.

Với 4 phiên giảm liên tiếp, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ đang tiến tới hoàn tất tuần giảm tồi tệ nhất kể từ trước Giáng sinh năm ngoái.

Chỉ số Topix của chứng khoán Nhật Bản đã mất hơn một nửa số điểm là thành quả tăng từ đầu năm.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang bán tháo cổ phiếu Trung Quốc. Từ đầu tuần đến nay, trung bình mỗi ngày khối ngoại bán ròng 640 triệu USD cổ phiếu niêm yết tại thị trường Trung Quốc đại lục thông qua các liên kết giao dịch với Hồng Kông.

Trái với sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán, các chỉ số đo lường nỗi sợ hãi của giới đầu tư như VIX, Nikkei Volatility Index và HSI Volatility Index đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1.

Các ngân hàng và công ty quản lý quỹ lớn đang loay hoay xác định khả năng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận thương mại, cũng như ảnh hưởng của các kịch bản được đặt ra đối với thị trường chứng khoán.

Tổng giám đốc (CEO) quỹ đầu tư trái phiếu hàng đầu thế giới Pimco, ông Manny Roman, cho rằng khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận là 80%. CEO JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, cũng có đánh giá tương tự.

Chuyên gia kinh tế trưởng Alec Phillips của Goldman Sachs dự báo khả năng Mỹ tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc là 60% và không kỳ vọng cuộc đàm phán có bước tiến mới.

Quỹ Pictet Asset Management ngày 9/5 ra một báo cáo cho biết chiến thuật của quỹ đã chuyển sang giảm nắm giữ cổ phiếu, đồng thời khuyến cáo thận trọng với cổ phiếu niêm yết tại thị trường Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Theo Bloomberg, với quá nhiều đánh giá và khuyến nghị trái chiều được đưa ra, có lẽ không ai trên thị trường chứng khoán châu Á có thể nghỉ ăn trưa trong buổi trưa ngày thứ Sáu.