Brexit sẽ tác động thế nào đến kinh tế châu Á?

Nhiều doanh nghiệp châu Á vẫn hy vọng việc Anh rời EU không xảy ra...

Xuất khẩu sang Anh hiện chiếm 0,7% GDP châu Á - Ảnh: Telegraph.

Khánh Ly

21/06/2016 08:52

Trong trường hợp Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), việc này có thể tác động mạnh, thậm chí gây xáo trộn kinh tế châu Âu. Nhưng tại châu Á, mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơn rất nhiều, theo một bài bình luận mới được Bloomberg đăng tải.

Tính toán của tổ chức Capital Economics tại London cho thấy nếu dân Anh quyết định rời EU (Brexit) trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 23/6, tăng trưởng GDP của các nền kinh tế châu Á sẽ chỉ giảm khoảng 0,2%.

Capital Economics đưa ra được số liệu này dựa trên ước tính của Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội Anh (NIESR), theo đó nhập khẩu của Anh sẽ giảm khoảng 25% trong hai năm sau khi Anh rời EU.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics, ông Daniel Martin, xuất khẩu sang Anh hiện chiếm 0,7% GDP châu Á và kể cả khi xuất khẩu Anh giảm đến 25% trong hai năm, thì tăng trưởng GDP toàn châu Á cũng giảm chỉ 0,2%.

Tuy nhiên, trong khi một số nền kinh tế châu Á chịu tác động, thì có không ít nền kinh tế khác trong khu vực hưởng lợi phần nào. Trong số đó có thể kể đến Campuchia, Việt Nam và đặc biệt là Hồng Kông, nhờ vào mối quan hệ đã có từ lâu với Anh. Hiện tại, xuất khẩu sang Anh đang chiếm 2,3% trong tổng GDP của Hồng Kông.

Trong một nghiên cứu khác công bố ngày 17/6, Capital Economics nêu xuất khẩu từ Trung Quốc sang Anh hiện chiếm 0,5% GDP nước này, vì vậy Brexit không thể gây ảnh hưởng quá lớn lên kinh tế Trung Quốc.

Hai chuyên gia thuộc Capital Economics, ông Chang Liu và Julian Evans-Pritchard, viết: “Trung Quốc hoàn toàn có thể chống chọi tốt với bất kỳ đợt bán tháo tài sản nào có thể xảy ra trên thị trường tài chính thế giới nếu kịch bản Brexit trở thành hiện thực. Lý do đơn giản vì thị trường vốn Trung Quốc vẫn khép kín, mối liên hệ giữa thị trường Trung Quốc và thế giới không lớn. Cùng lúc đó, với dự trữ ngoại tệ khổng lồ, Trung Quốc có thể cứu đồng Nhân dân tệ bất kỳ lúc nào họ muốn.”

Dù sao, nhiều doanh nghiệp châu Á vẫn hy vọng Brexit không xảy ra. Theo chuyên gia chiến lược đầu tư tại Capital Group tại Singapore, ông Eric Delomier, Brexit sẽ gây ra một số ảnh hưởng địa chính trị và thương mại lên châu Á. 

“Nhìn từ góc độ thương mại, Brexit sẽ không có lợi cho hoạt động thương mại của phần lớn các nước châu Á”, ông nói.