Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ngầm cảnh báo Donald Trump

Đại sứ Trung Quốc nói Bắc Kinh sẽ không bao giờ mặc cả trong những vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ...

Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải (trái) trong cuộc gặp bàn tròn với các doanh nghiệp Mỹ ngày 14/12 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

15/12/2016 14:35

Trong một lời cảnh báo ngầm dành cho Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ngày 14/12 nói Bắc Kinh sẽ không bao giờ mặc cả với Washington trong những vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Theo tin từ Reuters, phát biểu tại một cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, đại sứ Thôi Thiên Khải nói Trung Quốc và Mỹ cần nỗ lực tăng cường quan hệ song phương.

“Nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ không nên bị xói mòn, mà cần phải được bảo tồn”, ông Thôi nói.

“Và những thông lệ căn bản của quan hệ quốc tế cần được tuân thủ thay vì bị phớt lờ. Đó chắc chắn không thể bị xem là những điều có thể đánh đổi”, đại sứ Trung Quốc phát biểu. “Và trên thực tế, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ không phải là thứ có thể mặc cả. Hoàn toàn không. Tôi hy vọng tất cả mọi người cùng hiểu điều đó”.

Ông Thôi không đề cập cụ thể đến Đài Loan hay những phát biểu của ông Trump vào cuối tuần vừa rồi rằng Mỹ không nhất thiết phải duy trì chính sách đã kéo dài 4 thập kỷ về công nhận Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc”.

Những phát biểu trên của đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tương tự như nội dung phản đối của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đối với những phát ngôn của ông Trump. Trong đó, Bắc Kinh nói rằng nguyên tắc “một Trung Quốc” là “căn bản chính trị” của quan hệ Trung-Mỹ.

Ngày 15/12, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói nước này cần đi đầu trong việc quyết định tương lai của Đài Loan.

“Hy vọng rằng hòa bình ở eo biển Đài Loan sẽ không bị gián đoạn. Nhưng Trung Quốc đại lục cần thể hiện quyết tâm lấy lại Đài Loan bằng sức mạnh. Hòa bình không thuộc về những kẻ nhút nhát”, một bài báo của Thời báo Hoàn cầu có đoạn viết.

Loạt cảnh báo nhằm vào Trump được Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ gần đây liên tục có những động thái nhằm vào Bắc Kinh.

Phát biểu trong một chương trình trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm Chủ nhật vừa rồi, Trump gợi ý rằng lập trường của Mỹ về Đài Loan có thể tùy thuộc vào việc Trung Quốc có nhượng bộ Mỹ trong vấn đề thương mại hay không.

“Tôi hiểu rõ về chính sách ‘một Trung Quốc’, nhưng tôi không biết lý do tại sao chúng ta lại bị ràng buộc bởi chính sách ‘một Trung Quốc’ trừ phi chúng ta có một thỏa thuận về những việc mà Trung Quốc cần phải làm trong những vấn đề khác, bao gồm thương mại”, Trump nói.

Trước đó, vào hôm 2/12, Trump có cuộc điện đàm phá vỡ thông lệ hàng thập kỷ với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, dẫn tới một cuộc phản đối bằng đường ngoại giao của Bắc Kinh với Chính phủ Mỹ.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh doanh ở Trung Quốc do những hạn chế ngặt nghèo hơn về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ ở nước này, các quy chế giám sát an ninh mạng mới theo hướng có lợi cho công nghệ trong nước, và hiệu lực thực thi còn yếu về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Hôm thứ Tư, có tin cơ quan chức năng Trung Quốc có thể phạt một hãng xe Mỹ vì hành vi độc quyền trong thiết lập giá xe. Tin này đã đẩy giá cổ phiếu của hai hãng xe lớn nhất của Mỹ là General Motors (GM) và Ford sụt giảm.

Ông Thôi không đề cập đến sự việc trên, nhưng nói: “Trung Quốc sẽ đảm bảo một sân chơi bình đẳng tại Trung Quốc cho tất cả các công ty, cả trong và ngoài nước”.