Tên lửa Triều Tiên lại phóng, Nhật - Hàn họp khẩn cấp

Động thái này một lần nữa làm dấy lên căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á...

Tin nhắn của Chính phủ Nhật Bản cảnh báo người dân về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 15/9 - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

15/09/2017 12:20

Triều Tiên sáng sớm ngày 15/9 lại phóng một quả tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, rơi xuống vùng biển thuộc Thái Bình Dương. Động thái này một lần nữa làm dấy lên căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á sau vụ thử bom nhiệt hạch cách đây chưa lâu của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters dẫn lời chánh thư ký nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, cho biết quả tên lửa đã bay qua đảo Hokkaido thuộc phía Bắc của Nhật Bản. Địa điểm tên lửa rơi xuống cách Hokkaido khoảng 2.000 km về phía Đông.

“Những hành động gây hấn liên tiếp của Triều Tiên là không thể tha thứ, và chúng tôi sẽ phản ứng bằng những từ ngữ mạnh nhất”, ông Suga nói trong một cuộc họp báo được tổ chức vội vã tại Tokyo.

Theo quân đội Hàn Quốc, quả tên lửa chưa được xác định thuộc loại nào đã đạt độ cao khoảng 770 km và bay 3.700 km trước khi rơi xuống. Với độ cao và khoảng cách bay như vậy, tên lửa này có khả năng vươn tới đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Mới tháng trước, Triều Tiên thực hiện một vụ phóng tên lửa tương tự từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng, và quả tên lửa cũng bay qua đảo Hokkaido trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Sau vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên, cả Hàn Quốc và Nhật Bản cùng triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia mỗi nước.

Một ngày trước khi thực hiện vụ phóng tên lửa mới nhất, Triều Tiên ngày 14/9 dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân “nhấn chìm” Nhật Bản và biến nước Mỹ thành “đống tro tàn và bóng tối” vì hai nước này đã ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng. Đây là nghị quyết trừng phạt nhằm đáp trả vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 của Triều Tiên, vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và mạnh nhất từ trước đến nay ở nước này.

Australia, một đồng minh thân cận của Mỹ, đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích vụ thử tên lửa sáng nay của Triều Tiên.

“Đây là một hành động nguy hiểm, bất cẩn và tội lỗi tiếp theo của chính thể Triều Tiên, đe dọa sự ổn định trong khu vực trên thế giới. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động này”, Thủ tướng Australia, ông Malcolm Turnbull, phát biểu.

“Tôi tin rằng đây là một tín hiệu cho thấy sự bất mãn của Triều Tiên đối với việc bị siết trừng phạt. Một dấu hiệu cho thấy lệnh trừng phạt đang phát huy tác dụng”, ông Turnbull nói.

Sau vụ phóng, đồng USD giảm giá mạnh so với các đồng tiền được coi là “hầm trú ẩn” như Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ. Tuy nhiên, mức độ mất giá của đồng bạc xanh nhanh chóng được rút ngắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ được phép dùng đầu đạn hạt nhân để đe dọa Mỹ, nhưng cũng đề nghị Trung Quốc hành động nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc nói vấn đề Triều Tiên không nằm trong tay họ, mà cần phải có một giải pháp từ cộng đồng quốc tế.

Ngoài một vụ thử hạt nhân, Triều Tiên dã thực hiện hàng chục vụ phóng thử tên lửa từ đầu năm đến nay. Ông Trump nói vẫn để ngỏ mọi khả năng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, bao gồm khả năng tấn công quân sự. Triều Tiên được coi là thách thức đối ngoại lớn nhất đối với ông kể từ khi trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói Tổng thống Trump đã được báo tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, khi phát biểu trong một tiệc tối ở Nhà Trắng, ông Trump đã không đề cập đến Triều Tiên.