Triều Tiên phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản

Trong vụ phóng sáng nay (6/3), có quả tên lửa rơi cách bờ biển phía Tây Bắc của Nhật Bản 300 km...

Một người đàn ông đi qua màn hình TV đang phát bản tin về vụ phóng tên lửa sáng 6/3 của Triều Tiên. Ảnh chụp tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc sáng 6/3 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

06/03/2017 11:04

Triều Tiên sáng nay (6/3) phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản, trong đó có 3 tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết. Đây là động thái gây hấn mới nhất của Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thằng địa chính trị trong khu vực gia tăng.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức quân sự Hàn Quốc nói rằng “nhiều tên lửa đạn đạo” đã được Triều Tiên phóng đi từ khu vực Tongchang-ri gần biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc. Các quan chức Hàn Quốc không nói cụ thể có mấy quả tên lửa được phóng, nhưng nói những quả tên lửa này đã bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống biển.

“Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích tình hình và chờ thông tin mới”, Văn phòng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói trong một tuyên bố. Quyền Tổng thống nước này Hwang Kyo-ahn đã triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia, đồng thời kêu gọi gấp rút triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

“Chúng ta cần nhanh chóng hoàn tất việc triển khai Thaad và có một hệ thống phòng thủ chống lại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân từ Triều Tiên”, ông Hwang nói khi mở đầu cuộc họp.

Giới chức Nhật Bản miêu tả vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên là một mối đe dọa lớn và nói sẽ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với Triều Tiên.

“Vụ phóng này rõ ràng là một sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Đó là một hành động cực kỳ nguy hiểm”, Thủ tướng Abe phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.

Giới chức Nhật cũng cho biết chưa có thông tin gì về thiệt hại đối với tàu bè hay máy bay do vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gây ra, dù có quả tên lửa chỉ rơi cách bờ biển phía Tây Bắc của Nhật Bản 300 km.

Hiện Mỹ chưa lên tiếng về vụ phóng tên lửa này.

Triều Tiên đã cảnh báo “có biện pháp đáp trả mạnh mẽ” sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên vào hôm thứ Tư tuần trước. Cuộc tập trận này nhằm thử mức độ sẵn sàng của hai nước trong trường hợp xảy ra hành động gây chiến từ phía Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận là hành động gây hấn và là sự chuẩn bị chiến tranh với Triều Tiên.

Năm ngoái, Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa từ khu vực Tongchang-ri, đưa một vật thể lên quỹ đạo Trái Đất. Vụ phóng này bị Liên hiệp quốc lên án, xem là một sự vi phạm nghị quyết cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, vào đầu năm nay, Triều Tiên lại phóng một loại tên lửa mới có tên Pukgukdong-2 xuống biển, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục thử các loại vũ khí chiến lược mới.

“Không chỉ Pukguksong-2 mà các loại vũ khí chiến lược độc lập mới hơn sẽ từ mặt đây bay cao đầy mạnh mẽ trên bầu trời, chừng nào Mỹ và con rối của chúng còn tiếp tục sự đe dọa hạt nhân đối với chúng ta và tập dượt cho cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên”, tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên viết trong một bài bình luận vào tuần trước.

Vụ phóng vào tháng trước là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, và diễn ra đúng lúc ông Trump đang có cuộc gặp với ông Abe ở Florida, Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters mới đây, ông Trump chỉ trích Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ nói Trung Quốc có thể giải quyết thách thức an ninh quốc gia mà Triều Tiên đặt ra một cách “rất dễ dàng nếu họ muốn”.

Hiện nay, quan hệ giữa Trung Quốc với Hàn Quốc đang rơi vào căng thẳng do quyết định của Seoul về triển khai Thaad.  Trung Quốc nói rằng Thaad sẽ gây đạo lộn thế cân bằng quân sự trong khu vực và xói mòn an ninh của Trung Quốc. Trong khi đó Mỹ và Hàn Quốc nói Thaad chỉ nhằm mục đích ngăn ngừa nguy cơ một cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên và không nhằm vào bất kỳ một quốc gia thứ ba nào.