Trung Quốc coi ICO là phạm pháp, giá Bitcoin bất ngờ giảm mạnh

Trung Quốc đưa ra những rào cản mạnh mẽ nhất đối với thị trường tiền ảo đang bùng nổ mạnh mẽ...

Đồng Bitcoin giảm tới 11,4% xuống còn 4.326,75 USD, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7. 

Kim Tuyến

05/09/2017 08:25

Tiền ảo Bitcoin mới có đợt giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo lần đầu (ICO) là hành vi phạm pháp, hãng tin Bloomberg cho biết.

Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc cho biết trên website chính thức ngày 3/9 rằng đã hoàn tất điều tra đối với các ICO và sẽ mạnh tay cấm hoạt động này trong tương lai, đồng thời xử phạt các ICO đã hoàn tất huy động vốn bởi hành vi vi phạm pháp luật.

Ngân hàng này cũng yêu cầu tất cả các hoạt động huy động vốn liên quan tới tiền ảo phải dừng ngay lập tức, đồng thời đưa ra những rào cản mạnh mẽ nhất đối với thị trường tiền ảo đang bùng nổ mạnh mẽ.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết những đơn vị đã huy động vốn phải hoàn trả cho nhà đầu tư, tuy nhiên, cách thức làm việc này chưa được nói rõ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho rằng hoạt động tài chính và các sàn giao dịch tiền ảo sẽ bị cấm quy đổi sang tiền Nhân dân tệ. Tiền ảo cũng không được phép dùng làm tiền tệ trên thị trường và các ngân hàng bị cấm cung cấp dịch vụ huy động cho các ICO.

Sau động thái trên của Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc, đồng Bitcoin giảm 11,4% xuống còn 4.326,75 USD, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7. Trong khi đó, đồng Ethereum (Ether) sụt tới 16% trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (3/9), theo dữ liệu từ Coindesk.

“Với quy mô lớn, là một trong những thị trường huy động vốn lớn nhất thế giới, Trung Quốc cần có các biện pháp cứng rắn hơn với hoạt động này”, Jehan Chu từ Kenetic Capital Ltd. Tại Hồng Kông cho biết.

Trong thông báo đưa ra ngày 3/9, ngân hàng trung ương Trung Quốc không đề cập tới các loại tiền ảo cụ thể như Ether hay Bitcoin.

Năm 2016, hoạt động ICO tại Trung Quốc  tăng trưởng chóng mặt, huy động được 1,6 tỷ USD và được cho là mối đe doạ đối với sự ổn định của thị trường tài chính của nước này.

Tính đến ngày 18/7, Trung Quốc có 43 sàn huy động ICO và 65 ICO hoàn tất huy động đươc 2,6 tỷ Nhân dân tệ (398 triệu USD), theo báo cáo của Hội đồng Chuyên gia Quốc gia về Công nghệ Bảo mật Tài chính nước này.

Tương tự như IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu), mục tiêu của ICO là huy động vốn từ công chúng nhưng thay vì bán cổ phiếu như IPO, các đối tượng phát hành ICO tự phát triển và đưa ra một loại tiền ảo (thường được gọi là mã token). Nhà đầu tư có thể dùng bitcoin và các loại tiền ảo khác nhưng phần lớn là ethereum để mua token.

Từ đầu năm đến nay, các loại tiền ảo tăng trưởng chóng mặt. Riêng trong tháng 8, giá Bitcoin tăng khoảng 40%, tăng 4 lần kể từ đầu năm. Giá trị vốn hóa thị trường của loại tiền ảo này hiện đã đạt mức hơn 60 tỷ USD. Trong khi đó, đồng Ethereum đã tăng tổng cộng gần 70% trong tháng 8.