15:43 10/11/2022

Kenya ra mắt mạng 5G, chi phí bằng 6 tháng thuê nhà của người dân

Bảo Bình -

Mua một chiếc điện thoại thông minh 5G và thiết lập băng thông rộng 5G tại nhà ở Kenyasẽ có tổng chi phí là 609 USD...

Ngày 27/10 vừa qua, Safaricom, công ty có trụ sở tại Nairobi đã triển khai mạng 5G tại Kenya
Ngày 27/10 vừa qua, Safaricom, công ty có trụ sở tại Nairobi đã triển khai mạng 5G tại Kenya

Năm ngoái, Safaricom, công ty viễn thông lớn nhất Đông Phi, hứa sẽ ra mắt dịch vụ 5G vào cuối năm 2022. Kế hoạch của công ty đã hoàn thành sớm trước một tháng. Ngày 27/10 vừa qua, Safaricom, công ty có trụ sở tại Nairobi đã triển khai mạng 5G tại Kenya nhằm mục đích kết nối 10.000 gia đình và doanh nghiệp vào tháng 3 năm sau.

Theo trang Quartz, mọi sự phấn khích về một tương lai với tốc độ mạng Internet nhanh hơn đã tan biến sau khi công ty tiết lộ về các gói cước 5G thương mại của mình.

Theo đó, để truy cập mạng, người dùng sẽ phải ở trong các khu vực đã sẵn sàng 5G ở Kenya, mua bộ định tuyến Wi-Fi 5G có giá 209 USD và trả phí thiết lập 42 USD, trước khi chọn một gói dịch vụ đăng ký hàng tháng. Như vậy, riêng khoản tiền thiết lập ban đầu người dùng phải trả để dùng mạng 5G là 251 USD (hơn 6,2 triệu đồng). Ngoài ra, họ sẽ phải mua thiết bị hỗ trợ 5G.

Sau đó, họ sẽ đăng ký gói cước 5G. Các gói này bắt đầu với giá khoảng 29 USD một tháng cho kết nối 10Mbps, giới hạn 300GB sử dụng, giá gói cước sẽ lên đến 124 USD một tháng cho kết nối 100Mbps và được giới hạn ở 1 TB. Safaricom chưa cố định giá cho dữ liệu di động 5G, dự định sẽ tung ra thị trường sau này.

Công ty đã chỉ ra rằng họ sẽ cung cấp các mô hình tài trợ để điện thoại thông minh 5G có giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, giá trung bình của một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G tốt ở Kenya là khoảng 330 USD, ngoài tầm với của hơn 80% trong tổng dân số 54 triệu người Kenya hiện đang phải vật lộn để tồn tại trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chỉ cần mua một chiếc điện thoại thông minh 5G và thiết lập băng thông rộng 5G tại nhà sẽ có tổng chi phí là 609 USD.

KENYA CÓ RẤT ÍT ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ 5G

Peter Ndegwa, Giám đốc điều hành của Safaricom, nói rằng 5G di động sẽ giúp công ty “cung cấp các công nghệ tiên tiến nhất nhằm cho phép khách hàng tận hưởng phong cách sống kỹ thuật số”. Nhưng ông cũng tiết lộ rằng, trong số 27 triệu điện thoại thông minh ở Kenya, chỉ có khoảng 200.000 chiếc được hỗ trợ 5G. Các thương hiệu điện thoại thông minh hỗ trợ 5G ở Kenya bao gồm Samsung, Huawei và Oppo. iPhone và các thương hiệu được dán nhãn 5G khác yêu cầu cập nhật phần mềm.

Ignatius Aluri, người điều hành một doanh nghiệp máy tính xách tay ở Nairobi, nói rằng chi phí cao của 5G sẽ khiến anh và những người Kenya khác tiếp tục sử dụng 4G, hiện đang đủ phục vụ cho nhu cầu của họ. “Tôi không phiền khi sử dụng Internet 5G”, Aluri nói. “Tuy nhiên, cái giá phải trả quá cao. Chi tiêu 609 USD tương đương với việc trả tiền thuê nhà trong sáu tháng”.

Ngay cả chi phí 4G cũng có thể khiến túi tiền của người Kenya bị thắt chặt, và Aluri đã hạ cấp đăng ký 4G của mình từ gói 20Mbps của Safaricom xuống còn 8Mbps vì “chúng tôi không thấy sự khác biệt, vì chỉ một số thiết bị đang sử dụng Internet”. Đối với nhiều khách hàng tiềm năng, 5G dường như chỉ là một lựa chọn thực tế nếu được triển khai cho mục đích thương mại hơn là sử dụng tại nhà.

Edna Onyango, người điều hành một doanh nghiệp trò chơi trực tuyến ở Kisumu, một trong những thành phố nơi Safaricom đã ra mắt 5G, nhận thấy 4G là đủ cho nhu cầu của cô ấy.

“Đúng là 5G nhanh hơn, nhưng nó quá đắt”, Onyango nói. “Điều đó không có nghĩa là 4G chậm. Mạng 4G vẫn đang vận hành trên 15 máy tính xách tay của tôi, 12 máy chơi game và sáu điện thoại thông minh. Tôi phải làm gì với băng thông 5G bổ sung?”

Khi nhiều công ty châu Phi tung ra dịch vụ 5G, chi phí cuối cùng sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, việc triển khai ngay lập tức của Safaricom sẽ chỉ thu hút những người dùng điện thoại di động “hạng thương gia” ở Kenya.

Tất nhiên, cũng cần lưu ý rằng mạng di động 5G với tốc độ đường truyền cao và độ trễ thấp, thích hợp với những ứng dụng thương mại giữa máy móc với máy móc, có thể dùng trong các trường hợp như sản xuất thông minh trong nhà máy, giám sát theo dõi dữ liệu thời gian thực… chứ không chỉ dùng trong các ứng dụng cá nhân như lướt web hay chơi game tại nhà.