13:55 07/02/2013

Kinh nghiệm chuẩn bị xe đi Tết

Khánh Huyền

Kỷ nghỉ kéo dài, đồng nghĩa với việc các cơ sở sửa chữa xe cũng sẽ tạm ngừng hoạt động

Bảo dưỡng, vệ sinh và kiểm tra các bộ phận của xe cẩn thận sẽ giúp bạn có những chuyến đi an toàn trong những ngày đầu xuân mới - Ảnh: Bobi.<br>
Bảo dưỡng, vệ sinh và kiểm tra các bộ phận của xe cẩn thận sẽ giúp bạn có những chuyến đi an toàn trong những ngày đầu xuân mới - Ảnh: Bobi.<br>
Chưa bao giờ kỳ nghỉ Tết lại kéo dài như những ngày đầu xuân Quý Tỵ năm nay, nhu cầu sử dụng xe hơi của các hộ gia đình trong dịp này cũng vì thế mà tăng lên.

Kỷ nghỉ kéo dài, đồng nghĩa với việc các cơ sở sửa chữa xe cũng sẽ tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, cũng giống như con người, xe hơi cũng có thể bị “hắt hơi xổ mũi” bất kỳ lúc nào và không loại trừ gặp trục trặc trong đúng dịp Tết đến xuân về.

Thật không may mắn khi xe của gia đình gặp trục trặc vào những ngày nghỉ, không những không có phương tiện đi lại mà còn đem lại cảm giác bị xúi quẩy ngay những ngày đầu năm mới. Vậy nên, trước kỳ nghỉ Tết, bạn nên chăm sóc xe thật kỹ và chuẩn bị những phương án cần thiết giúp chiếc xe luôn “khỏe mạnh”.

Dưới đây là những lời khuyên và kinh nghiệm có thể sẽ có ích cho bạn và người đồng hành của gia đình. Kinh nghiệm chuẩn bị xe đi Tết trong bài viết được sự hỗ trợ từ người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của xưởng sửa chữa ôtô Long Thịnh (Hà Nội).

Trước dịp nghỉ Tết, bạn nên bớt chút thời gian mang xe đến các cơ sở sửa chữa và bảo trì xe uy tín để bảo dưỡng và làm vệ sinh.

Đối với xe hơi, bộ phận điện, dầu làm mát và áp suất lốp là những chi tiết dễ khiến xe ngừng hoạt động và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho mỗi chuyến đi. Đừng bỏ qua bất kỳ một biểu hiện nào dù là nhỏ nhất phát sinh từ những bộ phận trên, trước và sau khi bảo dưỡng xe hay trên mỗi chuyến đi.
 
Với hệ thống điện, ắc quy và hệ thống dây dẫn cần phải được đảm bảo đang ở trạng thái hoạt động tốt. Khi bật khóa điện, bận để ý đèn tín hiệu của ắc quy trên bảng đồng hồ hiển thị thông số vận hành, nếu đèn xanh thì ắc quy vẫn tốt. Trong trường hợp đèn màu đỏ, đồng nghĩa với việc cần phải thay thế thiết bị.

Vào những ngày Tết, việc chuột chui vào máy làm ổ khi xe dừng qua đêm sẽ rất khó tránh khỏi. Đây là nguy cơ rủi ro rất lớn đối với hệ thống dây dẫn và các chi tiết nhựa của xe. Do vậy, để phòng tránh, bạn nên vệ khoang động cơ thật sạch sẽ và sử dụng hóa chất như thuốc xịt chuột, gián,… phun vào khoang động cơ.

Tuy nhiên, cần lưu ý việc xịt hóa chất chỉ có tác dụng khi xe đã về đến bãi đỗ và để xe qua đêm. Nếu bạn sử dụng ngay khi vận hành xe thì công việc này trở nên vô nghĩa, bởi gió đã khuếch tán hết tác dụng của hóa chất trước khi xe dừng đỗ.
 
Nên trang bị một thiết bị kiểm tra áp suất lốp và kiểm tra thường xuyên trước mỗi chuyến đi. Tập cách đọc các thông số kỹ thuật ghi trên lốp xe để đảm bảo cho bộ phận này luôn hoạt động đúng tiêu chuẩn cho phép. Thay lốp mới nếu lốp đã mòn đến vạch quy định của nhà sản xuất ngay trên gai lốp.

Đừng quên kiểm tra dầu nhớt bằng cách sử dụng que thăm dầu. Việc này sẽ giúp bạn biết được lượng dầu động cơ có bị thiếu hụt và cần phải bổ sung hay không. Ngoài ra, còn để kiểm chứng chất lượng dầu có còn đủ tiêu chuẩn. Khi mang que thăm dầu ra ngoài, nếu dầu chảy ròng ròng xuống đất, đồng nghĩa dầu xe của bạn đã hết tác dụng và cần phải thay mới. Ngược lại, nếu dầu chảy đứt đoạn thì bạn hoàn toàn yên tâm về chi tiết này.

Trong trường hợp, mượn xe đi chơi Tết, phải biết chắc chắn xe chạy bằng xăng hay dầu diesel bằng cách hỏi chủ xe hoặc xem ký hiệu trên nắp bình nhiên liệu. Nếu đổ nhầm nhiên liệu cho xe, không những bạn phải mất rất nhiều tiền để vệ sinh phía trong động cơ, mà chắc chắn xe sẽ ngay lập tức phải “đắp chiếu” trong những ngày Tết.

Khi đi chơi Tết, hệ thống cầu chì an toàn của xe cũng có thể bị đứt bất kỳ lúc nào. Đây là bộ phận mà bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được dưới sự hỗ trợ của những người có chuyên môn. Do đó, đừng quên lưu số điện thoại của nhân viên kỹ thuật của những cơ sở sửa chữa mà bạn thường xuyên bảo trì xe, để có những hỗ trợ mỗi khi gặp bất chắc.

Hầu hết các đại lý bán xe chính hãng hay các garage lớn đều có số điện thoại trợ giúp kỹ thuật cho khách hàng trong những ngày nghỉ Tết. Đó cũng là một điểm tựa cho bạn yên tâm với chiếc xe khi cùng gia đình vi vu trong những ngày đầu xuân mới.