18:13 04/04/2016

Sẽ thay thế phụ tùng xe Mazda3 lỗi báo đèn động cơ

Đức Thọ

VinaMazda đang trong quá trình chuẩn bị các phụ tùng cần thiết để tiến hành thay thế

VinaMazda cho biết đang tiếp tục cùng Mazda Nhật Bản “thực hiện nghiêm túc quá trình điều tra để có thể đưa ra kết luận cuối cùng và các giải pháp xử lý triệt để hiện tượng trên trong thời gian sớm nhất”.
VinaMazda cho biết đang tiếp tục cùng Mazda Nhật Bản “thực hiện nghiêm túc quá trình điều tra để có thể đưa ra kết luận cuối cùng và các giải pháp xử lý triệt để hiện tượng trên trong thời gian sớm nhất”.
Tập đoàn Mazda Nhật Bản vừa phát đi thông báo cập nhật về kết quả điều tra nguyên nhân của hiện tượng xe Mazda3 1.5L tại thị trường Việt Nam sáng đèn báo kiểm tra động cơ.

Thông báo được nhà sản xuất và phân phối VinaMazda (thuộc Trường Hải Group) cho biết, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hàng loạt xe Mazda3 phiên bản động cơ 1.5L bị hiện đèn báo kiểm tra động cơ là do kim phun bị tắc nghẽn bởi muội than, từ đó dẫn đến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt bị giảm.

“Đến thời điểm hiện tại, kết quả điều tra trên những xe có hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ cho thấy thành phần chính của muội than là kẽm (Zn). Tuy nhiên, nguồn gốc hay cơ chế làm kẽm xuất hiện trong hệ thống nhiên liệu vẫn đang được Mazda Nhật Bản tiến hành kiểm nghiệm và đánh giá”, bản thông cáo được phát đi từ VinaMazda cho biết.

Do đó để ngăn ngừa sự ảnh hưởng của kẽm đến hệ thống nhiên liệu, Mazda sẽ áp dụng giải pháp tạm thời là thay thế các phụ tùng có chứa thành phần kẽm trong hệ thống nhiên liệu bằng bộ phụ tùng cải tiến. Bộ phụ tùng này bao gồm ống dẫn nhiên liệu (từ nắp đổ nhiên liệu đến thùng nhiên liệu) và các ống nối trong hệ thống nhiên liệu.

Hiện tại, VinaMazda đang trong quá trình chuẩn bị các phụ tùng cần thiết để tiến hành thay thế. Dự kiến hoạt động thay thế sẽ bắt đầu thực hiện kể từ giữa tháng 4/2016. Mặc dù vậy, đây vẫn chưa được coi là chương trình triệu hồi chính thức của hãng xe Nhật Bản.

Bên cạnh việc thay thế phụ tùng, VinaMazda cũng tiếp tục áp dụng các biện pháp xử lý như vệ sinh kim phun bằng máy chuyên dụng và sử dụng dung dịch làm sạch (deposit cleaner) do tập đoàn Mazda Nhật Bản cung cấp để giúp ngăn ngừa quá trình đóng muội than trên kim phun.

Để giải đến cùng sự cố đèn báo lỗi trên dòng xe đang khá đắt khách tại thị trường Việt Nam, VinaMazda cho biết đang tiếp tục cùng Mazda Nhật Bản “thực hiện nghiêm túc quá trình điều tra để có thể đưa ra kết luận cuối cùng và các giải pháp xử lý triệt để hiện tượng trên trong thời gian sớm nhất”.