image Thứ Năm, 14/05/2026

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế, gia nhập “cuộc đua” công nghệ lượng tử

Bảo Bình

25/02/2026

Chia sẻ

Nếu AI đang là tâm điểm của cuộc đua công nghệ hiện nay, thì công nghệ lượng tử được xem là “bước tiếp theo”...

Nhiều nền kinh tế lớn đã sớm xác định vị trí chiến lược của công nghệ lượng tử. Ảnh minh họa
Nhiều nền kinh tế lớn đã sớm xác định vị trí chiến lược của công nghệ lượng tử. Ảnh minh họa

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, công nghệ lượng tử đang nổi lên như một “mặt trận” chiến lược mới, vượt ra ngoài làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI). Ông Lee Eunkyu, Tùy viên Khoa học, Công nghệ và ICT của Hàn Quốc, cho rằng thế giới đang bước vào một giai đoạn chuyển dịch quan trọng, nơi công nghệ lượng tử sẽ quyết định năng lực cạnh tranh và an ninh quốc gia của nhiều nước.

LƯỢNG TỬ – TRỤ CỘT CHIẾN LƯỢC SAU AI

Theo ông Lee, nếu AI đang là tâm điểm của cuộc đua công nghệ hiện nay, thì công nghệ lượng tử sẽ là “bước tiếp theo”.

“Hiện nay, toàn thế giới đang bước vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt về trí tuệ nhân tạo. Nhưng câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ đến sau AI? Tôi tin rằng câu trả lời chính là công nghệ lượng tử. Công nghệ lượng tử không còn là viễn tưởng, mà đã trở thành một trụ cột chiến lược liên quan trực tiếp đến năng lực cạnh tranh quốc gia và an ninh quốc gia”, ông nhấn mạnh.

Ông Lee Eunkyu cho biết trên thực tế, nhiều nền kinh tế lớn đã sớm xác định vị trí chiến lược của lĩnh vực này. Hoa Kỳ đã coi công nghệ lượng tử là ưu tiên quốc gia và triển khai các dự án quy mô lớn. Liên minh châu Âu cũng ban hành chiến lược riêng và thúc đẩy các chương trình đầu tư phục hồi liên quan. Trong khi đó, chuỗi cung ứng toàn cầu về vật liệu, linh kiện và thiết bị cho công nghệ lượng tử và quang học đang dần hình thành, tạo nên một hệ sinh thái công nghiệp mới.

“So với các quốc gia dẫn đầu như Trung Quốc hay Đức, Hàn Quốc được đánh giá vẫn còn hạn chế về quy mô đầu tư và số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đã nhanh chóng đưa ra chiến lược quốc gia toàn diện về lượng tử nhằm thu hẹp khoảng cách”, ông Lee Eunkyu nói.

Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ với IQM – một startup toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ lượng tử – nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và thương mại hóa. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu tăng cường năng lực sản xuất phần cứng và phần mềm lượng tử, bảo đảm doanh nghiệp trong nước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Lee Eunkyu, Tùy viên Khoa học, Công nghệ và ICT của Hàn Quốc
Ông Lee Eunkyu, Tùy viên Khoa học, Công nghệ và ICT của Hàn Quốc

Một trong những mục tiêu tham vọng nhất là phát triển máy tính lượng tử hoàn toàn độc lập vào năm 2028. Song song với đó, Hàn Quốc sẽ làm chủ các công nghệ tích hợp bộ xử lý lượng tử và bán dẫn, đồng thời hỗ trợ chiến lược cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu và thiết bị then chốt như hệ thống làm lạnh siêu sâu, thiết bị đo lường, cáp siêu dẫn và linh kiện liên quan.

Bên cạnh phát triển phần cứng, Hàn Quốc chú trọng mô hình điện toán lai, tích hợp điện toán lượng tử với hệ thống siêu máy tính hiệu năng cao truyền thống. Các ứng dụng lượng tử sẽ được ưu tiên trong những lĩnh vực đòi hỏi năng lực tính toán vượt trội như phát hiện thuốc, hóa học và vật liệu tiên tiến.

Không chỉ dừng ở tính toán, Hàn Quốc còn hướng tới xây dựng hệ thống truyền thông lượng tử an toàn cho hạ tầng trọng yếu quốc gia – bao gồm chính phủ và quốc phòng – cũng như trình diễn mạng Internet lượng tử đường dài. Ngoài ra, nước này đặt mục tiêu phát triển hệ thống định vị lượng tử độc lập với GPS, phục vụ quốc phòng và nhiều ngành công nghiệp chiến lược.

VIỆT NAM TRONG BỨC TRANH HỢP TÁC KHU VỰC

Theo xu hướng mà Vương quốc Anh và Canada đang triển khai, Hàn Quốc dự kiến chỉ định một cụm lượng tử quốc gia vào tháng 7/2026. Cụm này sẽ tập hợp doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu nhằm đẩy nhanh thương mại hóa kết quả nghiên cứu cơ bản thông qua nguồn vốn công.

Công nghệ lượng tử không thể phát triển đơn lẻ mà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà nước, giới khoa học và doanh nghiệp, cũng như hợp tác quốc tế sâu rộng.

Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc cũng đã ký thỏa thuận thành lập trung tâm nghiên cứu chung và đầu tư hàng triệu USD trong nhiều năm để đào tạo nhân tài và phát triển các trường hợp ứng dụng.

Đáng chú ý, ông Lee nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực này. Với mối quan hệ kinh tế – công nghiệp chặt chẽ giữa hai nước, ông tin rằng công nghệ lượng tử có thể trở thành một trụ cột hợp tác mới.

“Tháng trước, Hàn Quốc đã thành lập một hội đồng tư vấn quốc gia về công nghệ lượng tử. Nếu hội đồng này có sự trao đổi với phía Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể xác định các dự án hợp tác ý nghĩa – từ liên kết giữa các trường sau đại học đến chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp”, ông đề xuất.

Bà Rossy Nhung Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới VNQuantum:
Bà Rossy Nhung Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới VNQuantum: "Cần có những không gian nơi tri thức gặp bài toán thực tiễn, nơi ý tưởng gặp cộng đồng và nơi khát vọng gặp cơ hội"

Các chuyên gia cho rằng công nghệ lượng tử không thể phát triển đơn lẻ mà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà nước, giới khoa học và doanh nghiệp, cũng như hợp tác quốc tế sâu rộng. Bà Rossy Nhung Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới VNQuantum, cho rằng để công nghệ lượng tử thực sự đi vào đời sống và doanh nghiệp, cần tạo ra những “điểm chạm” cụ thể.

“Cần có những không gian nơi tri thức gặp bài toán thực tiễn, nơi ý tưởng gặp cộng đồng và nơi khát vọng gặp cơ hội”, bà nói.

Một trong những sáng kiến đáng chú ý là Hackathon Quốc tế về Tính toán Lượng tử QC4SG 2026 – sự kiện hackathon lượng tử đầu tiên tại Việt Nam, tiếp nối chuỗi hoạt động trong khu vực Đông Nam Á. Chương trình được tổ chức với sự đồng hành của Open Quantum Institute, nhằm đưa công nghệ lượng tử đến gần hơn với các cộng đồng còn ít cơ hội tiếp cận, góp phần thu hẹp khoảng cách công nghệ.

Các hackathon lượng tử đã được tổ chức tại Thái Lan, Philippines và Malaysia, góp phần hình thành mạng lưới hợp tác khu vực. Thông qua hợp tác, các quốc gia Đông Nam Á có thể cùng nhau thu hẹp khoảng cách công nghệ và thúc đẩy phát triển bền vững trong kỷ nguyên lượng tử.
Ông John Ben, đại diện Open Quantum Institute

Phối hợp cùng VNQuantum và các đối tác để tổ chức lễ khởi động cuộc thi, ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai, cho rằng QC4SG 2026 không chỉ là một cuộc thi mà còn là không gian kết nối tri thức.

“Đây là nơi các ý tưởng khoa học được thử nghiệm, ươm mầm và phát triển thành các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, là cầu nối giữa nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng công nghệ vì các mục tiêu phát triển bền vững”, ông nhấn mạnh.

Ông John Ben, đại diện Open Quantum Institute, cho biết trong năm qua, các hackathon lượng tử đã được tổ chức tại Thái Lan, Philippines và Malaysia, góp phần hình thành mạng lưới hợp tác khu vực. Ông đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và tin tưởng rằng thông qua hợp tác khu vực, các quốc gia Đông Nam Á có thể cùng nhau thu hẹp khoảng cách công nghệ và thúc đẩy phát triển bền vững trong kỷ nguyên lượng tử.

Theo các chuyên gia, lượng tử không chỉ là câu chuyện của phòng thí nghiệm hay siêu máy tính, mà đang trở thành nền tảng chiến lược gắn với an ninh, kinh tế và đổi mới sáng tạo. Đối với Việt Nam, việc tham gia sớm vào mạng lưới hợp tác quốc tế – từ đào tạo nhân lực, nghiên cứu chung đến các sáng kiến khu vực như hackathon – có thể giúp rút ngắn khoảng cách công nghệ và từng bước xây dựng hệ sinh thái lượng tử nội địa.

Theo ông Lee, công nghệ lượng tử có ý nghĩa kinh tế và an ninh rất lớn, “những quốc gia đi sau nếu không nâng cao năng lực công nghệ sẽ rất khó gia nhập thị trường toàn cầu”, ông nói.


Hội thảo Quốc tế "Điện hạt nhân quy mô nhỏ: Giải pháp chiến lược cho an ninh năng lượng Việt Nam"

Hội thảo Quốc tế về điện hạt nhân quy mô nhỏ bàn về an ninh năng lượng Việt Nam với sự tham gia những chuyên gia đầu ngành và đại diện nhiều doanh nghiệp quốc tế sẽ được phát sóng trên VnEconomy vào 09:00 ngày 15/05/2026.

20:08 14/05/2026
Dịch vụ công chính quyền 2 cấp: Người dân vẫn phải đi “nhiều cửa” thay vì “một cửa”

Với các thủ tục hành chính do chính quyền cấp xã xử lý, nhiều người dân vẫn phải đi lại nhiều lần, tới nhiều “cửa”, gặp nhiều cán bộ mới hoàn thành thủ tục, thay vì giải quyết theo đúng tinh thần “một cửa”...

09:10 14/05/2026
Các sáng kiến khí hậu đang dịch chuyển từ phong trào sang tác động dài hạn

Không chỉ dừng lại ở những hoạt động mang tính phong trào, nhiều sáng kiến hiện hướng tới mục tiêu tạo tác động dài hạn, có cam kết duy trì và gắn với lợi ích thực tế của cộng đồng địa phương...

09:10 14/05/2026
Doanh nghiệp Việt tham gia phát triển các giải pháp an ninh mạng chiến lược

Công nghệ an ninh mạng được đưa vào “Danh mục công nghệ chiến lược” đã tạo thêm động lực và nguồn lực để doanh nghiệp Việt tham gia phát triển ngành công nghiệp an ninh mạng trong nước...

11:17 13/05/2026
Từ Lào Cai đến An Giang: AI không còn là sân chơi của thành phố lớn

Cuộc thi AI for Good Việt Nam 2026 đã có hơn 400 đội thi từ 23 tỉnh, thành phố, từ những lớp học vùng biên giới Lào Cai đến vùng sông nước An Giang, tham gia...

11:09 13/05/2026
Chiến lược phát triển năng lực từ STEM: Câu chuyện ngôi trường ngoại thành đến cuộc thi vô địch quốc gia

Theo các chuyên gia, câu hỏi đặt ra không còn là “có nên dạy STEM cho học sinh từ sớm hay không”, mà là “dạy như thế nào để STEM trở thành năng lực thật thay vì chỉ là phong trào?”

15:54 12/05/2026
“Hành trình truy vết tội phạm mạng”: Mô hình huấn luyện điều tra số sát thực tiễn

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an chính thức tổ chức vòng 1 Cuộc thi “Hành trình truy vết tội phạm mạng” với sự tham gia của 14 đội thi.

19:11 11/05/2026
Điện hạt nhân quy mô nhỏ mở ra một cách tiếp cận thị trường mới

Bài toán điện hạt nhân không chỉ nằm ở công nghệ hay vốn đầu tư, mà quan trọng hơn là năng lực con người, cơ chế quản trị và văn hóa an toàn...

19:10 11/05/2026
Việt Nam trước bài toán an ninh năng lượng trong kỷ nguyên điện hóa

Từ một quốc gia "xuất siêu" năng lượng, Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa phụ thuộc gần một nửa nguồn cung sơ cấp vào thị trường thế giới…

15:28 11/05/2026
Viện trưởng VINATOM: "Phát triển điện hạt nhân, an toàn là số một, không có ngoại lệ"

Điện hạt nhân mô-đun nhỏ SMR là một trong những công nghệ được nhiều nước quan tâm và đã trở thành xu thế, bắt đầu được triển khai trong khu vực...

12:05 11/05/2026