21:51 28/02/2013

Tăng cường kiểm soát xe theo Việt kiều hồi hương

An Nhi

Thời hạn cấp giấy phép nhập khẩu ôtô, xe máy dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương tăng từ 2 lên 7 ngày làm việc

Trong khoảng một năm trở lại đây, lượng giấy phép nhập khẩu ôtô, xe máy 
dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương đã tăng đột biến - Ảnh: baohaiquan.vn<br>
Trong khoảng một năm trở lại đây, lượng giấy phép nhập khẩu ôtô, xe máy dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương đã tăng đột biến - Ảnh: baohaiquan.vn<br>
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các cơ quan hải quan địa phương thực hiện điều chỉnh tăng thời hạn cấp giấy phép nhập khẩu ôtô, xe máy theo diện tài sản theo Việt kiều hồi hương.

Cụ thể, thời hạn cấp giấy phép đảm bảo không quá 7 ngày làm việc, tăng thêm 5 ngày so với quy định hiện hành. Việc kéo dài thêm thời gian cấp giấy phép nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác thẩm định hồ sơ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục và các điều kiện trước khi cấp giấy phép; qua đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với loại tài sản, phương tiện nhập khẩu này.

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, trong quá trình xem xét cấp giấy phép nhập khẩu đối với xe là tài sản của Việt kiều hồi hương, các cơ quan hải quan đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường, có dấu hiệu lợi dụng để trốn thuế.

Thực tế cũng cho thấy, trong khoảng một năm trở lại đây, lượng giấy phép nhập khẩu ôtô, xe máy dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương đã tăng đột biến. Chỉ tính riêng 11 tháng của năm 2012, số xe được cấp phép nhập khẩu đã lên đến con số 71 chiếc, cao gấp hơn 4,7 lần so với cả năm ngoái và gấp gần 6 lần so với năm 2010.

Trước tình hình đó, cuối năm ngoái Tổng cục Hải quan cũng đã kiến nghị làm rõ tính chất hồi hương của các đối tượng và các chứng từ để xác định thực chất của việc hồi hương. Đồng thời đề nghị quy định chặt chẽ các điều kiện (đăng ký lưu hành, thời gian sử dụng…) khi làm thủ tục nhập khẩu, khắc phục tình trạng lợi dụng để trốn thuế, trốn tránh sự quản lý của nhà nước.